Bitcoin cung cấp giải pháp ẩn danh khi chính phủ theo dõi sự riêng tư của công dân

Chính phủ và ngân hàng trên toàn thế giới đang sử dụng những loại công nghệ tiên tiến để theo dõi từng động thái của công dân. Tuy nhiên các loại tiền mã hoá, với công nghệ sổ cái phân tán như Bitcoin là biện pháp hữu dụng dành cho những người dùng muốn đảm bảo tính ẩn danh.

Liên minh Châu Âu và Chỉ thị Thị trường các Công cụ Tài chính (MiFid)

MiFiD của Liên minh Châu Âu có hiệu lực bắt đầu từ tháng 1 năm 2018. Theo quy định này, khách hàng giao dịch chứng khoán sẽ phải cung cấp số hộ chiếu cho sàn giao dịch nơi họ đăng ký. Nếu không cung cấp số hộ chiếu và các dữ liệu cá nhân khác, giao dịch của bạn trên sàn buộc phải tạm dừng. Theo các chỉ tiêu của chính sách Know Your Customer thì những luật trên không tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng.

Hoa Kỳ theo dõi công dân trên toàn thế giới

Thông qua Đạo luật Tuân thủ Thuế đối với các tài khoản nước ngoài (FATCA), Hoa Kỳ có thể theo dõi các tài khoản của công dân trên toàn thế giới. Công dân Hoa Kỳ, dù là cư trú hay không, đều có các thông tin như số an sinh xã hội và tổng tài sản do ngân hàng thu thập và nộp cho IRS.

Chính phủ Hoa Kỳ mở rộng phạm vi quản lí quanh các ngân hàng nước ngoài nhằm đảm bảo luật này hoàn toàn được tuân thủ, nếu không, các ngân hàng nước ngoài sẽ bị đe dọa đóng băng các tài khoản giao dịch với Mĩ.

BANKING LICENSE IN THE USA

IRS thậm chí còn đang cố gắng sử dụng các công cụ như Chainalysis để theo dõi các giao dịch Bitcoin. Vì thế, không ai có thể thoát khỏi cánh tay dài của “chú Sam” trừ việc từ bỏ quốc tịch Hoa Kì như một số người Mỹ giàu có đã làm.

Ấn Độ và Aadhar

Thẻ Aadhar của chính phủ Ấn Độ được thu thập dữ liệu sinh trắc như quét vân tay và quét mống mắt là thủ tục bắt buộc được áp dụng cho nhiều việc, từ nhận trợ cấp đến nộp tờ khai thuế thu nhập. Với nỗ lực đưa loại thẻ này phổ biến tới toàn dân, chính phủ Ấn Độ còn ra lệnh kết nối các tài khoản ngân hàng và số di động với số Aadhar duy nhất của người chủ sở hữu.

aadhaar 559 122616050554

Tính ẩn danh ở đâu?

Các động thái này của chính phủ được giải thích rằng đây là cách nhằm ngăn chặn bọn tội phạm thực hiện các phi vụ mờ ám. Tuy nhiên, dù vô tình hay cố ý, sự kiểm soát đã xâm phạm đến quyền tự do cá nhân.Vì thế, đã có những tổ chức đưa vấn đề về quyền riêng tư lên tòa án và đấu tranh để bảo vệ quyền công dân, nhưng các chính phủ vẫn phớt lờ các cáo buộc. Rất may, Bitcoin, tiền mã hoá sử dụng nền tảng sổ cái phân tán có thể giúp giao dịch của người dùng không thể bị kiểm duyệt dưới bất kỳ hình thức nào.

Video đề xuất: Bitcoin tiếp tục phá mốc 6.100 USD.

Theo Cointelegraph