Bóng ma xuất hiện: Vitalik Buterin chính thức nâng cấp Casper Ethereum

ghosts halloween e1504735178119

CoinDesk vừa xác nhận Vitalik Buterin đang trong quá trình soạn thảo ra 3 báo cáo nghiên cứu chuyên sâu (white paper) chú giải về Casper, đây là một phiên bản được mong đợi nhất của giao thức proof-of-stake.

Theo đó, các white paper sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Ethereum, trong khi Casper từ lâu đã được đề xuất là có khả năng hợp pháp hóa hoạt động giao dịch của blockchain để giao thức này được chấp nhận và đưa vào sử dụng toàn cầu.

Tuy nhiên, vấn đề này đã từng khiến một số nhà phát triển Ethereum phải đau đầu. Với nhiều ý tưởng đột phá và cải tiến, Casper đã được phủ rộng trên nhiều diễn đàn trực tuyến cũng như các trang blog suốt mấy năm qua.

Vì proof-of-stake được đánh giá là một phần cốt lõi của Ethereum, người dùng đã tin rằng các nhà phát triển đang thực sự có một kế hoạch tiềm năng.

Như vậy, white paper chính thức của Buterin sẽ được gửi đến các nhà phát triển Etherum để đánh giá, xem xét. Đây được xem là dấu mốc quan trọng của dự án nâng cấp lên Metropolis trước khi thay thế toàn bộ hệ thống sang proof-of-stake. Theo nhà phát triển Etherum-Virgil Griffith, vốn là hacker nổi tiếng và hiện đang đảm nhiệm việc phê duyệt các white paper của Buterin: “Nhìn chung, các bản thiết kế Casper đang được cải tiến dần dần”.

Trong vài tuần qua, các white paper đều được giấu kĩ vào tài liệu bên trong nghiên cứu Etherum GitHub, từ giờ Buterin cũng như Griffith sẽ cập nhật tuần tự.

Tuy nhiên, đáng chú ý là, vào giai đoạn đầu của dự án, có vô vàn vấn đề đặt ra xung quanh sự kiện “sắp ra mắt” của Casper. Một số người lại lo ngại liệu số tài liệu nêu trên có đủ khả năng hoàn thành trong vòng ít nhất một tháng hay không?. Griffith vẫn khẳng định:

Tôi đang hoàn tất tài liệu theo những gì đã ghi”.

 Chậm chạp và đều đều

Whitepaper đầu tiên xuất hiện với tựa đề: “Casper the Friendly Finality Gadget” được trích trong phim “Casper the Friendly Ghost” ở những năm 90 có lí giải cách mà hệ thống đồng nhất vận hành mức cao.

Đặc biệt, văn bản cũng nhắc lại một sự thay đổi định hướng dành cho Ethereum. Thay vào việc hoán chuyển ngay lập tức proof-of-work sang proof-of-stake, dự án từng bước chậm rãi kết hợp 2 thứ với nhau.

Trong văn bản có ghi:

Cơ chế đề xuất ban đầu sẽ cần chuỗi proof-of-work ethereum hiện tại làm phiên bản đầu tiên cho Casper thông qua thuật toán PoW/Pos dựa vào proof-of-work để nhận diện nhưng nó không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với những phiên bản trong tương lai thì cơ chế đề xuất có thể được thay đổi”.

Thêm nữa, Proof-of-work sẽ được dùng để thanh khoản hầu hết các Block Ethereum, proof-of-stake sẽ thành “điểm chuẩn” cho mỗi Block thứ 100 giúp hệ thống đi đến đích cuối cùng hoặc bảo đảm các giao dịch không quá một lần.

Văn bản cũng liệt kê các nguy cơ có thể xảy đến như “tấn công diện rộng” mà người xác nhận có thể tận dụng và cách mà Casper thoát khỏi chúng.

acf4f0 c46f146ebb0e4f15aa63e807b94f2708 mv2

Quỷ dữ ẩn dật trong từng chi tiết

Hai whitepaper còn lại tập trung khai thác chi tiết của hệ thống.

Whitepaper thứ 2 với tiêu đề “Incentives in Casper the Friendly Finality Gadget” chú trọng khám phá những động lực trong việc hoàn thiện hệ thống làm việc và đảm bảo dự án không gặp rắc rối.

Đối với Casper, có hai loại sự cố có thể dẫn đến hậu quả sai lầm về sau, thứ nhất là “lỗi an toàn” xảy ra khi không tuân thủ quy tắc như khi hai trình xác minh xuất hiện với trạng thái không tương thích. Thứ hai là “lỗi nhận diện” xảy ra khi hệ thống ngừng hoạt động, hoặc bị lỗi vận hành các giao dịch.

Do nhiều người dùng phải đặt cọc tiền mới được làm người xác nhận, văn bản trên cho thấy rằng nếu người xác nhận cố ý đi ngược lại các quy tắc, hệ thống sẽ mặc định lấy đi phần tiền cọc của họ.

Với whitepaper thứ 3 có tựa đề “Chống tấn công kiểm duyệt tự động” tập trung đi sâu vào các vụ tấn công 51%, trong đó một miner hoặc mining pool chiếm phần lớn khả năng tính toán, giúp họ lách luật trên hệ thống để lấy lợi, có thể nhân đôi tiền lời hay khóa các giao dịch.

Nhiều nhà phát triển đã nghiên cứu rất kỹ vấn đề này, vì nếu xảy ra, nó có thể làm giảm niềm tin vào Blockchain vốn được xem là nguồn giao dịch pháp lý duy nhất.

Trong văn bản, Buterin lập luận, Casper có khả năng giải quyết vấn đề này do sở hữu phương thức trừng phạt những kẻ tấn công bằng cách lấy tiền đặt cọc nếu vi phạm.

Khía cạnh khác

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, cách xử lí của Buterin đối với proof-of-stake như đã nêu trong white paper này không phải là duy nhất.

Vlad Zamfir từ Quỹ Ethereum, người tiên phong trong quá trình phát triển thực sự của Casper cho biết, ông sẽ đưa ra nhiều thông tin chi tiết về phiên bản Casper trước thềm hội nghị phát triển Ethereum Devcon vào mùa thu.

Ông trả lời CoinDesk:

Vitaliksẽ sớm thực hiện được điều gì đó, trong khi tôi thì tập trung tìm kiếm các giải pháp lý thuyết tối ưu dù có chậm trễ”.

Một lần nữa, do hiện tại phiên bản của Buterin đang trên đà hoàn thiện các thủ tục pháp lý, có thể phỏng đoán trong vòng đánh giá, có nhiều thứ sẽ cần phải tiếp tục bổ sung.

Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển đã bắt đầu thực hiện bước đầu tiên theo dự án Casper của Buterin, dự kiến sẽ ra mắt ngay sau khi có bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum và sự kiện phát hành Metropolis vào mùa thu tới.

Tổng chung những điều trên, chưa đủ để khẳng định liệu giả thuyết đằng sau Casper sẽ được giải quyết hoàn toàn trước khi mọi người nhìn thấy một con ma có thật.

Video đề xuất: Tìm hiểu về Ethereum

Xem thêm:

V.Huyen – tiendientu.org

coindesk – 8.9.2017