Bài tưởng niệm vị bác sĩ đầu tiên phát hiện virus Corona tại Trung Quốc xuất hiện trên Blockchain Ethereum

 Tết 2020 hẳn là một sự kiện để đời đối với tất cả chúng ta khi phải sống chung với đại dịch Corona. Những biến động giá trên thị trường giao dịch cryptocurrency cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi loại virus chưa có thuốc đặc trị này. Và có vẻ như để ghi dấu sự kiện này cũng như nhằm mục đích tưởng niệm bác sĩ Li Wenliang, người đã lên tiếng cảnh báo về đại dịch Corona vừa qua đời, một ai đó đã viết smart contract với mã nguồn “tưởng niệm” lên network Ethereum.


Sau khi cảnh báo về dịch viêm phổi Vũ Hán, bác sĩ Trung Quốc nhiễm virus

Ngày 30/12/2019, bác sĩ Li Wenliang đã tiết lộ tin sốc trên nhóm WeChat của các cựu sinh viên Vũ Hán rằng có đến bảy người đến từ chợ hải sản Hoa Nam bị nhiễm virus giống SARS gây viêm phổi và đang bị cách ly tại bệnh viện của ông.

Khi đó, vị bác sĩ 34 tuổi này cho biết:

“Tôi chỉ muốn nhắc nhở những người bạn thời đại học hãy cẩn thận.”

bai-tuong-niem-vi-bac-si-dau-tien-phat-hien-virus-corona-tai-trung-quoc-xuat-hien-tren-blockchain-ethereum1
Bác sĩ Li Wenliang công tác tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài giờ, ảnh chụp màn hình đoạn trò chuyện này đã nhanh chóng bị lan truyền. Không lâu sau, cảnh sát Vũ Hán đã phát lệnh triệu tập bác sĩ Li cùng một số người khác (cũng hành nghề bác sĩ) để giải trình. Họ bị điều tra vì tội cố ý rò rỉ thông tin về virus gây bệnh viêm phổi bí ẩn vào những tuần đầu của dịch bệnh.

Sau đó, lần tiếp theo chúng ta đọc được thông tin về vị bác sĩ trên là ông đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Bác sĩ Li cho biết dựa trên kết quả xét nghiệm được công bố vào ngày 01/02, ông đã bị nhiễm virus Corona (2019-nCoV).

bai-tuong-niem-vi-bac-si-dau-tien-phat-hien-virus-corona-tai-trung-quoc-xuat-hien-tren-blockchain-ethereum
Bác sĩ Li Wenliang ngã bệnh gần sau tuần sau khi thông tin về bệnh viêm phổi lạ trên mạng.

Tin tức về cái chết của bác sĩ Li xuất hiện lúc 21:30 ngày 06/02. Một đồng nghiệp đăng bài viết trên Weibo nói vị bác sĩ được vinh danh là “người hùng” đã qua đời sau khi bệnh tình trở nặng và được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt. Sự ra đi của vị bác sĩ 34 tuổi này càng khiến bầu không khí ở Trung Quốc thêm ngột ngạt giữa lúc dịch virus Corona chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cộng đồng cryptocurrency chung tay tưởng nhớ bác sĩ Li và ghi dấu ấn đại dịch virus Corona

Vào lúc 09:30 ngày 07/02, một ngày sau khi bác sĩ Li qua đời, mã nguồn code “Tưởng niệm” đã được tạo ra, kể về cuộc đời của bác sĩ Li và những đóng góp của ông trong quá trình cảnh báo mọi người về dịch bệnh Corona. Đây là một ý tưởng rất hay bởi sau khi smart contract được tạo ra trên Blockchain, nó sẽ không bị thay đổi hay kiểm duyệt. Đồng thời, đó cũng là một cách rất hay, rất nhân văn để ghi nhận đóng góp của vị bác sĩ này.

bai-tuong-niem-vi-bac-si-dau-tien-phat-hien-virus-corona-tai-trung-quoc-xuat-hien-tren-blockchain-ethereum2
Nguồn: Etherscan

Hiện tại, bên cạnh smart contract nói trên, nhiều cư dân mạng của Trung Quốc cũng đang thể hiện sự thương tiếc với bác sĩ Li trên mạng xã hội Weibo cùng ứng dụng nhắn tin WeChat. Tin tức về sự ra đi của bác sĩ này đến vào ngày 06/02 và ngay lập tức nhảy lên trang tin tức đầu của Weibo. Chỉ sau vài phút, hashtag #Dr.LiWenliang đã có 1 tỷ lượt xem và 1 triệu cuộc thảo luận trên mạng xã hội.

Trong khi đó, một hashtag khác là #chính-phủ-Vũ-Hán-nợ-lời-xin-lỗi-với-Tiến-sĩ-Li bằng tiếng Trung đã bị hạn chế. Khi thử tìm kiếm hashtag này trên Weibo, Tiendientu.org không nhận được kết quả nào dù trước đó hashtag này vẫn có thể truy cập bình thường ngay sau cái chết của Li được công bố.

Dù từng bị cảnh sát địa phương yêu cầu chỉnh đốn vì đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh Corono. Tuy nhiên sau này, chính bác sĩ Li đã nhiễm loại virus trên trong khi chữa trị cho bệnh nhân tại Bệnh Viện Trung Tâm Vũ Hán. Và chính vì hành động này của chính phủ Trung Quốc mà người dân đang cực kỳ phẫn nộ.