Bitcoin trong tuần vừa qua: Thời điểm bắt đầu tái thiết

Bỏ qua bao lời than khóc khi thị trường trượt dốc, oán thán vì “cá mập” “cá voi”, thì tuần qua là thời điểm mấu chốt của việc tái xây dựng lại Bitcoin và cryptocurrency.

Nếu có một ưu điểm mà đợt “suy thoái” cryptocurrency vừa qua mang lại, thì đó chính là việc tái xây dựng. Dù bạn không cho rằng tuần qua thị trường suy giảm hoàn toàn đi chăng nữa, thì các chart giá không mấy dễ nhìn đâu. Mặt lợi là: đây là thời điểm tốt để tìm kiếm cái gì đó khác.

Khi Lễ Phục Sinh đang đến gần, một số người chơi lớn nhất của cryptocurrency cũng nên tập trung vào sự hồi phục: blockchain mới, miner mới, giải pháp mở rộng mới và giấy phép mới. Bitcoin tuần này, quá trình tái thiết tuyệt vời đang bắt đầu.

Từ HODL thành BUIDL

(HODL: Hold On for Dear Life, hay đơn giản chỉ là Hold – nắm giữ đồng coin

BUIDL: cách dùng Build trong cryptocurrency – xây dựng, tái thiết)

Nếu HODL là việc chúng ta làm với cryptocurrency của mình, thì BUIDL là chúng ta làm khi đồng coin không còn giá trị HODL nữa. Công bằng mà nói thì hầu hết chúng ta tin vào Bitcoin vẫn nhiều như trước đây mà thôi, nhưng đã có khả năng thừa nhận rằng sự biến động của Bitcoin diễn ra với tốc độ tên bắn rồi. OK thôi, nhưng ngoại trừ biến động giá, thì đã có nhiều điều xảy ra đằng sau màn – một quá trình tái thiết Bitcoin đang âm thầm diễn ra.

“Giá giảm có thể đàn áp nhu cầu của bọn đầu cơ chứ không thể ngăn chặn những người xây dựng được.”

Binance đã bắt đầu bước đi đầu tiên: thông báo kế hoạch xây dựng blockchain riêng, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), và chỉ Chúa mới biết được sàn này sẽ làm gì nữa. Họ có quá nhiều tiền để tiêu – như thể bạn luôn thu được hơn 800 triệu USD một năm, và không ngại ngùng gì sử dụng nó theo cách tốt nhất.

Từ HODL thành BUIDL
Như Facebook vs Google, Coinbase và Binance cũng đang đua nhau phát triển.

Coinbase đối trọng với Binance như Facebook so với Google trong thế giới cryptocurrency vậy, cũng không ngủ quên trên đỉnh vinh quang quá lâu. Coinbase đã có được giấy phép tiền điện tử từ những nhà quản lý Anh Quốc – giúp mở rộng đường lấn sân sang thị trường châu Âu của sàn này. Cùng với việc tuyển dụng Emilie Choi từ Linkedin – chuyên viên về M&A – nhiều người dự đoán rằng Coinbase đang lên kế hoạch thâu tóm các start-up tiềm năng và tiêu hóa chúng trong đế chế hùng mạnh của mình. Giải quyết khiếu nại, tài chính rồi bảo hiểm. Tất cả những lĩnh vực này, và nhiều hơn nữa, có thể là mục tiêu chủ yếu để Coinbase quyết định dấn thân vào M&A.

