Bảo vệ Bitcoin của bạn khi tiếp tục xảy ra bản Fork – Segwit2x ?

Với sự kiện hard fork Bitcoin gần đây (Bitcoin Cash), giới tiền tệ số dường như đã thấy được sự suy giảm và dòng chảy vốn đầu tư vào Bitcoin. Và bây giờ, một lần nữa, hệ sinh thái Bitcoin, bao gồm tất cả cá thể có liên quan, đang được khảo nghiệm thêm một lần nữa với một kế hoạch hard fork vào tháng 11 tới đây. Một số người có thể tự hỏi tại sao điều này xảy ra trong khi Bitcoin gần như đã được mở rộng với việc kích hoạt SegWit, và người hỗ trợ Bitcoin Cash đã và đang làm việc cho kết quả là kích thước khối lớn hơn.

Vậy tại sao điều này xảy ra???. Vâng, đơn giản là cuộc tranh luận mở rộng Bitcoin vẫn chưa kết thúc!

DMUsQK3WkAAN6 I.jpg large

NYA hay SegWit2x là gì?

NYA (được biết đến với cái tên Hiệp Ước New York hay là SegWit2x) là một giải pháp mở rộng Bitcoin đã được ký kết và được chấp thuận bởi một số lượng lớn miners, nhà phát triển và nhà đầu tư tại Consensus 2017.

SegWit2X là một cái tên thể hiện được sự kết hợp từ các giải pháp mở rộng (tức là SegWit và tăng kích thước khối lên 2MB). Nó chỉ đơn giản có nghĩa là thực hiện SegWit đầu tiên, và sau đó trong vòng 3 tháng kể từ khi kích hoạt SegWit sẽ thực hiện tăng kích thước khối 2MB cho mạng lưới Bitcoin.

Kể từ khi nổ phát pháo đầu tiên của SegWit2x (tức là BIP 91 (SegWit)) vào ngày 21 tháng 7 năm 2017, những động thái tiếp theo và cuối cùng cho kế hoạch này vẫn đang bị trì hoãn.

Tại sao Fork này lại xảy ra?

Bây giờ, hãy cùng quay trở lại với rắc rồi về việc thực hiện kích thước khối 2MB ( sẽ xảy ra vào giữa tháng 11 năm 2017). Kích thước khối 2MB sẽ được triển khai chỉ khi các nhà phát triển Bcore và những người chơi khác ủng hộ ý tưởng này.

Nhưng có vẻ như không có nhiều người trong số họ sẽ ủng hộ, và sẽ có thêm 1 bản hard fork – Bitcoin.

1498340952 growing support for segwit2x amid bip 148 uasf concerns

Khi nào fork xảy ra?

Fork này xảy ra vào ngày 18 tháng 11 năm 2017. Thời gian chính xác chưa được biết, nhưng dự kiến sẽ được thực hiện kể từ từ block 494784.

Theo Blockchain.info tại thời điểm viết bài này, mạng lưới Bitcoin hiện đang ở con số 489179. Vì vậy, bạn có thể thấy chỉ còn cách SegWit2x vài nghìn blocks. Từ ngưỡng này, Blockchain của Bitcoin sẽ được phân chia thành hai hướng khác nhau với hai quy tắc khác nhau thành hai nhóm Blockchain khác nhau.

Coin của bạn đang trữ có tăng gấp đôi?

Nếu fork này xảy ra, tất cả những người đang giữ Bitcoin trước khi tiến trình bắt đầu sẽ có một số lượng coin SegWit2x mới tương ứng.

Lưu ý: Điều này không có nghĩa là giá trị coin của bạn sẽ tăng gấp đôi. Những người có mặt tại thời điểm tặng coin của Bitcoin Cash chắc chắn sẽ hiểu điều này.

Vấn đề là việc yêu cầu được nhận Bitcoin phiên bản Segwit2x thực sự sẽ rất rủi ro và nguy hiểm. Vấn đề quyền tiếp cận này sẽ xuất hiện do đặc tính dễ bị tấn công của Replay Attack trên cả hai chuỗi.

Vấn đề Replay Attack

SegWit2x sẽ không có chương trình bảo vệ chống replay như Bitcoin Cash đã có. Nó sẽ có một lựa chọn opt-in để bảo vệ coin khỏi bị tấn công Replay. Điều này là do những người ủng hộ SegWit2x và một nhà phát triển SegWit2x (Jeff Garzik) đã nói rõ rằng SegWit2x không phải là một altcoin, và nó sẽ là một bản Bitcoin nâng cấp.

Đối với việc khả năng bảo vệ khỏi replay attack chưa được khởi động, bản cập nhật này chỉ đơn thuần cho ngừng các giao dịch giống nhau được phát đi từ cả 2 chuỗi. Do đó, SegWit2x đang bị các nhà ủng hộ Bitcoin chỉ trích vì đây là một loại tấn công mở đối với Bitcoin và người dùng.

Opt-In Replay Protection là gì và Tại sao Bạn nên Biết?

Lựa chọn bảo vệ khỏi bị tấn công replay (Opt-In Replay Protection) là một loại bảo vệ tránh bị replay không có trong phiên bản Bitcoin của SegWit2x. Là người dùng, chính bạn cần chọn tham gia và đăng ký. Được đề xuất bởi Jeff Garzik, nhà phát triển của SegWit2x, việc này đã bị chỉ trích rất nhiều vì sẽ làm cho các quỹ của người dùng gặp rủi ro.

