Các mod trên diễn đàn Bitcoin bị cáo buộc lạm quyền và tư lợi

Trong bất kỳ cộng đồng nào cũng đều có những mâu thuẫn, tranh cãi gay gắt vì ý kiến của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, những cuộc tranh luận vốn chỉ để tìm tiếng nói chung lại bị một số cá nhân sử dụng những chiêu trò để đẩy mọi thứ đi xa hơn, chẳng hạn như hack và gian lận phiếu bầu. Đó chính xác là những gì đang diễn ra trên /r/Bitcoin – diễn đàn chuyên thảo luận về Bitcoin phổ biến nhất của Reddit, với hơn 430.000 user tham gia. 

Liệu các mod có đang lạm dụng đặc quyền?

Các mod trên diễn đàn đều có những quyền hạn nhất định, chẳng hạn như xóa các bài đăng với nội dung không lành mạnh hoặc cấm một vài user vi phạm quy tắc hoạt động của trang. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu các mod đó vượt quá giới hạn và lạm dụng đặc quyền đó?

BOT
Bot là viết tắt của robot, tức các chương trình tự động hóa, thường xuyên được sử dụng trong thế giới Internet

Thực tế, không có bất kỳ điều gì có thể che giấu mãi mãi. Một con bot đã phát hiện ra hành vi gian lận của các mod trên /r/Bitcoin. Tổ chức Censorship Notifier Bot (CNBot) đã bắt đầu điều tra diễn đàn này sau khi nhận được tin từ redditor BashCo tiết lộ rằng có một sự thao túng phiếu bầu quy mô lớn trên /r/Bitcoin cách đây một tuần.

Thực chất, các bài đăng trên Reddit muốn được hiển thị phải thông qua upvoting. Nếu bạn là một người cuồng bình luận trực tuyến, bạn có thể upvote và downvote tất cả các loại bài viết. Upvoting có nghĩa là đồng ý, downvoting nghĩa là không đồng ý – cả hai ý kiến này đều có thể dùng các biểu tượng để diễn đạt, thường là biểu tượng thump up (giơ ngón cái lên) hoặc thump down (quay ngón cái xuống). Và các bài nhận nhiều lượt downvoting sẽ không được hiển thị.

Điều đầu tiên mà CNBot phát hiện là các chủ đề gửi lên có chứa từ “censoring” hoặc “censorship” trên /r/Bitcoin sẽ tự động bị xóa. Một bài viết dài trên /r/btc chia sẻ:

“Các bài viết trên /r/Bitcoin và /r/btc bắt đầu cuộc tấn công vào ngày 14.11.2017, vào khoảng 18:00 utc. Một hình thức bỏ phiếu bất thường xuất hiện trên /r/btc khoảng cùng thời điểm ngày hôm trước, mặc dù ít kịch tính hơn. Các bài viết dường như đang đẩy mọi người mua vào Bitcoin Cash theo một cách gây tác động không mấy tích cực đến người ủng hộ BCH.”

Bài viết sau đó vạch ra những bằng chứng thuyết phục cho thấy đã có sự dàn xếp trong khâu kiểm soát phiếu. Các cá nhân đằng sau chiến dịch dường như không dừng lại ở đó, censorship_notifier chia sẻ:

“Chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều user /r/Bitcoin và /r/btc báo cáo rằng họ bị tấn công và là một phần của cuộc tấn công bot. Chúng tôi đã xác định được 35 user đó nhưng số phiếu bình chọn nhiều nhất chỉ là một trong số 250 – 300 tài khoản có liên quan đến vụ tấn công.”

Ai cũng có quyền được tự do ngôn luận

Không chỉ nói riêng về những hành vi chưa hợp lý của các mod, phía censorship_notifier cũng đã xác định redditor nullc từng là CTO của Blockstream. Ở một số bài đăng trên /r/btc, các user đã cáo buộc nhóm Blockstream từng “tiến hành một chiến dịch xuyên tạc gây tranh cãi khá nhiều”.

Một bình luận cho biết:

“Blockstream, Inc. và Core đã liên kết với BTC nhằm chống lại tất cả những người muốn có được loại tiền điện tử dạng P2P này. Để thực hiện mục đích, họ cố tình thiết lập các khoản phí rất cao, thông qua SegWit, tuy nhiên công suất hoạt động lại gần như không tăng lên gì cả.”

Hãy tạm gác lại những vấn đề xung quanh Bitcoin Cash, Bitcoin Core, và Segwit. Chúng ta nên tìm lại công bằng cho các Bitcoiner để họ có quyền nói lên suy nghĩ mà không phải lo ngại chuyện kiểm duyệt.

Vậy, bước tiếp theo là gì?

Phía censorship_notifier kết luận:

“Sau khi đưa ra một số thông tin như trên, chúng tôi hy vọng nên có ít nhất một mod của /r/Bitcoin ý thức tình hình thực tại và giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích các quản trị viên Reddit xem xét các yêu cầu của phía chúng tôi và xác nhận chúng.”

Một trong những thế mạnh lớn nhất của Bitcoin là có thể kháng cự lại sự kiểm duyệt (censorship-resistant) Bitcoiners từ tất cả các nơi trên thế giới đều hiểu rõ điều này và đó là điều họ sẽ làm tốt khi tham gia vào cuộc tranh luận trên Reddit và những nơi khác. Chỉ trích? Chắc chắn rồi. Tranh cãi? Nếu cần thiết. Downvote? Tiếp tục đi. Xóa, kiểm duyệt, hack, và thao túng? Không cần thiết, Bitcoiners được dạy phải hành xử tốt hơn thế.

Video đề xuất: CoinDaily 23.11.2017 

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin