33% tổng cung Ethereum hiện được tích trữ trong tay 376 cá voi

 Hơn một phần ba tổng cung Ethereum (ETH) hiện được nắm giữ bởi chỉ 376 cá voi, theo số liệu ước tính đến ngày 01/05/2019.


Theo hãng phân tích Blockchain Chainalysis, hiện chỉ 376 cá nhân/tổ chức sở hữu đến 33% tổng cung của ETH tính đến tháng 05/2019. Tuy nhiên, điều bất ngờ là con số này đã giảm đáng kể so với năm 2016 và 2017.

Tiendientu.org xin trích dẫn lại báo cáo của Chainalysis như sau:

“Những địa chỉ ví “cá voi” này không tạo tác động quá lớn lên giá ETH. Song, đôi khi họ lại làm mức biến động trong ngày của Ethereum tăng dữ dội mỗi khi ra vào các lệnh có khối lượng lớn. Lí do là vì các cá voi lúc này chỉ chịu trách nghiệm cho 7% tổng các giao dịch trên mạng lưới Ethereum.”

Theo Chainalysis, những địa chỉ ví cá voi là những cái tên thuộc top 500 địa chỉ ví có chứa nhiều ETH nhất. Trong đó, không tính đến các hãng dịch vụ tài chính, những người không trữ coin trên sàn giao dịch.

tiendientu.org-33-tong-cung-ethereum-duoc-tich-tru-boi-376-ca-voi
Phần trăm tổng cung Ethereum do cá voi nắm giữ (cam) và khối lượng ETH giao dịch (xám), theo Chainalysis.

Các nhà phân tích còn phát hiện thấy, có 60% cá voi không phải trader. Đồng nghĩa họ không thường xuyên hoạt động và rất có thể đang đầu tư dài hạn. Do đó, bất chấp việc nắm giữ đến 25 – 40% tổng cung Ethereum trong những năm qua, khối lượng giao dịch xuất phát từ những người này chỉ chiếm từ 5 – 18%.

tiendientu.org-33-tong-cung-ethereum-duoc-tich-tru-boi-376-ca-voi[1]
Số lượng cá voi Ethereum có tham gia giao dịch (cam) và không tham gia giao dịch (xám), theo Chainalysis.

Tiếp đó, Chainalysis nhận thấy có mối tương quan tỷ lệ thuận giữa giá ETH và giá Bitcoin. Ví dụ, nếu hôm nay Bitcoin tăng 1%, ngày hôm sau Ethereum sẽ tăng trung bình đến khoảng 1.1%.

Ngoài ra, các chuyên viên nghiên cứu còn đánh giá tác động của những động thái trên sàn của cá voi. Họ đi đến kết luận rằng, giao dịch nạp ETH có tác động lên tính biến động trong ngày nhưng không làm thay đổi giá. Trong khi đó, giao dịch rút ETH không tác động lên giá lẫn biến động thị trường.

tiendientu.org-33-tong-cung-ethereum-duoc-tich-tru-boi-376-ca-voi[2]
Nguồn: CoinGecko.

Chainalysis kết luận:

“Các nghiên cứu viên tiền nghiệm của chúng tôi cho ra kết quả giống như sự thay đổi về giá và tính biến động trên thị trường chứng khoán. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu cũng khẳng định khối lượng giao dịch của các loại cổ phiếu lớn như S&P 500 thì chỉ tác động lên mức biến động thay vì giá cả.”