Là một HODLer Bitcoin, bạn nên biết về điều này bởi vì nếu bạn làm một giao dịch trên một trong những dây chuyền mà không có “opting – in” thì coin của bạn trong chuỗi khác sẽ tồn tại nguy cơ rủi ro rất lớn. Bất cứ ai cũng có thể nhận giao dịch đó và “replay” nó vào chuỗi khác, và bạn sẽ mất coin đó.

Tổ chức nào đang hỗ trợ SegWit2x?

Theo bài đăng này, tính đến ngày 25 tháng 5 năm 2017, chiếm 83,28% lượng hashing power, SegWit2x đã có những tổ chức ủng hộ:

1. 1Hash (China)

2. Abra (United States)

3. ANX (Hong Kong)

4. Bitangel.com /Chandler Guo (China)

5. BitClub Network (Hong Kong)

6. Bitcoin.com (St. Kitts & Nevis)

7. Bitex (Argentina)

8. bitFlyer (Japan)

9. Bitfury (United States)

10. Bitmain (China)

11. BitPay (United States)

12. BitPesa (Kenya)

13. BitOasis (United Arab Emirates)

14. Bitso (Mexico)

15. Bitwala (Germany)

16. Bixin.com (China)

17. Blockchain (UK)

18. Bloq (United States)

19. btc.com (China)

20. BTCC (China)

21. BTC.TOP (China)

22. BTER.com (China)

23. Circle (United States)

24. Civic (United States)

25. Coinbase (United States)

26. Coins.ph (Philippines)

27. CryptoFacilities (UK)

28. Decentral (Canada)

29. Digital Currency Group (United States)

30. F2Pool (China)

31. Filament (United States)

32. Gavin Andresen (United States)

33. Genesis Global Trading (United States)

34. Genesis Mining (Hong Kong)

35. GoCoin (Isle of Man)

36. Grayscale Investments (United States)

37. Guy Corem (Israel)

38. Jaxx (Canada)

39. Korbit (South Korea)

40. Luno (Singapore)

41. MONI (Finland)

42. Netki (United States)

43. OB1 (United States)

44. Purse (United States)

45. Ripio (Argentina)

46. Safello (Sweden)

47. SFOX (United States)

48. ShapeShift (Switzerland)

49. surBTC (Chile)

50. Unocoin (India)

51. Vaultoro (Germany)

52. Veem (United States)

53. ViaBTC (China)

54. Wayniloans (Argentina)

55. Xapo (United States)

56. Yours (United States)

Nhưng đến nay, tại thời điểm viết bài này (giữa tháng 10 năm 2017), chúng ta gần như không chắc chắn rằng tất cả các nhóm này vẫn ủng hộ.

Theo segwit.party, 25% người ủng hộ SegWit2x đã rút lại sự ủng hộ của họ. Mặt khác, theo Coin Dance, trong số 79 công ty Bitcoin mà họ đang theo dõi, có 34 công ty đang hỗ trợ, 9 công ty đã sẵn sàng và 36 công ty phản đối.

Trong số các công ty này, Coinbase và Bitfinex đã đưa ra tuyên bố một cách công khai rằng họ sẽ hỗ trợ cả hai chuỗi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dùng của họ, nhưng cũng kêu gọi người dùng chờ cho đến khi sự kiện này qua và thị trường ổn định trở lại.

Hãy cùng xem cách lưu trữ Bitcoin an toàn tại đây

Bitcoin Gold Fork là gì?

Bitcoin Gold (BTG) là một hard fork khác của Bitcoin vào ngày 25 tháng 10 năm 2017.

Bạn không cần phải lo lắng vì sự kiện này không liên quan đến SegWit2x cũng như đã tuyên bố sẽ có sẵn chương trình bảo vệ chống lại replay.

1 L6wDBHf005M2DOk3l QI6Q

Vậy bạn cần làm gì để vượt qua giai đoạn này?

Hiện tại chúng ta có lựa chọn opt-in replay protection, đây là một số lời khuyên khác để tránh mất tiền:

  • Không giao dịch trong vài ngày sau fork cho đến khi ổn định và đến khi nào một trong các bên (SegWit2x hoặc Legacy Bitcoin) đặt chương trình bảo vệ tự động replay tại chỗ ( auto-replay protection).
  • Không giữ coin của bạn tại bên thứ ba nơi bạn không kiểm soát được key của mình.
  • Sử dụng hardware wallet như Ledger Nano S và Trezor để kiểm soát coin của bạn.
  • Nếu bạn không có hardware wallet, đặt mua tại đây hoặc sử dụng software wallet như Jaxx hoặc Exodus để kiểm soát các keys cá nhân của bạn.
  • Không truy cập vào các trang web giả mạo / ví yêu cầu key cá nhân của bạn để cho phép bạn tiếp cận vào coins SegWit2x của mình.
  • Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không bị ảnh hưởng bởi FUD / FOMO bởi vì một trong các phiên bản sau khi fork vẫn sẽ chiếm ưu thế hơn.

Tại thời điểm này, ví cứng trezor là một lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư thông minh nhằm bảo vệ tài sản của mình khỏi các tác nhân gây hại. Cài đặt nhanh, dễ sử dụng và tính bảo mật cao. đặt mua tại đây !