Anh em sinh đôi nhà Winklevoss mong chờ vốn hóa thị trường Bitcoin vượt qua hàng ngàn tỷ USD

Anh em sinh đôi nhà Winklevoss đã có khối tài sản trị giá hàng tỷ USD khi giá Bitcoin lập kỷ lục 11.700 USD/BTC. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây nhất, họ hy vọng trong vài năm tới, vốn hóa thị trường Bitcoin sẽ vượt qua hàng ngàn tỷ USD. 

Cơ sở dự báo của anh em sinh đôi nhà Winklevoss

Tyler và Cameron Winklevoss – hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc cặp song sinh nhà Winklevoss – lần đầu biết đến Bitcoin là vào năm 2012. Đến năm 2015, họ đã mở một sàn giao dịch cryptocurrency mang tên Gemini, cho phép nhà đầu tư mua, bán và tích trữ Bitcoin.

Winklevoss
Cặp sinh đôi nhà Winklevoss

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Cameron Winklevoss cho biết do đặc tính của Bitcoin nên chúng là một loại tàn sản có tính tích trữ cao hơn vàng ở nhiều khía cạnh. Bao gồm khả năng vận chuyển, tính phân chia và cung tiền.

Cameron Winklevoss chia sẻ:

“Chúng tôi nhận thấy với đặc tính của Bitcoin: Vàng 2.0 sẽ vượt trội hơn so với vàng thông thường. Vàng khan hiếm còn Bitcoin thực sự cố định. Người ta có thể dễ dàng mang theo Bitcoin ở mọi nơi và chia chúng thành những con số nhỏ nhất đủ để thanh toán một cốc cà phê vỉa hè.”

Ông đồng thời bổ sung, hiện tại vốn hóa thị trường Bitcoin đang trên dưới 300 tỷ USD. Nếu chúng có thể đạt được con số một ngàn tỷ USD thì cơ hội trên đà vượt qua 6 ngàn tỷ USD vốn hóa thị trường vàng sẽ không mấy khó khăn.

Bitcoin đang gần như đổi mới ngành công nghiệp tài chính toàn cầu. Nếu thị trường Bitcoin có thể duy trì tốc độ tăng trưởng trong vài năm tới, chúng sẽ xâm nhập vào ngành công nghiệp ngân hàng quốc tế và ngành công nghiệp vàng. Vốn hóa thị trường kết hợp của ngành ngân hàng quốc tế và vàng lên đến gần 40 ngàn tỷ USD.

Winklevoss cũng nhấn mạnh rằng các loại tiền tệ và cryptocurrency khác không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Thay vào đó, các tài sản an toàn (safe-haven assets) mang tính tích trữ khác như vàng mới mang lại sự cạnh tranh to lớn cho Bitcoin. Ông giải thích:

“Bitcoin không cạnh tranh với những đồng tiền khác. Chúng chỉ cạnh tranh với vàng. Đồng tiền mã hóa hàng đầu này là sản phẩm lâu đời nhất, có lợi thế cao và có tính thanh khoản lớn.”

32 ngàn tỷ USD được tích trữ trong tài khoản ngân hàng nước ngoài

Một bản báo cáo nghiên cứu thực hiện bởi các nhà quy hoạch bảo vệ tài sản đã được công bố vào tháng 4.2015. Theo đó ước tính có trên dưới 32 ngàn tỷ USD lượng tiền mặt và tài sản được lưu trữ trong các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Vào thời điểm đó, luật sư thuế và cố vấn về tài sản Philipch Marcovici của Lichtenstein, cho rằng động cơ tích trữ tiền của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không phải để tránh thuế. Họ mong muốn có được quyền riêng tư và bảo mật tài chính cao. Hiển nhiên những ngân hàng nước ngoài đó đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu trên.

Marcovici chia sẻ:

“Đối với hầu hết mọi người, mục đích của họ không phải là tránh thuế. Họ mong muốn có được quyền riêng tư và tìm kiếm sự bảo mật tài chính cao.”

Về mặt cấu trúc và khái niệm, Bitcoin là hệ thống lưu trữ tiền tốt hơn các tài khoản ngân hàng nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do giới chính phủ vẫn có biện pháp quản lý ngành ngân hàng. Nhưng với Bitcoin thì không. Năm 2016, chính phủ Hoa Kỳ đã phạt ngân hàng Thụy Sỹ 1.3 tỷ USD. Kéo theo đó là 43.000 tài khoản ngân hàng nước ngoài nắm giữ 48 tỷ USD cũng bị liên lụy.

Nếu Bitcoin có thể chiếm đến 10% ngành công nghiệp ngân hàng nước ngoài toàn cầu, vốn hóa thị trường của chúng có thể vượt qua con số 3.2 ngàn tỷ USD. Dựa trên nguồn cung Bitcoin cố định 21 triệu, để đạt được con số trên, Bitcoin hẳn phải đạt giá 152.380 USD/BTC.

Video đề xuất: CoinWiki – 19 ngành công nghiệp có thể bị phá vỡ bởi Blockchain (thuyết minh)

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cryptocoinsnews