Bitcoin và Vàng: Liệu có còn là cuộc chiến cân tài cân sức?

Cuộc tranh luận về Bitcoin và vàng chắc chắn không có gì mới mẻ. Nhưng có một khía cạnh đặc biệt mà trong đó, tiêu chuẩn của cryptocurrency lại đánh bại được tiêu chuẩn của vàng.

Bitcoin đánh bại vàng

Trong cuộc chiến giữa Bitcoin và vàng, thì vàng – cựu chiến binh – chắc chắn sẽ trở thành người chiến thắng trong nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo ghi nhận của Forbes, vàng hoạt động không tốt như tiền tệ. Vàng không an toàn, chênh lệch biến động theo giá không quá cao, và không dễ dàng vận chuyển. Trong khi đó, Bitcoin đang dần chuyển sang thời kỳ được sử dụng chính thống như một loại tiền tệ. Đồng coin này rất an toàn và chỉ mất vài giờ để giao dịch xuyên biên giới. Hơn nữa, hoạt động khai thác vàng phải sử dụng một lượng lớn năng lượng, trang thiết bị, và có tác động môi trường đáng kể hơn so với khai thác Bitcoin.

Đặc biệt, theo nghiên cứu, có một khía cạnh mới mà đối với Bitcoin, vàng thua xa. Đó là khía cạnh trở thành hình thức tháo chạy vốn.

Tháo chạy vốn là gì?

Trong kinh tế, “tháo chạy vốn” xảy ra khi tài sản hoặc tiền nhanh chóng rời khỏi một đất nước. Nguyên nhân do một sự kiện kinh tế nào đó làm nhà đầu tư lo lắng, sụt giảm giá trị tài sản đầu tư. Họ sẽ có xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài để tránh thuế, lạm phát và phòng trường hợp muốn di cư sang nước ngoài. Hoặc không thì sự kiện đó sẽ làm giảm lòng tin đối với ‘sức khỏe’ của nền kinh tế quốc gia. Những điều đó dẫn đến đến sự biến mất của cải và thường kèm theo là sự giảm mạnh về tỷ giá hối đoái của quốc gia có dòng vốn tháo chạy.

Sự sụp giảm này gây thiệt hại nghiêm trọng khi vốn đó thuộc sở hữu của công dân quốc gia. Bởi vì lúc đó, không những công dân mất lòng tin vào nền kinh tế mà việc giảm giá đồng tiền sẽ đè nặng tâm lý của họ, sau đó có thể họ còn sẽ bị thiệt hại phần lớn giá trị tài sản danh nghĩa. Điều này làm sụt giảm nghiêm trọng sức mua của tài sản quốc gia và khiến hàng nhập khẩu ngày càng trở nên đắt hơn.

Nói một cách đơn giản, nếu có bất cứ điều gì xảy đến, ví dụ như chiến tranh, dịch bệnh……và bạn cần phải di tản, mang theo Bitcoin sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với phải kéo theo một túi vàng. Mặt khác, mang theo nhiều vàng trong người rất dễ thu hút những kẻ cướp và điều này thực sự nguy hiểm.

Kết luận

Clem Chambers, CEO ADVFN.com và tác giả của Be Rich, The Game in Wall Street and Trading Cryptocurrencies: A Beginner’s Guide, ông đưa ra một số nhận xét như sau:

“Khi có xung đột và mâu thuẫn xảy ra giữa 2 nước, vàng không có bất cứ phản ứng gì, nhưng Bitcoin thì vẫn biến động từng giờ mỗi đêm. Bạn không thể đi đến sân bay bằng vàng miếng trong những ngày đó. Đừng nghĩ đến việc mở tài khoản ngân hàng nước ngoài ngay lúc đó. Đó là việc hoàn toàn vô nghĩa. Bạn phải mất nhiều tháng hoặc không bao giờ thực hiện được. Một người làm việc cực lực trong văn phòng tư nhân, cho dù họ không là tỉ phú nhưng vẫn có thể vứt bỏ vài nghìn hoặc thậm chí hàng trăm ngàn giá trị vàng nếu họ nghĩ rằng vàng chỉ là bong bóng kinh tế đang chờ phát nổ.

Ngày hôm nay, bạn mua Bitcoin và yên lòng khi biết bạn có thể bay đi nghỉ ở đâu đó an toàn trong vài tháng mà không lo ngại gì cả.”

Tất nhiên, chẳng ai muốn chiến tranh cả – nhưng nếu chuyện đó vô tình xảy – các nhà đầu tư cryptocurrency sẽ là những người hoàn toàn an toàn trong trường hợp đó.

Chambers kết luận:

“Hiện tại, các đồng coin như Etherium, Bitcoin, Ripple, Litecoin và vô số các loại cryptocurrency khác sẽ nhận được sự chú ý như vàng đã từng có.

Đây là tin xấu cho những người khó chịu (grumpy old men), nhưng là tin tốt cho những người tin tưởng vào Bitcoin nói riêng, cryptocurrency nói chung và chấp nhận nó như một cơ hội giao dịch mới.”

Bạn nghĩ gì về Bitcoin và các loại cryptocurrency khác như hình thức tháo chạy vốn mới? Bạn có nghĩ xung đột và chiến tranh chỉ làm tăng nhu cầu về tiền tệ và tài sảnc crypto? Hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.