Các doanh nghiệp Bitcoin Hồng Kông đang bị các ngân hàng loại khỏi cuộc chơi?

Các ngân hàng Hồng Kông dường như đang gây khó dễ cho những doanh ngihệp Bitcoin. Theo một số báo cáo cho biết, họ đã từ chối mở và đóng băng nhiều tài khoản hiện có. Thậm chí khách hàng phải mất rất nhiều thời gian để chờ xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, phía các ngân hàng vẫn không đưa ra lý do rõ ràng cho điều này. 

Động thái lớn từ các ngân hàng Hồng Kông

Ông Thomas Glucksmann đến từ Gatecoin cho biết động thái mới đây nhất của Ngân hàng Hồng Kông Hang Seng đã khiến cho tài khoản của Gatecoin bị tạm ngưng.

“Lượng khách hàng của chúng tôi đã tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng nay. Giá Bitcoin đang tăng, tỷ lệ thuận với số tiền khách hàng gửi. Đây là một thời điểm không thể tệ hơn.”

21994070 718735521661080 5876443837569288765 o
Glucksmann khẳng định đó là sự gián đoạn lớn cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Một số bài báo đưa tin như sau:

“Các doanh nghiệp Bitcoin Hồng Kông cho biết họ buộc phải mở tài khoản tại các ngân hàng ở nước ngoài để tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh của mình, sau khi các ngân hàng trong nước đóng băng hoặc đóng hẳn tài khoản của họ.”

Fubon Bank, tài khoản khác của Gatecoin, sau đó đã phải giới hạn số lượng giao dịch hàng ngày. Điều này gây tổn thất rất lớn đến doanh ngiệp.

( *Gatecoin là đồng cryptocurrency giao dịch với tiền chính thống,có trụ sở tại Hồng Kông.)

Phía các ngân hàng nên đưa ra lý do rõ ràng cho động thái này

Phương châm hoạt động của Bitcoin tư xưa đến nay vốn dĩ luôn đi theo hướng để các user là ngân hàng của chính họ. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết mọi người hiện nay đều nắm giữ một số loại tiền tệ chính thống, do đó, để có thể chuyển đổi hoặc đầu tư, họ buộc phải cần đến các dịch vụ ngân hàng.

Các ngân hàng trên khắp thế giới đều không yên tâm về khả năng của Bitcoin trước giải pháp chống rửa tiền (AML) và quy định nghiêm ngặt về KYC. Họ lo sợ user sẽ sử dụng Bitcoin vào mục đích phi pháp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái và đặc biệt là ông Glucksmann ngược lại rất tự tin khẳng định:

“Phía công ty hoàn toàn đảm bảo có thể liên kết mọi chuyển khoản ngân hàng đến và đi với tên của khách hàng đã đăng ký với chúng tôi. Và đồng thời công ty luôn lưu giữ tất cả thông tin [KYC] của các khách hàng.”

Tuy vậy nhưng Gatecoin vẫn phải tạm ngưng dịch vụ chuyển khoản của khách hàng.

gatecoin

Bitspark, một công ty chuyên chuyển khoản ở Hồng Kông, cũng gặp rắc rối với các tài khoản ngân hàng. Nhà sáng lập George Harrap nhấn mạnh: “Ngân hàng là một loại hàng có giá trị trong không gian Bitcoin.” Giống như các Bitcoiner khác ở Hồng Kông, họ đã phải chuyển sang châu Âu để tiếp tục hoạt động.

Bitcoiners ở Hồng Kông cho rằng thành phố đã trở nên đối nghịch với đồng cryptocurrency phổ biến nhất trên thế giới. Liệu động thái này của các ngân hàng Hồng Kông có ảnh hưởng đến phương châm kinh doanh thân thiện đã tạo thành danh tiếng cho đất nước này hay không?

Tuy nhiên, Ủy ban tiền tệ Hồng Kông đã bác bỏ tin tức cho rằng một số lượng lớn các doanh nghiệp không mở được tài khoản ngân hàng.

“Một phát ngôn viên cho biết, tỷ lệ từ chối mở tài khoản trung bình là dưới 5% mỗi tháng.”

Video đề xuất: Hướng dẫn cài đặt ví Trezor [tiendientu.org]

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin