Bất chấp lệnh cấm, khách sạn này ở Trung Quốc vẫn chấp nhận thanh toán bằng Ethereum

 Trong một quyết định có thể làm thất kinh giới chức Trung Quốc, một khách sạn mới khai trương đã tuyên bố hoàn toàn chấp nhận thanh toán bằng Ether.


Ethereum Hotel, tọa lạc tại Khu Danh lam Thắng cảnh Quốc gia của tỉnh Tứ Xuyên, vừa chính thức trở thành khách sạn đầu tiên tại Trung Quốc công khai chấp nhận cryptocurrency.

Tuy nhiên, không biết liệu chủ sở hữu đứng sau cơ sở kinh doanh này có biết đến lệnh đàn áp cryptocurrency ở Trung Quốc hay không; nhưng ở thời điểm hiện tại, họ chưa có dấu hiệu lo ngại đến quy định ngặt nghèo này, cũng như không hề cung cấp bất kỳ thông tin nào đến kế hoạch chặn đứng các nhà cầm quyền.

Ở một khía cạnh khác, một tờ báo địa phương đã đi sâu phân tích quyết định chấp nhận Ether của họ chỉ là động thái chạy theo xu hướng chung.

Dẫn lời một đoạn trích trong tờ này:

“Nội địa miền tây Trung Quốc có một ngành công nghiệp khách sạn lâu đời và trù phú. Họ là những doanh nghiệp chấp nhận Ethereum như những khoản thanh toán với mục tiêu gia nhập xu hướng công nghệ Blockchain tiên tiến.”

Trang cnLedger cũng nhanh chóng cập nhật tin tức về Ethereum Hotel:

“Ethereum Hotel, khách sạn đầu tiên của Trung Quốc chấp nhận thanh toán bằng ETH, sẵn sàng mở cửa đón khách tại Khu Thắng cảnh Quốc gia Núi Bốn Cô Gái (tỉnh Tứ Xuyên).”

“Một số hình ảnh mới của “Khách sạn ETH”, khách sạn đầu tiên tại Trung Quốc chấp nhận thanh toán bằng ETH. Có ảnh Bitcoin bên trong!””

Hiện chưa có ghi nhận nào về phản ứng của chính quyền địa phương đối với sự việc này, nhưng chắc chắn đây không phải là động thái tích cực vì Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc rất khắt khe với cryptocurrency.

tq 1
Ethereum Hotel còn đặc biệt treo một bức tranh Bitcoin khá lớn tại sảnh tiếp tân với ngụ ý, cơ sở này chắc hẳn cũng đứng về phía Bitcoin.

Gần đây, cơ quan này đã tăng cường giám sát bằng cách giảm thiểu hầu hết các con đường sở hữu cryptocurrency. Ngoài ra, PBoC cũng đang chặn truy cập vào nhiều sàn giao dịch (kể cả ở nước ngoài), cấm các tài khoản tài chính có liên quan đến cryptocurrency và yêu cầu các công ty thanh toán theo dõi và báo cáo những giao dịch đáng ngờ.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm của đại lục, các nhà đầu tư Trung Quốc – được cho là vẫn đang mua các token ICO số lượng lớn bằng cách chuyển đổi cổ phiếu RMB sang USDT hoặc Bitcoin thông qua các sàn OTC.

Trước tình hình này, có thể thấy các động thái giám sát chỉ xuất hiện một cách khoa trương trên các phương tiện truyền thông, hầu như không có tác dụng thực tế nhờ tính chất mã hóa của giao dịch P2P.

Dù vậy, chúng ta cũng không thể thay đổi thực tế rằng Ethereum Hotel đang công khai mời gọi những rắc rối đến cho chính họ. Trong trường hợp này, danh tính của cả người gửi và người nhận Ethereum sẽ được biết đến, giúp các nhà quản lý dễ dàng can thiệp đến các giao dịch.

Tài khoản bán hàng của Bitmain và kênh thông tin cryptocurrency nổi tiếng tại Trung Quốc bị chặn hoàn toàn trên WeChat 1
Từ góc độ pháp lý, không có quy định PRC nào ngăn cấm các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu hoặc giao dịch cryptocurrency.

Shen Wenhao, cố vấn pháp lý tại Văn phòng Luật JunZeJun, đã đề cập đến một thông báo của PBoC, xác định Bitcoin là mặt hàng đặc biệt, không phải tiền tệ.

Shen Wenhao cho biết thêm:

“Thông báo đó cũng cung cấp rõ ràng rằng Bitcoin không có tư cách pháp lý như một loại tiền tệ và không được lưu thông, sử dụng trên thị trường như một loại tiền tệ. Cán cân vẫn đang nghiêng về PBOC.”