Người này gọi là đợt suy thoái, người khác gọi là sự đổi mới

Những câu chuyện như Binance xây dựng blockchain riêng hay Barclays trở thành một trong những ngân hàng “chóp bu” đầu tiên ủng hộ cryptocurrency (đã thông báo Coinbase là khách hàng Mỹ của ngân hàng này) là những tin tức vô cùng tốt cho tương lai tới của cryptocurrency. Nhưng,

  • Tại sau phải mất đến 9 năm ròng rã để một ngân hàng Anh chấp nhận Bitcoin, và với điều kiện là thông qua Coinbase – công ty hợp tác và trong sạch nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa?
  • Thế còn những start-up tiềm năng khác tìm kiếm sự ủng hộ từ ngân hàng – bị từ chối ngay lập tức khi nhắc đến từ “cryptocurrency”?
  • Và không chỉ ở Anh, ở Mỹ, mà ở tất cả mọi nơi. 
Người này gọi là đợt suy thoái, người khác gọi là sự đổi mới
Đây là thời điểm để đổi mới Bitcoin và toàn thị trường cryptocurrency

Khi chúng ta nói về giới giàu có trong cryptocurrency, thường nghĩ đến ngay là “cá mập” – những thực thể không mặt mũi, không tên tuổi có sức mạnh “hô mưa gọi gió” trong toàn bộ thị trường chỉ với 1 lệnh trade đơn giản. Nhưng cá mập lớn nhất không phải những trader đồng nghiệp của chúng ta, mà là các sàn giao dịch với của cải thừa sức sống sót qua mùa đông dài nhất (nếu có xảy đến) trong thế giới cryptocurrency. Và rồi trồi lên để bồi thêm 1 cái tát mạnh hơn nữa vào lúc thị trường đang yếu ớt. (Như trường hợp sàn Mt Gox là ví dụ điển hình.)

Thượng Viện Mỹ thảo luận về cryptocurrency

Vào thứ Tư, một phiên điều trần của Thượng viện đã thảo luận về ICO và có nhiều ý kiến thú vị từ Đại biểu – từ những người tin tưởng cho đến bọn “đầu đất” không biết gì về cryptocurrency. Những sự kiện như này trở thành đề tài bàn tán rôm rả trên Twitter.

Thượng Viện Mỹ thảo luận về cryptocurrency
Đại biểu Brad Sherman trong cuộc họp của Thượng Viện Mỹ

Đáng chú ý nhất là, Đại biểu Brad Sherman đã đánh đồng cryptocurrency với chủ nghĩa khủng bố. Và ngay lập tức người dùng Twitter đã chế giễu:

“Cryptocurrency liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. Wikipedia hiểu ý ông Sherman nhanh ghê.”

Vậy là sau bao năm, chúng ta vẫn nghe cryptocurrency có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố. Hai vấn đề này đâu có liên quan đến nhau nhiều hơn sự tương đồng giữa khoai tây chiên với chủ nghĩa khủng bố đâu.

Thượng Viện Mỹ thảo luận về cryptocurrency
Chỉ vì một vài đối tượng đấu tranh tự do có một cái túi khoai tây để ăn giải khuây, đâu có nghĩa là món khoai tây chiên ngon lành có liên hệ với khủng bố.

Tương lai phía trước

Chúng ta cũng sẽ sớm bước vào một tương lai không có quảng cáo cryptocurrency trên Google, và có thể là Twitter nữa, nhưng tốt nhất là nên thế. 

Cuối cùng, có một tin tốt cho trader sợ hãi cá mập rằng: Đại diện ủy thác của sàn Mt Gox giải thích chiến lược bán ra của mình không hề làm ảnh hưởng đến thị trường. Có thể không đủ để xoa dịu cộng đồng đang thua lỗ trong thời gian này, nhưng khi thị trường hồi phục (và nó đã bắt đầu hồi phục), kiến thức này có thể giúp dỗ dành những tâm hồn “mỏng manh”.

Tương lai phía trước
Thị trường cryptocurrency đã bắt đầu hồi phục

Trong hệ thống nhà tù, người ta nói chỉ có 2 ngày cần đếm: ngày mà anh vào tùngày mà anh rời đi. Tương tự, chỉ có 2 giá ảnh hưởng đến cryptocurrency: giá bạn muagiá bạn bán.

Tất cả mọi thứ ở giữa 2 thời điểm giá này cũng chỉ là “muỗi” mà thôi.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 20.3.2018 – Lý do tại sao bạn không sở hữu cryptocurrency?

L.Giang – Theo News.bitcoin