Cả thế giới đang chống lại Ethereum (ETH)

 Ethereum đang tiến dần về cột mốc $200. Bitcoin Cash hiện có giá gấp đôi ETH, còn DASH thì cũng gần ngang ngửa giá đồng coin của Vitalik Buterin.


Các đồng khác đều tăng, ngoại trừ ETH

tiendientu.org-eth-1
Biến động giá crypto theo giá ETH.

Hình trên là biến động giá cryptocurrency theo giá Ethereum. Dĩ nhiên, 1 ETH = 1 ETH với biến động bằng 0, nhưng tất cả những đồng khác đều chuyển xanh (khi so với giá ETH) trong vòng 24 giờ qua.

Hầu hết các đồng hàng đầu đều tăng khoảng 2%. Ngay cả Tether (USDT) cũng tăng 1,6%. Dogecoin tăng 13% so với ETH và lý do là DOGE giờ đây đã có thể kết nối với blockchain của Ethereum.

Không thể giải thích chuyện gì đang xảy ra với đứa con của Vitalik Buterin. Cũng không có nhiều giải thích về việc làm thế nào những token được xây dựng trên chính nền tảng của Ethereum lại xanh… ngược đời với ETH.

tiendientu.org-eth-2
Nguồn: CoinMarketCap.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện nay gấp 5 lần so với Ethereum. Ripple, và thậm chí là Bitcoin Cash, cũng đã bằng một nửa vốn hóa thị trường của đồng coin đứng thứ hai. Đến vốn hóa Tether còn đạt 10% của ETH mà!

Giờ đây chúng ta phải có đến 30 ETH cho 1 BTC, trong khi ở giai đoạn đỉnh cao 5 ETH đã mua được 1 BTC. Thậm chí, Bitcoin Cash có giá trị gấp đôi Ether và Dash thì gần ngang ngửa rồi.

Cả BCH lẫn Dash đều không có hợp đồng thông minh. Còn ETH có thể làm mọi thứ, hơn nữa nó còn sở hữu ngôn ngữ lập trình riêng là Solidity.

Thế mà giờ đây, có vẻ như mọi đồng coin trên thị trường đều đáng giá hơn ETH vậy.

ETH thay đổi hay thị trường đã đổi thay?

Có gì đã thay đổi à?

Hình như là chẳng có gì cả!

Network Ethereum đang hoạt động bình thường. Xử lý hàng trăm ngàn giao dịch mỗi ngày với phí chỉ vài xu trên khắp quả đất này. Cung cấp mấy cái DApp để chúng ta vui chơi giải trí nữa.

Có gì thay đổi đâu?!

tiendientu.org-eth-3.jpg
Chuyện gì đang xảy ra với ETH vậy?

Nhưng tâm lý rõ ràng là đã thay đổi. Dù tâm lý có xu hướng đi theo giá chứ không dẫn dắt giá. Có lẽ vì trước đây chúng ta lạc quan dù giá vẫn giảm. Nên lần giảm giá này, chúng ta bi quan hết!

Hay có vấn đề với khả năng mở rộng à?

Bitcoin vẫn tăng như tên bắn dù chỉ xử lý 300.000 giao dịch, còn phải chờ đợi một tuần để xác nhận với phí lên đến $50. Trong khi đó, Ethereum với Sharding đã tạo ra bước đột phá đáng kể.

Vì vậy, có lẽ chỉ là vấn đề về cung và cầu, với nguồn cung có thể sẽ giảm thêm trong tháng tới. ICO xả ETH gì rồi cuối cùng cũng phải cạn kiệt, ít nhất là do áp lực bán vượt quá nhu cầu.

Ethereum sẽ vẫn còn đó. Cho đến khi những người tin tưởng cuối cùng rời bỏ, hay họ nghĩ không còn làm được gì với đồng Ether của mình ngoài việc bán nó đi.

Ethereum vẫn sẽ tồn tại.