Bản Testnet cuối cùng của Ethereum 2.0 sẽ khởi chạy vào ngày 4/8

Bản thử nghiệm (testnet) công khai cuối cùng cho ETH 2.0 sẽ chính thức khởi chạy sau 2 tuần nữa.

eth 20

Giai đoạn nâng cấp hoàn thiện mạng Ethereum 2.0 đã tiến một bước gần hơn khi dự án thông báo thời gian khởi chạy testnet công khai.

Điều phối viên khởi chạy nền tảng, Ryan Ryan, đã chia sẻ tin tức này trên diễn đàn thảo luận testnet trên Discord. Ngoài ra, người này cho biết  thông tin chi tiết sẽ được công bố trong một vài ngày tới.

Giai đoạn 0 của ETH 2.0 đã được chạy trên nhiều bản thử nghiệm khác nhau kể từ khi khối genesis được tạo cho Chuỗi Beacon vào tháng Tư. Giai đoạn 0 là giai đoạn đầu tiên trong quá trình nâng cấp chuyển sang Proof-of-Stake và giúp tăng đáng kể tốc độ giao dịch.

Thay vì hệ thống Proof-of-Work hiện tại liên quan đến các công cụ khai thác, ETH 2.0 sẽ được bảo mật bởi người dùng tham gia stake tối thiểu 32 ETH để chạy node xác thực.

Ba tháng thử nghiệm thành công

Chuỗi Beacon đã được triển khai trên testnet Sapphire vào tháng 4 bằng cách sử dụng khoản tiền gửi 3,2 ETH. Sau thành công này, node chứa đủ 32 ETH đã được đưa vào hoạt động trên Topaz testnet vào tháng 5, và phần thưởng staking cũng đã được phát hành.

Testnet Onyx bắt đầu vào tháng 6 và đã hoạt động ổn định với khoảng 20.000 trình xác nhận (validator) vào cuối tháng. Cuối cùng, testnet đa máy khách phối hợp Altona cho Giai đoạn 0 đã ra mắt vào đầu tháng 7 để đảm bảo sự ổn định trước khi một testnet công khai có thể được tung ra.

Áp lực từ DeFi

Mạng lưới Ethereum đã chịu áp lực liên tục từ sự gia tăng phát hành stablecoin và sự bùng nổ của DeFi. Việc sử dụng gas và phí mạng đã tăng vọt lên mức kỷ lục khiến nền tảng gặp phải những chỉ trích từ cộng đồng.

Tạm thời, các giải pháp mở rộng Lớp 2 có thể làm giảm bớt các nút thắt này và đưa phí gas trở lại mức bền vững. Song, về lâu dài, sẽ có rất nhiều thứ khách chạy trên Ethereum 2.0.