Anh: “Bitcoin tiểm ẩn ít nguy cơ rửa tiền nhưng đầy rẫy rủi ro tội phạm công nghệ”

Trong một báo cáo liên quan đến chính sách tiền tệ vừa được công bố từ Ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia (NCA) đã nêu rõ quan điểm về Bitcoin cũng như cảnh báo khả năng dẫn đến các hành vi phạm pháp từ loại tiền này.


Rủi ro rửa tiền thấp

Bất chấp ý kiến ​​cho rằng Bitcoin chỉ là một công cụ phục vụ mục đích rửa tiền (như khẳng định từ Larry Fink là một ví dụ), khả năng sử dụng Bitcoin để rửa tiền tại Anh diễn ra tương đối thấp.

Nội dung trích từ báo cáo như sau:

“Theo đánh giá từ NCA, nguy cơ sử dụng tiền điện tử với mục đích rửa tiền là tương đối thấp, mặc dù nhiều nhóm tội phạm thường có xu hướng lợi dụng tiền điện tử để rửa tiền khối lượng lớn mà không để lộ dấu vết.”

Thực tế cho thấy đã từng xảy ra một vài trường hợp rửa tiền, tuy nhiên báo cáo ghi nhận số vụ rửa tiền chỉ ở mức thấp và ít gây ra thiệt hại lớn.

Tội phạm công nghệ cao tăng mạnh

Đáng chú ý, dù nạn rửa tiền Bitcoin chiếm tỷ lệ tương đối thấp, nhưng Bitcoin lại là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các vụ phạm pháp diễn ra trên mạng Internet. Thứ nhất, cryptocurrency có cách giao dịch đơn giản giúp nhiều băng nhóm tội phạm dễ dàng đòi tiền chuộc hơn. Thứ hai, cryptocurrency cũng là cơ sở phát triển “dịch vụ phạm pháp”. Thứ ba, tiền điện tử là một giải pháp để rửa tiền cho các vụ tống tiền trên mạng.

Báo cáo kết lại bằng lập luận cho rằng nếu tiền điện tử càng được chấp nhận thì sẽ càng có nhiều rủi ro về an ninh mạng.

“Dường như nguy cơ tội phạm công nghệ hoành hành có thể sẽ tăng cao khi phương thức thanh toán bằng tiền điện tử ngày càng phổ biến. Tình trạng nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cũng là cơ sở để các nhóm tội phạm thực hiện rửa tiền mà không cần phải đổi tiền sang các loại ngân quỹ không thuộc loại hình tiền điện tử, ví dụ như tiền giấy.”

Video đề xuất:

Xem thêm: