Bitfinex quyết tâm kiện “những kẻ vu khống” đến cùng

Sau những cáo buộc từ cộng đồng, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới – Bitfinex, tuyên bố sẽ kiện những người đã vu khống, bôi nhọ uy tín của sàn, trong đó có cả blogger “Bitfinex’ed”.

Cách đây không lâu, Bitfinex đã trở thành tâm điểm của truyền thông khi vướng phải các rắc rối về rút tiền và bị xem là Mt.Gox thứ hai. Đứng trước những thông tin đó, Stuard Hoegner, cố vấn của Bitfinex cho biết:

“Các chỉ trích của những người này chỉ nhằm mục đích kích động hệ sinh thái cryptocurrency. Vì thế, Bitfinex kiên quyết sử dụng quyền lợi hợp pháp và các biện pháp cần thiết để trừng trị những kẻ ác ý đó.”

Tuy nhiên, Kyle Samani – đối tác của Multicoin Capital cho rằng việc “thổi còi” cho vụ tố cáo Bitfinex’ed và những người chỉ trích khác không phải là một việc làm khôn ngoan của Bitfinex.

Quyết định sai lầm

Trong vài tháng qua, mối quan hệ giữa Bitfinex và Tether – cryptocurrency được bảo trợ bởi đồng đô la Mĩ đã khiến cộng đồng nghi hoặc vì mong mỏi nhìn thấy chứng từ kiểm toán cung cấp bởi một bên thứ ba của Tether vẫn chưa được đáp ứng. Do vậy, những người quan sát thị trường như tài khoản Bitfinex’ed đã chỉ trích rằng không phải tất cả số Tether đều được bảo chứng bởi đồng USD.

Charlie Lee, nhà sáng lập Litecoin cũng hối thúc Bitfinex đưa ra bằng chứng kiểm toán Tether của bên thứ 3 để chấm dứt mối hoài nghi đang lan toả trong hệ sinh thái cryptocurrency.

“Sự tăng giá gần đây có thể bị thao túng bởi một lượng USTD không được bảo chứng bởi đồng đô la Mĩ. Vì thế, Bifinex và Tether hãy nhanh chóng công bố bên kiểm toán thứ 03 để làm sáng tỏ mọi việc.”

Dùng đến bên kiểm toán thứ 3 sẽ giúp cả Bitfinex và Tether trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng về sự thao túng giá Bitcoin trên sàn giao dịch BTC lớn nhất thế giới. Đồng thời, việc này sẽ khiến những người đang nắm giữ Tether an tâm rằng USTD được bảo trợ bởi USD.

Tuy nhiên, theo như nhận định của Samani thì thay vì làm sáng tỏ mọi chuyện bằng một bên kiểm toán thứ 3 thì Bitfinex đang tìm cách “trừng trị” những “kẻ chống đối”.

“Một khi bị cáo buộc là có hành vi lừa đảo thì sàn giao dịch có 02 lựa chọn:

  1. Cung cấp bằng chứng, chứng minh sự minh bạch
  2. Doạ kiện những kẻ cáo buộc sàn

Bitfinex đã chọn cách thứ 2.

Nguồn dự trữ Tether

Một số chuyên gia và nhà phân tích cũng đang nghi ngờ về nguồn dự trữ của đồng Tether. Tim Swanson, nhà sáng lập OfNumbers, đồng thời là nhà phân tích rủi ro cho các công ty Blockchain đã chỉ ra rằng trong ngắn hạn sẽ xuất hiện một số vấn đề nghiêm trọng nếu Tether không được bảo trợ bởi USD theo tỉ lệ 1:1.

“USDT có được bảo trợ bởi thứ gì hay không? Nếu không được bảo trợ theo tỉ lệ 1:1 mà sàn bị sập thì hậu quả sẽ rất kinh khủng.”

Vì Bitfinex vẫn là sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới và Tether đang nắm giữ 817 triệu USD vốn hoá thị trường cryptocurrency nên Bitfinex và Tether nên công khai các bằng chứ kiểm toán để xoa dịu cộng đồng. Đây là việc làm sẽ mang lợi lợi ích cho cả hai công ty này.

 Những cuộc tấn công chống lại Bitfinex

 Vào ngày 19 tháng 11, Bitfinex tiết lộ rằng sàn giao dịch này đang bị chống phá. Việc rút tiền mặt hay cryptocurrency vẫn diễn ra bình thường chứ không có vấn đề như nhiều người đồn đoán.

Bên cạnh đó, công ty này khuyến khích người dùng hãy yêu cầu bằng chứng trước khi nghe hay tin vào những lời bịa đặt, vu khống.

Tether có chức năng gì?

Đồng Tether khiến cộng đồng “hoang mang” vì những lưu ý “pháp lý” được đăng tải trên website chính thức của công ty như sau:

“Với Tether, bạn có thể mua bán, giữ hoặc thanh toán cho những người chấp nhận nó. Tuy nhiên, Tether không phải là tiền và cũng chẳng phải là công cụ tiền tệ. Chúng cũng chẳng thể lưu trữ giá trị hay có chức năng của tiền tệ. Không có bất kì giao ước, ràng buộc pháp luật nào giữa chúng tôi với Tether để mà bạn kiện cáo đòi sàn giao dịch trả Tether hay đổi Tether sang tiền mặt. Chúng tôi không đảm bảo cho bất kì mất mát trong mua bán, giao dịch hay đền bù Tether.”

Đáp trả chỉ trích này, Tether lý giải:

“Các điều khoản dịch vụ đã bị hiểu sai và bóp méo. Tether có đủ lý do để duy trì quyền không đền bù cho bất kì khách hàng nào. Bởi lẽ, Tether có nhiệm vụ đảm bảo dịch vụ của họ không bị sử dụng bởi các quốc gia đang bị cấm vận. Tether không từ chối đền bù một cách vô lý, chúng tôi sẽ chọn lọc và linh hoạt khi xử lý từng trường hợp cụ thể.”

Video đề xuất:

Xem thêm:

Amateur – Theo Cointelegraph