Bộ code chuyển đổi Proof-of-Stake của Ethereum sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6

 Bộ mã cho giao thức đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum sẽ được hoàn thành sớm nhất là vào cuối tháng 6 tới đây.


Proof-of-Stake của Ethereum sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6

Trong cuộc họp định kỳ của đội ngũ phát triển Ethereum, nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation là Justin Drake cho biết thông số kỹ thuật của bộ code cho giai đoạn chuyển đổi đầu tiên để ETH tiến lên Proof-of-Stake “đang đi đúng lộ trình”.

Dự kiến, bộ code này sẽ hoàn thành vào ngày 30/6 tới đây.

Thông số kỹ thuật nêu trên về cơ bản chính là các chỉ dẫn giúp những lập trình viên khác làm việc trên blockchain thế hệ tiếp theo của Ethereum.

tiendientu.org-eth-pos-1.jpg
Bộ code chứa các thông số cơ bản để Ethereum chuyển đổi sang Proof-of-Stake sẽ hoàn thành đúng như dự kiến.

Drake chia sẻ:

Tôi đã tiếp tục tinh chỉnh Phase Zero để chuẩn bị cho việc đóng băng thông số kỹ thuật này vào ngày 30/6 tới đây. Chúng ta vẫn đang đi đúng lộ trình.

Bên cạnh đó, việc đơn giản hoá bộ code đang được tiến hành và quá trình tinh chỉnh cũng sẽ giúp phát hiện các bug tiềm ẩn.”

Hai giai đoạn chính để tiến lên Ethereum 2.0

Ethereum đang có những bước tiến chậm rãi nhưng chắc chắn để thực hiện lần nâng cấp lớn tiếp theo . Nâng cấp này thường được cộng đồng ví von là “Ethereum 2.0”.

Vì nó sẽ thay đổi toàn diện cách mà blockchain trị giá 17 tỷ USD này sản xuất block mới và xác nhận giao dịch.

Như đã được nhà sáng lập Vitalik Buterin giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ethereum 2.0 sẽ gồm hai thành phần “flagship”.

tiendientu.org-eth-pos-2
Ethereum 2.0 gồm hai “thành phần cấu tạo” chính là Casper và Sharding.

Đó chính là:

Một là Casper, với thuật toán Proof-of-Stake để thay thế cho mining (đào coin). Chúng tôi cho rằng PoS sẽ hiệu quả hơn.

Hai là Sharding, vốn là thứ sẽ cải thiện đáng kể quy mô network. Vì khi đó, chúng ta không cần tất cả máy tính xử lý tất cả giao dịch của mạng lưới nữa.”

Buterin tự tin là với Sharding, mạng lưới Ethereum “sẽ mở rộng quy mô lên gấp 1.000 lần”. Tuy vậy, Sharding là giai đoạn sau của Ethereum 2.0.

Còn giai đoạn đầu tiên – với tên gọi Phase Zero – sẽ chỉ có một mục tiêu duy nhất là triển khai blockchain với thuật toán Proof-of-Stake mới.

Con đường tiến tới “Chain soi sáng”

Được đội ngũ ETH mệnh danh là “Beacon Chain” (Chain soi sáng), Phase Zero sẽ khởi động hệ thống xác nhận block mới.

Như tiendientu.org đã giải thích trong bài viết Đề xuất của Vitalik có thể biến Ethereum staking thành ngành công nghiệp trị giá 160 triệu USD, với PoS, validator (người xác nhận) sẽ thay thế vai trò của miner (thợ đào) trong Proof-of-Work (PoW).

Validator sẽ phải stake token (đặt cược token) của mình ra để bảo đảm cho độ chính xác của block.

Phần thưởng cho validator sẽ được tính dựa trên số token được stake, cũng như là tổng số token stake trên mạng lưới.

tiendientu.org-eth-pos-3
Chain “hải đăng soi sáng” của Ethereum đang được phát triển tuy chậm nhưng chắc chắn.

Tuần trước, Vitalik Buterin đã đưa ra một đề xuất mới nhằm nâng tỷ lệ thưởng. Nếu được thông qua, thì đề xuất này sẽ có thể gộp chung vào và hoàn tất cùng thời điểm với Phase Zero.

Justin Drake chia sẻ thêm:

Một trong những điều tuyệt vời nhất là những thông số kỹ thuật của Phase Zero chỉ dài có 512 dòng code.

Điều tuyệt vời hơn nữa là tất cả các hàm chuyển đổi trạng thái của Ethereum 2.0 và Beacon Chain và Sharding cũng sẽ không vượt quá 1.000 dòng code.”

Tuy nhiên, Drake lưu ý là vẫn còn đó “một số điểm đen” của Ethereum 2.0 cần phải giải quyết. Mặc dù vậy, rất nhiều nhà phát triển đã tỏ ra hào hứng thử nghiệm Phase Zero.

Joseph Delong – kỹ sư phần mềm cấp cao của Consensys – nhấn mạnh rằng các đội ngũ tích hợp Ethereum 2.0 sẽ cần phải gặp mặt trực tiếp tại New York vào ngày 16/5 tới đây.