Bitcoin tăng giá có thể thúc đẩy GDP Nhật tăng trưởng trong năm 2018

Diễn biến nhiều biến động của Bitcoin năm 2017 có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản và các thị trường cryptocurrency khác trong năm 2018.

Giá Bitcoin tăng trở lại có thể dẫn đến tăng trưởng GDP ở Nhật

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của gã khổng lồ dịch vụ tài chính Nomura dự đoán rằng giá Bitcoin 2017 tăng có thể là động lức thúc đẩy GDP của Nhật tăng thêm 0.3% trong năm mới.

Hai nhà kinh tế học của Nomura là Yoshiyuki Simon và Kazuki Miyamoto đã viết trong báo cáo gửi khách hàng vào Thứ sáu tuần trước như sau:

“Những tăng trưởng trong giá trị tài sản thường dẫn đến gia tăng chi tiêu tiêu dùng, cũng như là hiệu ứng thịnh vượng.

Chúng tôi ước tính hiệu ứng thịnh vượng từ lợi ích chưa nhận biết được của Bitcoin được giao dịch bởi các nhà đầu tư Nhật Bản từ khi bắt đầu năm tài chính 2017, và ước tính một sự thúc đẩy tăng trưởng tiềm năng của chi tiêu tiêu dùng từ 23.2 – 96.0 tỷ Yên.”

Sự lạc quan trên chủ yếu dựa vào sự bùng nổ Bitcoin ở Nhật trong năm nay, cho thấy quốc gia này có vị trí trụ cột trong giao dịch chuyển đổi Bitcoin sang tiền pháp định, cũng như thông qua việc xây dựng và phát triển các khung pháp lý để xa hơn là thực thi Bitcoin ứng dụng vào nền kinh tế.

Sau khi quan điểm pháp lý được củng cố,  Bitcoin tăng giá đến mức Nomura khuyến nghị nắm giữ Bitcoin có “hiệu quả đáng kể” đối với GDP của Nhật.

Đến mức, một bình luận về tăng trưởng Bitcoin như sau:

“Quy mô của sự tăng trưởng trong tài sản này khó có thể bị phớt lờ”.

Các nhà kinh tế học dự đoán rằng mặc dù gần đầy một số nhà đầu tư Bitcoin mất tiền trong đợt suy thoái diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 12, thì nhiều nhà đầu tư khác đã thu được lợi nhuận rất lớn trong quý 4.

Họ kỳ vọng rằng “hiệu ứng thịnh vượng” này sẽ làm cho các nhà đầu tư gia tăng chi tiêu, bắt đầu từ quý đầu tiên của năm nay.

Nomura cho biết:

“Hơn nữa, sự thật rằng giá Bitcoin tăng trưởng tập trung trong quý 4 năm 2017 có thể đưa đến kết quả là hiệu ứng thịnh vượng cụ thể hóa trong quý đầu tiên năm 2018, và trong trường hợp đó, chúng tôi ước tính tiềm năng của tăng trưởng GDP thực theo quý lên đến khoảng 0.3% điểm.”

Nhật Bản ủng hộ Bitcoin

Đây là hiện tượng có thể xảy ra ở các thị trường cryptocurrency lớn khác, nhưng Nhật Bản được đặc biệt chú ý vì ủng hộ Bitcoin sớm và kịp thời.

Như CCN đưa tin, các nhà đầu tư Nhật – nhiều trong số họ đã quen thuộc với giao dịch ngoại hối – đã biến cả đất nước mặt trời mọc thành một trong những trung tâm đòn bẩy giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới.

Việc áp dụng Bitcoin ở Nhật đã được hỗ trợ bởi một môi trường pháp lý thuận lợi. Các nhà phân tích ước tính hiện nay có đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp Nhật chấp thuận thanh toán bằng cryptocurrency. Một số công ty chính thống thậm chí đã bắt đầu cho nhân viên lựa chọn được trả lương bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều ủng hộ việc phát triển Bitcoin thành một công cụ tài chính chủ đạo. Tháng trước, Wells Fargo cảnh báo rằng sự sụp đổ giá Bitcoin có thể các loại cổ phiếu truyền thống đi xuống, và có khả năng chấm dứt cuộc chạy đua tăng trưởng lịch sử của thị trường chứng khoán.

Dennis Gartman và CEO Sean Boyd đều cho CNBC biết rằng trong tuần vừa qua các nhà đầu tư sẽ tìm đường trở lại thị trường vàng một khi Bitcoin biến động quá nhiều so với sức chịu đựng của họ.

Riêng tháng này, các ngân hàng trung ương ở Ba Lan và Đan Mạch đều đưa ra cảnh báo người tiêu dùng không nên đầu tư vào cryptocurrency.

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017 – Tin đồn khiến Bitcoin giảm mạnh

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN & Cointelegraph