Cá mập ICO của Ethereum sẽ “cắn” thị trường bất kỳ lúc nào

Ước tính có hơn 3% số lượng Ethereum đang nằm trong tay các dự án ICO. Và khi những dự án này xả hàng loạt ETH ra thì thị trường sẽ biến động khó lường.

Chúng ta thường nghĩ “cá mập” trong lĩnh vực cryptocurrency là những trader giàu có với khả năng “hô biến” thị trường chỉ bằng 1 lệnh đặt bán đơn giản. Nhưng không phải tất cả cá mập lớn đều là trader mà còn là những ICO sở hữu hàng triệu Ether, tương đương hàng tỷ USD. Ước tính, hơn 3% trong tổng cung Ethereum đang nằm trong tay của ICO. Và một ngày đẹp trời khi dự án muốn bán ETH để lấy tiền mặt thì ảnh hưởng lên thị trường sẽ vô cùng thảm thiết.

Ethereum sống sót nhờ ICO không rút tiền ra

Vào Chủ nhật (18/3), trong khi thị trường cryptocurrency đang nhuốm màu đỏ lửa thì Ethereum đột ngột bị đâm bổ nhào – rơi tự do từ mức $516 xuống còn $464 chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Tính đến thời điểm đó, Ethereum là một trong những đồng coin ổn định hơn, nếu so với các altcoin còn lại vẫn đang trong giai đoạn thử thách và thường biến động rất nhiều. Lần trượt dốc đột ngột này đã đẩy ETH vào top những đồng giảm nhiều nhất trong ngày, bay hơi 16% giá trị.

Nguyên nhân bán tháo được cho là do một trong những dự án ICO năm ngoái đã bán ra một lượng Ether đáng kể trong dự trữ của nó. Nếu vậy, đây không phải là lần đầu tiên chuyện tương tự xảy ra, và chắc chắn không phải là lần cuối cùng.

Tính ra tổng số Ethereum đã được đầu tư vào ICO tương đối đơn giản. Khoảng 2/3 trong số 5,7 tỷ USD được gây quỹ cộng đồng trong năm 2017 là dưới dạng Ethereum. Những dự án này thi thoảng bán Ether ra để chuyển đổi thành tiền pháp định – chi trả cho những chi phí phát sinh mà không thể thanh toán bằng cryptocurrency. Và khi làm vậy, cộng tất cả các dự án lại thì lượng ETH bán ra là rất lớn. Việc này tốt cho dự án nhưng lại không tốt đối với thị trường, đặc biệt với những trader bị thua lỗ từ việc dump ETH như vậy.

Nỗi sợ cá mập

Thị trường cryptocurrency ít thanh khoản hơn những thị trường tài chính truyền thống khác. Khi hàng trăm hàng ngàn Ethereum được bán ra trên thị trường mở – thông qua một sàn giao dịch như Bitfinex hay Kraken, ngay lập tức sẽ làm giá giảm xuống. Trader – luôn cảnh giác cao độ, thậm chí chỉ với một tín hiệu nhỏ – cực kỳ “nhạy cảm”. Bằng chứng là nỗi lo sợ gần đây trong vụ Mt Gox bán tháo BTC – dù đã được “chính chủ” xoa dịu.

12 tiếng trước khi Ethereum rơi tự do vào Chủ nhật, EOS chuyển 50.000 ETH sang một địa chỉ ví trên sàn Bitfinex. Không thể xác định khi nào EOS bán số ETH đi một khi nó đã được chuyển lên sàn giao dịch cryptocurrency; nhưng khoản tiền gửi đã thể hiện ý định bán ra.

Các địa chỉ ví nhận đóng góp từ cộng đồng của các ICO lớn đều được nhiều trader sáng suốt quan sát.

Do đó, khi một dự án gây quỹ cộng đồng chuyển ETH lên sàn giao dịch, đó có thể là lời tiên đoán chính xác cho việc giá giảm trong tương lai.

Ít nhất 3,4% số ETH nằm trong tay các ICO

Một trader cryptocurrency cho biết đã thấy những con số tính toán rằng 3,4% trong tổng số Ethereum (hay 3,4 tỷ coin) là thuộc quyền sở hữu của các dự án ICO. Khi những dự án này cần phải trả hóa đơn, hay sợ hãi thị trường sẽ suy giảm trong tương lai, họ sẽ bán ra Ether để thu tiền mặt về. Cá mập thường không bán theo hình thức OTC mà thông qua một sàn giao dịch có uy tín.

Những điều này tạo áp lực mạnh lên Ethereum, mạnh hơn nhiều so với các tài sản cryptocurrency khác rơi vào trường hợp tương tự.

Ít nhất 3,4% số ETH nằm trong tay các ICO
Số ETH này một khi bị dump sẽ gây hoảng loạn trên diện rộng

Vì Ethereum vẫn là nền tảng gây quỹ cho ICO được ưa chuộng hơn cả, nên cryptocurrency này tập trung hơn 100 dự án, từng cái đều có khả năng bán ETH ra thị trường bất kỳ lúc nào. Trong từng trường hợp, thị trường đều sẽ hồi phục. Nhưng không hồi phục trước khi một vài trader – đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy – bị thua lỗ cực kỳ nặng.

Bất kỳ đám mây nào cũng tích điện bên trong nó. Nhưng dẫu cho dump rất mạnh xảy ra, thì đó luôn là cơ hội vàng cho những trader khác mua được coin giá rẻ trước khi thị trường hồi phục trở lại.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 20.3.2018 – Lý do tại sao bạn không sở hữu cryptocurrency?

L.Giang – Theo News.bitcoin