Bitcoin trên phương tiện truyền thông: Bong bóng, Dê, Gà

Bitcoin đang ngày càng được biết đến rộng rãi, nhưng có vẻ như phương tiện truyền thông chính thống đưa ra cái nhìn không đúng đắn về cryptocurrency.

Sau năm 2017 đầy thành công của Bitcoin, cryptocurrency đã được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Điểm tin, Show truyền hình, người nổi tiếng và người chủ dẫn chương trình không thể quay lưng lại với Bitcoin, vì tiền điện tử đã tự thông báo mình với toàn thế giới – lan rộng với tốc độ chóng mặt trong giai đoạn tăng trưởng điên cuồng của Bitcoin vào tháng 12/2017.

Khi Bitcoin chạm đỉnh $20.000, hầu như bất kỳ phương tiện truyền thông có uy tín nào cũng đưa tin. Tuy nhiên, sau đợt tăng cao là giai đoạn điều chỉnh rộng, thì truyền thông lại càng đưa tin sốt sắng hơn.

Trong khi những người không quan tâm vui mừng vì Bitcoin “đang khó khăn”, rất nhiều người đã và đang tìm hiểu về Bitcoin, công nghệ Blockchain và cryptocurrency.

Không ngạc nhiên khi một số chủ chương trình của show trên TV và radio nổi tiếng thế giới cũng tham gia vào lĩnh vực cryptocurrency.

Tuy nhiên, cách họ đánh giá và giải thích về Bitcoin sẽ khiến nhiều người nghi ngờ về động cơ đằng sau những thông điệp mà họ truyền tải đến khán thính giả – có số lượng lên đến hàng triệu và thậm chí là hàng trăm triệu người.

Ellen – ví dụ kỳ lạ về Bitcoin

Ellen Degeneres là một diễn viên hài. Chương trình giải trí hàng đầu của Ellen là The Ellen Show đã thắng hơn 50 giải Emmy và kênh Youtube của chương trình nằm trong top 20 về số lượng subscriber.

Ellen được nhiều người yêu thích nên ý kiến của Ellen ảnh hưởng đến khán giả rất nhiều. Nhưng gần đây, nội dung về Bitcoin trên chương trình lại chẳng giải thích hoặc xác định cryptocurrency thực sự có ưu điểm gì.

Ellen - ví dụ kỳ lạ về Bitcoin
The Ellen Show nổi tiếng hài hước và rất được yêu thích

Đem niềm vui vào cuộc trò chuyện về Bitcoin, Ellen kết luận hầu hết chúng ta chỉ giả vờ như chúng ta biết những gì mình đang nói đến.

Mọi người đang nói về Bitcoin, nhưng không ai hiểu nó là gì. Giống như là plot twist trong một bộ phim khó hiểu vậy. Khi bạn xem phim và bạn của bạn nói như thể họ biết chuyện gì đang xảy ra trong bộ phim khó hiểu này, và rồi bạn cũng nói “ừ, mình cũng hiểu vậy.”

Tưởng tượng Bitcoin như là một con dê. Bây giờ nó đáng yêu… và bạn muốn ôm nó lên và muốn nuôi nó. Nhưng không thể, bởi vì con dê không ở đó, nó không tồn tại ngoài đời mà chỉ có trên Internet, như Bitcoin là tiền kỹ thuật số vậy.”

Dĩ nhiên là một diễn viên hài thì sẽ đùa vui về Bitcoin, như Ellen cho ví dụ Bitcoin là con dê. Con dê dễ thương, nhưng bạn không thể tương tác với nó bởi vì nó chỉ là bức tranh tồn tại trên Internet mà thôi. Ellen cũng hoài nghi về ví cứng, và bàn luận về thương mại toàn cầu của Bitcoin.

Ellen - ví dụ kỳ lạ về Bitcoin
Dưới góc nhìn của Ellen, Bitcoin là một con dê

Giải thích kiểu này thì vui nhộn (nhưng không có nghĩa lý gì), bạn hãy nghĩ sâu hơn và tự hỏi:

Tại sao các phương tiện truyền thông chính thống tạo những nhận thức sai lệch như vậy về cryptocurrency?

John Oliver – những hiểu biết châm biếm

Trứ danh về những hoài nghi về mọi sự việc trên show của mình – Last Week Tonight – John Oliver mang lại một cái nhìn sâu sắc hơn và không có ý phê bình về hiện tượng Bitcoin.

Một cách hài hước nhưng trí tuệ, Oliver xem xét vấn đề cryptocurrency nghiêm túc hơn và đi đến giải quyết Bitcoin là gì, cách nó hoạt động như thế nào cùng các quan điểm ủng hộ và chống lại nó.

