Binance Smart Chain gặp sự cố bị nghẽn mạng, điều gì đã xảy ra?

Binance Smart Chain vừa gặp phải vài vấn đề trục trặc khiến giao dịch trên mạng lưới này trì trệ. Vậy điều gì đã xảy ra và những dự đoán về vấn đề tiềm tàng của BSC trước đó giờ đã trở thành sự thật? Hãy cùng điểm lại sự kiện này để có góc nhìn kĩ hơn về vấn đề nhé!!!

Binance Smart Chain gặp sự cố nghẽn mạng, điều gì đã xảy ra?
Binance Smart Chain gặp sự cố nghẽn mạng, điều gì đã xảy ra?

Cộng đồng BSC nói gì?

Chủ đề này đang được chia sẻ và cập nhật liên tục trên các kênh Twitter dự án trực thuộc hệ sinh thái, bao gồm SafePal hay PancakeSwap. Tối qua, trang Twitter của PancakeSwap đăng tải dòng tweet về một vài trục trặc với node của BSC:

“Node BSC có vẻ đang gặp phải vài vấn đề, điều này khiến các giao dịch không thể thực hiện thành công và mọi thứ đang bị trì trệ. Bạn có thể chuyển URL RPC của mình để có thể giao dịch nhanh hơn hoặc sang một public node khác.”

Vấn đề này cũng được kênh cộng đồng Binance trên Twitter đề cập:

“Cộng đồng Dev trên BSC và các validator vừa xác nhận mức TPS (giao dịch trên một giây) ở mức thấp ~ 100. Giao dịch hiện có thể tốn nhiều thời gian và thậm chí có thể bị chặn. Validator đang gặp phải nhiều vấn đề vì mức tải lớn, phần cứng chất lượng kém và vài bug trên BSC ở máy client. Các nâng cấp đang được thực hiện ngay lập tức.”

Sếp Tổng đã nói gì?

Trước sự kiện trên, CEO sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao lại tỏ ra rất bình thản. CEO này cũng vừa retweet lại dòng trạng thái đề cập về sức mạnh cũng như ưu thế phí giao dịch của BSC:

“Bạn đã thử Binance Smart Chain chưa? Nếu có, ngon!!! Nếu chưa, chúc bạn vui vẻ với mức phí giao dịch cắt cổ.”

Vấn đề này đã được cảnh báo?

Trước đó, BSC vì là mạng lưới thừa hưởng cấu trúc của Ethereum và tích hợp hệ thống máy ảo EVM, nhiều chuyên gia đã cho rằng khi BNB tăng mạnh, mức phí giao dịch trên hệ thống này cũng sẽ tăng theo.

Vấn đề lần này là vì một validator gặp trục trặc chứ không phải là vấn đề phí giao dịch. Dù vậy, với cấu trúc validator khá tinh gọn và “tập trung”, Binance có thể sẽ sớm xử lý được vấn đề này.

Vào thời điểm bài viết, cá nhân mình vừa thử swap một giao dịch trên PancakeSwap cùng ví SafePal và tốc độ là hơi chậm, nhưng vẫn thực hiện được giao dịch sau cùng.