Các nhà phát triển Ethereum tranh luận không hồi kết về Difficulty Bomb trong cuộc họp thường niên

tiendientu-logo Các nhà phát triển nòng cốt của Ethereum (ETH) đã tiến hành cuộc họp thường niên trên YouTube vào ngày hôm qua. Nội dung của cuộc hợp là cập nhật tiến độ thực hiện của các EIP cho sự kiện hard fork Constantinople sắp tới và vấn đề Difficulty Bomb.


Sự chuẩn bị cho hard fork Constantinople sắp tới

Buổi họp bắt đầu bằng một cuộc thảo luận về các cập nhật mới nhất trên testnet và tiến trình đạt được trên các client Ethereum chủ yếu, khi ý kiến từ một nhà phát triển cho rằng một số bản thử nghiệm cần phải chỉnh sửa để tránh các vấn đề liên quan đến luật đồng thuận.

Theo cuộc họp, hard fork Constantinople hầu như không có gì thay đổi trong hai tuần qua. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã báo cáo một vài lỗi đã được sửa chữa và các hiệu chỉnh mới cho tesnet. Họ cũng lưu ý sự kiện hard fork Constantinople sắp tới sẽ không bao gồm EIP-1211.

tiendientu org su chuan bi cho hard fork constantinople sap toi 1
Sự chuẩn bị cho hard fork Constantinople sắp tới

Tại cuộc họp trực tuyến lần này, các nhà phát triển nòng cốt của Ethereum quyết định sẽ tiến hành hard fork Constantinople theo đúng lộ trình, không tập trung quá mức vào các EIP cũng như đợi chờ sự phát triển hoàn thiện các EIP.

Nói về khả năng xuất hiện sự kiện hard fork thứ hai nếu hard fork Constantinople sắp tới không tích hợp tất cả các EIP, một nhà phát triển Ethereum đề cập:

“Nếu chúng ta trì hoãn thời gian, chúng ta sẽ muốn nhiều tính năng hơn dành cho hard fork Constantinople và chúng ta nên thảo luận liệu có nhiều thay đổi trong một hard fork là tốt hay có ít thay đổi hơn trong nhiều hard fork là tốt hơn.”

Các nhà phát triển Ethereum đã thống nhất sẽ tiến hành hard fork mới mỗi 8 tháng sau khi sự kiện hard fork Constantinople chính thức hoàn tất. Đề nghị phát hành hard fork sau mỗi 6 tháng đã bị từ chối, bởi vì đó là khoảng thời gian quá ngắn gây nhiều áp lực cho đội ngũ phát triển của Ethereum.

Tranh luận phần thưởng khối Ethereum không hồi kết

Trong tuần này, một số lượng lớn các tính năng mới đã được phát hành. Tuy nhiên, các nhà phát triển vẫn đặc biệt lưu ý đến vấn đề bất ổn liên quan đến thợ đào. Vào ngày 20 tháng 8, các nhà phát triển Ethereum đã bắt đầu lên kế hoạch để giải quyết triệt để vấn đề khai thác Ethereum.

Phần còn lại của buổi họp thường niên lần này được dành cho “difficulty bomb” và tác động của nó đối với sự sụt giảm hay duy trì các phần thưởng khối. Theo các nhà phát trển, EIP-858 sẽ giảm phần thưởng khối xuống còn 1ETH/khối, EIP-1234 sẽ giảm phần thưởng khối xuống còn 2 ETH/khối. Trong khi đó, EIP-1295 sẽ giữ phần thưởng là 3 ETH/khối nhưng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố khác như cấu trúc PoW (Proof-of-work).

tiendientu org van de difficult bomb nan giai cua he thong ethereum
Vấn đề Difficult Bomb nan giải của hệ thống Ethereum

Để quyết định lựa chọn 1 trong 3 EIP được kể trên, các nhà phát triển đã kêu gọi các thành viên cộng đồng đóng góp ý kiến. Một vài thành viên chỉ ra tác động tiêu cực đến môi trường Ethereum của việc khai thác. Trong khi đó, các thành viên khác xoáy sâu vào sự sụt giảm lợi nhuận, thậm chí hướng đến sự khai trừ các thợ đào ASIC ra khỏi hệ thống Ethereum .

Kết thúc cuộc họp, kết quả chung vẫn chưa được đưa ra. Đó là lý do các nhà phát triển Ethereum hẹn gặp nhau trong một cuộc họp khác vào ngày 31 tháng 8 sắp tới.