100 triệu đô có thể giúp Ethereum giải quyết bài toán mở rộng quy mô?

Ngày 16.02, 6 dự án Blockchain quy mô lớn là OmiseGo, Cosmos, Golem, Maker, Raiden và Global Brain Blockchain Labs đã lập nên Ethereum Community Fund (ECF), để chu cấp tiền cho các dự án và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Ethereum.

Thời gian đầu, ECF sẽ khởi động với nguồn quỹ 100 triệu USD, được cho là huy động từ 6 dự án Blockchain được nhắc đến ở trên. Một vài thành viên của Ethereum Foundation bao gồm cả cha đẻ Ethereum – Vitalik Buterin, sẽ được mời làm cố vấn cho quỹ này.

Buterin trả lời phỏng vấn với TechCrunch:

“Ethereum đã phát triển vượt cả kỳ vọng của tôi trong mấy năm qua, nhưng công việc thì rõ ràng vẫn chưa hoàn thành. Phân phối giá trị để đáp ứng đúng kỳ vọng trước đó chính là trọng tâm trong năm 2018; trong đó những nỗ lực như thúc đẩy hệ sinh thái tiến lên của ECF sẽ khiến điều này trở thành hiện thực.”

Mục tiêu cá nhân của Buterin là tài trợ cho các dự án mã nguồn mở

Vào tháng Chín năm 2017, Buterin tiết lộ rằng lượng cổ phần gồm 1.8 tỉ USD từ dự án OmiseGo và 370 triệu USD từ dự án Kyber Network sẽ được phân bổ cho một quỹ tư nhân để tài trợ cho các dự án tài chính mã nguồn mở, hiện thực hoá các sáng kiến công nghệ như giải pháp mở rộng quy mô cho mạng lưới Blockchain Ethereum.

725 Ly9jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy9kZTA1ODM4YjU4MzEwNWJjNjllNzVjNjk4MmM2YjgyMy5qcGc
Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin

Buterin đã nhấn mạnh rằng anh sẽ không làm cố vấn cho bất kì dự án nào ngoài OmiseGo, Kyber Network và tất cả những lợi ích anh nhận được từ hai dự án trên sẽ được dùng để cải thiện giao thức Ethereum.

Vào thời điểm ấy, Vitalik Buterin cho biết:

“Tôi tuyên bố rằng 100% cổ phần của tôi khi làm cố vấn cho OmiseGo và Kyber Network sẽ được sử dụng làm từ thiện, hoặc sẽ được cá nhân tôi cấp vốn cho các cơ sở hạ tầng lớp thứ hai (ví đa chữ ký…) hoặc là sự kết hợp của cả hai.”

Tuy nhiên, Buterin sẽ chỉ tài trợ cho các dự án 100% là mã nguồn mở, không có kế hoạch kiếm tiền (kể cả từ ICO), và phải có giá trị”. 

Nhà sáng lập Ethereum chia sẻ:

“Các dự án cơ sở hạ tầng mã nguồn mở hiện tại đang gặp khó trong việc huy động vốn nếu không làm ICO và có lộ trình dành cho các token; hy vọng kế hoạch của tôi có thể giúp đỡ họ.”

Có lẽ, nguyên tắc chỉ cấp tiền cho các dự án mã nguồn mở của Buterin sẽ được mang vào áp dụng cho số tiền 100 triệu USD của Ethereum Community Fund. TechCrunch đã đưa tin rằng các khoản trợ cấp sẽ từ $50,000 đến $500,000, và một số dự án sẽ nhận thêm tài trợ để hoàn tất quá trình phát triển công nghệ và giải pháp trong dài hạn. Nếu đúng như vậy thì chỉ những dự án mã nguồn mở không vì lợi ích tài chính mới có thể trở thành đối tượng được cấp vốn của ECF.

Thiếu hụt nhà phát triển mở rộng quy mô

Trước đó, Joey Krug – đồng sáng lập và là giám đốc đầu tư tại quỹ đầu tư mạo hiểm Augur đã công khai bày tỏ những mối bận tâm của mình về việc thiếu hụt nhà phát triển và các dự án mã nguồn mở hoạt động trong mảng mở rộng quy mô mạng lưới Ethereum.

Krug chia sẻ:

“Ethereum thật sự cần thêm nhiều nhà phát triển trong mảng sharding, proof of stake và plasma, vì nhân lực hiện tại là không đủ. Ethereum cũng cần thuê thêm người để điều phối hoạt động. Chẳng hạn như giờ Solidity mới được kiểm toán một cách toàn diện.”

Nếu không có các dự án mở rộng quy mô mã nguồn mở, mạng lưới Ethereum vẫn sẽ tiếp tục vật lộn với vấn để mở rộng mạng lưới, phải xử lí đến hơn 1 triệu giao dịch trong một ngày. Đồng sáng lập Coinbase – Fred Ehrsam cũng từng nhấn mạnh rằng mạng lưới Ethereum sẽ phải cải thiện gấp 100 lần hiện tại để có thể hỗ trợ cho các ứng dụng phân quyền với hàng triệu người dùng.

Các giải pháp mở rộng quy mô cần tính đến cả những ứng dụng phân quyền (Dapp) phổ biến

Trong vài tháng qua, sự xuất hiện của những ứng dụng phân quyền nổi bật như là CryptoKitties, CryptoKribs, Bancor và EtherCraft đã khiến Blockchain Ethereum chật vật với các vấn đề về quy mô. Bởi lẽ, những Dapp như CryptoKitties có thể dễ dàng làm tắc nghẽn nghiêm trọng mạng lưới. Vì thế, một giải pháp mở rộng quy mô hiệu quả cần phải giải quyết được cả nhu cầu cấp thiết này.

Ethereum là altcoin được có sự tăng trưởng ổn định và chiếm được lòng tin của khá nhiều nhà đầu tư và giới công nghệ nhất. Vì thế, với từng bước cải thiện quy mô mạng lưới ở cấp độ chuyên nghiệp và rộng lớn như hiện nay, phải chăng Ethereum sẽ còn gây được sự chú ý hơn nữa? 

Video đề xuất: Tạp chí cuối năm – Crypto Big Bang

Xem thêm:

Amateur – Theo Cointelegraph