Bộ trưởng Tài chính Pháp đề xuất thảo luận về Bitcoin tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Bộ trưởng Tài chính Pháp đề xuất nên có một cuộc tranh luận về Bitcoin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm tới tại Buenos Aires (Thủ đô của Argentina). Bên cạnh một số chính phủ có chính sách cởi mở với cryptocurrency, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về đồng tiền mã hóa hàng đầu này.

Phát biểu trên kênh LCI, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire cho biết:

“Tôi sẽ đề xuất với quốc gia kế nhiệm G20 tiếp theo, Argentina, hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 4, chúng ta sẽ cùng thảo luận về Bitcoin. Rõ ràng Bitcoin chứa đầy những dấu hiệu của sự đầu cơ. Chúng ta cần phải xem xét cũng như tìm cách giải quyết (…) với tất cả các thành viên G20, nhằm đưa ra phương án quản lý đồng tiền này.”

Bruno Le Maire
Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire đề xuất thảo luận về Bitcoin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina

Thông tin thêm, G20 bao gồm các ngân hàng trung ương, các lãnh đạo đến từ 19 quốc gia khác nhau và Liên minh Châu Âu, bao gồm cả Argentina, Úc, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Tuần trước, vị Bộ trưởng Tài chính này đã có lời khen tặng đến Bitcoin và công nghệ Blockchain đằng sau nó.

Ông nói:

“Việc sử dụng công nghệ mới này sẽ cho phép các công ty fintech và các chủ thể tài chính khác phát triển nhiều cách thức kinh doanh chứng khoán mới nhanh, rẻ, minh bạch và an toàn hơn.”

Bitcoin nhận được sự chấp nhận rộng rãi

Đà tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin trong năm nay đã thu hút nhiều sự chú ý không chỉ ở các phương tiện truyền thông mà còn từ các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều chính phủ trên toàn cầu đang dần tiếp cận cryptocurrency và công nghệ Blockchain theo nhiều khía cạnh.

Theo dự đoán của các cuộc họp, Tổng thống Argentina Mauricio Macri giải thích:

“Công nghệ đang tăng trưởng nhanh, chứa đựng cả cơ hội lẫn thách thức. Chúng tôi muốn đảm bảo việc áp dụng các tiến bộ công nghệ không dẫn tới hành vi loại trừ kinh tế hoặc các phản ứng tiêu cực khác.”

tt argentina
Tổng thống Argentina, Mauricio Macri

Nhà đầu tư Bitcoin, Tim Draper đã tổ chức cuộc họp với Tổng thống Macri và một cố vấn vào cuối tháng 11 năm nay. Trong suốt quá trình hội họp, dường như Macri cũng đã tiếp nhận ý tưởng về cryptocurrency. Trong cùng tháng đó, sàn giao dịch Rofex của đất nước này tuyên bố sẽ ra mắt các hợp đồng tương lai Bitcoin.

Bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều

Một số quốc gia đã quy định khung pháp lý cho cryptocurrency, trong đó có Mỹ và Nhật Bản. Cho đến nay, chỉ có một vài quốc gia ban hành lệnh cấm Bitcoin toàn bộ, tiêu biểu là Morocco và Bolivia. Theo một số nguồn tin, Hàn Quốc có thể là đất nước tiếp theo đàn áp các sàn giao dịch cryptocurrency.

H%C3%A0n Qu%E1%BB%91c 2
Việc chính quyền Hàn Quốc chần chừ ban hành luật quản lí lĩnh vực cryptocurrency suốt 12 tháng qua nhiều khả năng là do họ tin những quy định khắt khe sẽ càng hợp pháp, ổn định hóa và không khác gì đứng ra công nhận thị trường mới nổi này cả.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Canada, ông Stephen S. Poloz cho biết mình lại bị mất ngủ bởi những thổi phồng về Bitcoin. Trong khi đó, Chủ tích Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mĩ – Janet Yellen cho rằng Bicoin chưa có vai trò gì nổi trội trong nền kinh tế toàn cầu.

Nhấn mạnh sự thiếu đồng thuận trên toàn cầu về cryptocurrency, Thống đốc ngân hàng Pháp, Francois Villeroy de Galhau phản bác quan điểm cho rằng Bitcoin là tiền tệ. Tại một hội nghị ở Bắc Kinh vào tháng trước, ông nói với các khách tham dự:

“Chúng ta cần phải rõ ràng điều này: Bitcoin không phải là một loại tiền tệ. Các đồng cryptocurrency là một tài sản đầu cơ. Giá trị và sự biến động cực đoan của nó không có cơ sở kinh tế, và chúng không phải là trách nhiệm của ai cả.”

Video đề xuất: CoinDaily 18.12.2017 – Nhật Bản – thị trường ngoại hối thất sủng trước Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph & News.bitcoin