Pha trộn với tính hài hước thường có và nhìn nhận Bitcoin theo cách thú vị, Oliver giải thích:

“Nhiều người tin Bitcoin được xây dựng trên một nền tảng công nghệ của tương lai cực kỳ thú vị – gọi là Blockchain.”

Oliver nhấn mạnh sức mạnh của Bitcoin Blockchain, so sánh giao dịch Bitcoin trên toàn cầu với giao dịch bởi một ngân hàng truyền thống – phải mất vài ngày để xác thực.

So sánh với show của Ellen, rõ ràng cách phân tích của Oliver có nhiều thông tin hơn. Những gì người này làm tốt là chỉ ra ưu nhược điểm của cryptocurrency – từ việc các công ty thông thường thêm từ “Blockchain” vào tên để tăng giá trị cổ phiếu của công ty, đến danh sách dài dằng dặc những cryptocurrency được tạo ra bởi các start-up từ hình thức ICO.

Dĩ nhiên, Oliver cũng nắm vững những khái niệm từ ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực cryptocurrency. Cụ thể là HODL, FUD, MOON và REKT.

Hài hước là tốt – nhưng không hoàn toàn khách quan

Là người làm trong ngành giải trí, Ellen và John Oliver thể hiện với fan hâm mộ cái họ đang tìm kiếm, có lẽ là phí tổn của cryptocurrency.

Mặc dù vẫn còn rất mới, thị trường đã chia sẻ công bằng về tổn hại (dưới hình thức hack, scam), tăng trưởng mạnh và rồi thị trường điều chỉnh sâu. Tuy nhiên, dễ dàng nhấn mạnh tất cả những cái tiêu cực – như cách mà hầu hết tiêu đề tin tức đều đưa ra.

Như trong trường hợp của các đồng cryptocurrency top đầu thị trường, ứng dụng của chúng đã làm rung lắc thế giới tài chính. Người dùng dễ dàng tra cứu được đồng tiền điện tử nào được dùng cho trao đổi ngoại tệ, chuyển đổi trong ngân hàng và giải quyết thói quan liêu đi cùng với nó.

Hài hước là tốt - nhưng không hoàn toàn khách quan
Bitcoin được truyền thông chính thống chú ý nhưng theo cách quá tiêu cực?

Cách vui đùa như Ellen và Oliver có thể gây tổn hại rất lớn. Công chúng, những người chỉ đang tìm hiểu cơ bản – sẽ có cái nhìn lệch lạc về lĩnh vực này và được bảo là nên tránh ra càng xa càng tốt.

Được hàng triệu người xem, những video này có thể gây bất lợi đến sự chấp nhận Blockchain và cryptocurrency, như cách người ta ảnh hưởng lên sự ủng hộ phát triển công nghệ.

Tại sao bạn cần phải tự tìm hiểu, học hỏi khi những người nổi tiếng đang giải thích rất “rõ ràng” thế này?

Nhiều ví dụ hơn

Vào tháng 8/2017, phóng viên công nghệ của đài BBC – Rory Cellan-Jones nhận định Bitcoin là bong bóng trên Twitter, lặp lại ý kiến chủ quan của mình trong bài báo đăng tải vào tháng trước đó. Có nhiều lời hùng biện thiếu quan điểm kiểu này, cùng với kêu gọi quản lý chặt chẽ hơn ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos năm nay.

Nhiều thành viên có tiếng nói trong cộng đồng cryptocurrency đã đứng ra chống lại những cách nhìn thiển cận như vậy – những quan điểm thiên vị thường xuyên chống đối lại lĩnh vực cryptocurrency.

Đối với người mới bắt đầu, những người như Max Keiser thường đưa ra bình luận sâu sắc, có hiểu biết về Bitcoin. Với nền tảng kiến thức tài chính của mình, Keiser luôn tập trung vào khía cạnh thị trường nhưng quan điểm của ông hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của công nghệ Blockchain.

Nhiều ví dụ hơn
Max Keiser có nhiều quan điểm chính xác hơn về Bitcoin

Các nhà bình luận này làm cân bằng lĩnh vực cryptocurrency, và những nỗ lực của họ tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển tích cực của ngành. Trong khi phương tiện truyền thông chính thống quay lưng lại, đùa cợt và có cái nhìn thiển cận về cryptocurrency, những người đam mê sẽ làm phần còn lại để tiếp tục cống hiến cho cái mà chắc chắn là một trong những đổi mới mạnh mẽ nhất của thế kỷ 21.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video được đề xuất: CoinDaily 16.03.2018 – 5 thiên đường thuế Bitcoin trên thế giới

L.Giang – Theo Cointelegraph