Bitcoin có thực sự phân quyền như chúng ta vẫn nghĩ?

Cụm từ “hack não” nhất mà bạn thường nghe cùng với Bitcoin đó chính là “phân quyền.” Mọi người đều nói về điểm yếu của tiền pháp định và cách mà tiền kỹ thuật số hoạt động trên blockchain có thể giải quyết những vấn đề này.

Bitcoin (và những cryptocurrency khác) đã tăng trưởng rất nhiều trong thời gian qua, nhưng chúng ta không thể ngừng đặt ra câu hỏi:

Bitcoin có đang phát triển về hướng phân quyền?

Sàn giao dịch và người gác cổng

Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch cryptocurrency top đầu thế giới đều tập trung. Chúng có một số cổ đông nắm giữ phần lớn quyền kiểm soát, và điều này có khả năng kiểm duyệt dòng chảy tiền.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) vẫn đang phát triển, nhưng tất cả các giải pháp tiền tệ phi tập trung chỉ cho phép giao dịch giữa các cryptocurrency với nhau – điều này giới hạn khả năng sử dụng khi không thể trao đổi với tiền pháp định.

Sàn giao dịch tập trung cũng thường quản lý ví cryptocurrency trực tuyến. Private key vẫn ở trong vòng kiểm soát của sàn, thường không có cùng thiết lập như khi bạn gửi tiền trong ngân hàng truyền thống, và cũng là “kho vàng” cho các hacker tấn công. Sàn tập trung lưu giữ hàng tấn dữ liệu và có quyền lực kiểm soát dòng tiền lưu thông.

Sàn giao dịch và người gác cổng
Sàn giao dịch tập trung và phi tập trung

Quy định tương lai vẫn còn rất mơ hồ với cryptocurrency, và luật KYC yêu cầu một lượng dữ liệu nhất định mà các công ty phải lưu trữ, và khả năng những tổ chức này bán thông tin ra bên ngoài là rất cao trong tương lai. Có private key thì ngay lập tức có thể lấy đi cryptocurrency, nghĩa là bạn và tiền của bạn sẽ bị người khác kiểm soát.

Mining ở Trung Quốc

Nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, thì đào (mining) vẫn là một phần cực kỳ quan trọng trong quản trị và duy trì network Bitcoin. Ý tưởng gốc là để có một network phân tán rộng rãi – đủ rộng để không một thực thể nào có thể kiểm soát 51% và từ đó, kiểm soát số phận của Bitcoin.

Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là sai hoàn toàn. Ước tính có 12.000 node hiện đang hoạt động trên network Bitcoin, và chúng có tương quan quyền bầu cử cho những giải pháp như Segwit 2x. Nhưng các node đang tập trung dày đặc ở Trung Quốc. Hiện tại, có khoảng 70% các node bị kiểm soát bởi các tổ chức, đội nhóm ở Trung Quốc.

Mining ở Trung Quốc
Các “chuồng trâu” như này xuất hiện ngày càng nhiều ở Trung Quốc

Bitcoin không trải qua những vấn đề mà các cryptocurrency khác (như Ripple) đang gặp phải – quyền kiểm soát hoàn toàn nằm trong tay một cá nhân là CEO của công ty. Satoshi Nakamoto thiết kế và phát hành Bitcoin, sau đó biến mất không tung tích. Đội ngũ phát triển có quyền đề xuất một số cải tiến, nhưng không thể chuyên quyền.

Nhiều cryptocurrency được thiết lập theo cách mà một người chơi duy nhất có thể điều khiển tương lai với sự giám sát nhỏ.

Nhưng dạng quản trị này đã bắt đầu biến mất và cho thấy lý do tại sao giải pháp dân chủ (phi tập trung) như Bitcoin mới là tiềm năng của tương lai.

Đặc tính của Bitcoin

Lời hứa Bitcoin sẽ mang đến một đồng tiền kỹ thuật số có thể hoạt động độc lập ở bất kỳ tổ chức quản trị theo mô hình từ trên xuống dưới nào, hiện tại thì có vẻ như chưa thể thực hiện.

Khi hệ sinh thái cryptocurrency chưa thể hoạt động theo cách mà nhận, giao dịch và lưu trữ BTC hoàn toàn riêng tư, thì phát kiến này vẫn còn chưa đáng kể. Hơn nữa, có một tỷ lệ lớn các node hoạt động ở Trung Quốc – đất nước không cho phép truy cập internet tự do – là một điểm đi ngược lại tính phi tập trung của Bitcoin.

Không thể nói Bitcoin sẽ thất bại hoặc không có công trạng gì, nhưng “phân quyền” không phải là đặc điểm cốt lõi của Bitcoin – ít nhất là tính đến thời điểm hiện tại. Cần có một số thay đổi để cải thiện sức mạnh của network và để duy trì vai trò tuyệt đối của Bitcoin trong thế giới cryptocurrency.

Lucifer – Theo Hacked

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 23.3.2018 – Bitcoin giảm mạnh, FSA Nhật Bản xác nhận cảnh báo đến Binance