Các nhà quản lý tiền tệ không muốn vướng vào sự bùng nổ của Bitcoin

Bitcoin đang thực sự bước vào giai đoạn bùng nổ và các quỹ tự bảo hiểm rủi ro bằng tiền tệ số hóa thì mọc lên như nấm. Giá trị của tất cả các cryptocurrency tăng 10 lần trong năm nay với tổng vốn hoá hơn 170 tỷ USD. 

Tuy nhiên, trái với không khí vui mừng của cộng đồng crypto, các nhà đầu tư tổ chức chính thống dường như vẫn để ánh mắt tiêu cực và ngờ vực đến thị trường mới nổi này nhiều hơn. Đa phần, họ đều cho rằng quy định thị trường cryptocurrency còn quá lỏng lẻo, quá dễ biến động và tiềm ẩn rủi ro cao cho các nhà đầu tư.

Bitcoin, đồng cryptocurrency lớn và nổi tiếng nhất, có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc từ năm 2011 đến nay (trừ biến động năm 2014). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn dè dặt khi nói về Bitcoin. Họ cảm thấy đây là một công cụ phục vụ cho mục đích không tốt trên Dark Web và cần phải phòng tránh.

Tuy nhiên, trong năm nay, một loạt các quỹ tự bảo hiểm mới tập trung vào các loại cryptocurrency đã giúp những nhà đầu tư tổ chức còn lạ lẫm với thị trường dễ dàng tiếp cận và gia nhập vào không gian cryptocurrency.

Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu công nghệ tài chính Autonomous NEXT, có khoảng 84 ngân hàng hay còn gọi là các quỹ tự bảp hiểm crypto đã được thành lập trong năm nay, nâng tổng số quỹ phòng hộ lên 110 với tổng tài sản khoảng 2,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các quỹ này tương đối nhỏ với một số lượng thành tích hạn chế. Những biến động về giá cả của các cryptocurrency đã quá rõ ràng như thế – có nghĩa là các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và các quỹ tương hỗ lớn của thế giới vẫn chưa tiếp cận được.

Trevor Greetham, thuộc Royal London Asset Management (RLAM), công ty con của công ty bảo hiểm nhân thọ Royal London, cho biết:

“Rất khó để phân tích các loại cryptocurrency, chúng rất dễ biến động. Một số cryptocurrency thậm chí tiềm ẩn rủi ro rất lớn khi đầu tư, còn một số khác thì được dùng làm công cụ lừa đảo nhà đầu tư.”

Ông chia sẻ thêm:

“Đa dạng hoá là một điều tốt nhưng điều đó không có nghĩa là đầu tư tất cả mọi thứ vào nó. Chúng tôi ủng hộ các loại tài sản tuy phải tốn rất nhiều thời gian để thu hồi lợi nhuận nhưng bền vững và giảm thiểu rủi ro.”

greetham trevor 2015
Trevor Greetham, thuộc Royal London Asset Management (RLAM), công ty con của công ty bảo hiểm nhân thọ Royal London

Lex Sokolin cho biết, có lẽ chỉ có một vài quỹ trị giá vài trăm triệu USD, trong khi hầu hết các quỹ đều nằm trong khoảng từ 5 đến 20 triệu USD – thấp hơn ngưỡng mà các nhà đầu tư tổ chức sẽ xem xét.

James Butterfill, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư tại ETF Securities ở London, chia sẻ:

“Đối với nhiều nhà quản lý quỹ có tổ chức hay tự quản, những khoản tiền này sẽ không được quyết toán vì vấn đề thanh khoản.”

Bong bóng, sự bùng nổ và phá sản

Cách mà các nhà quản lý tiền tệ có thể dùng là đầu tư vào hàng loạt các quỹ tự bảo hiểm rủi ro, bao gồm quỹ crypto. Tuy nhiên, người đứng đầu quỹ tự bảo hiểm tại một ngân hàng lớn của châu Âu đã đầu tư vào hơn 100 quỹ tự bảo hiểm khác nhưng lại không có bất kì quỹ crypto nào trong danh mục đầu tư của ông.

“Đây là một lời đề nghị gây tranh cãi,” chủ ngân hàng, người từ chối cho biết danh tính nói. “Không hẳn rằng các quỹ tự bảo hiểm được lập ra nhiều thì sẽ có nhiều lợi nhuận. Ngược lại, bạn có thể khiến cho việc kinh doanh của mình gặp rủi ro.”

Thật sự, rất khó để xác định giá trị của Bitcoin và các loại cryptocurrency khác. Bitcoin giới hạn lượng cung ở con số 21 triệu coin, với tổng vốn hóa thị trường hiện nay gần 96 tỷ USD, lớn hơn so với ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ. Hồi đầu năm nay, con số này mới chỉ là 15 tỷ USD. Ethereum, đồng cryptocurrency lớn thứ hai thế giới hiện có giá trị gần 30 tỷ USD.

Ông Ken Dickson, giám đốc đầu tư tại Aberdeen Standard Investments cho biết: “Nếu nguồn cung thực sự cố định thì giá của những loại chứng khoán này được xác định hoàn toàn dựa trên nhu cầu. Tóm lại, giá của chúng được định theo cảm tính.”

Ông bình luận:

“Điều này đồng nghĩa giá dao động với bong bóng, sự bùng nổ và phá sản. Trừ phi các quy trình cung cấp của các công cụ này được cải cách thì chắc họ sẽ không đóng lại bất kỳ phần nào trong danh mục đầu tư.”

Bitcoin đã có sự tăng trưởng mạnh trong năm nay. Sau khi đạt mức cao kỷ lục dưới 5.000 USD vào đầu tháng Chín, Bitcoin hụt mất khoảng một phần ba giá trị trong vòng chưa đầy hai tuần trước khi khôi phục gần gấp đôi, chạm mức cao mới nhất là hơn 6.000 USD.

Ethereum thậm chí còn biến động hơn. Theo CoinDesk, giá Ethereum tăng gần 50 lần từ đầu năm nay đến tháng Sáu, trước khi giảm xuống khoảng một phần năm.

ethereum vs Bitcoin
Bitcoin và Ethereum đều có những phút biến động giá thất thường và tăng trưởng đột ngột trong năm nay

Các ủy ban tại các công ty đầu tư định chế dường như bỏ quên việc xem xét các rủi ro tương đối của cryptocurrency.

Họ chia sẻ:

“Quỹ phòng hộ rủi ro sẽ nói rằng bạn không thể giữ lại được tất cả cryptocurrency vì chúng sẽ làm tăng rủi ro trong danh mục đầu tư. Chúng tôi hy vọng biến động sẽ giảm dần theo thời gian nhưng nhóm ngân sách rủi ro thường xem xét sự việc đã xảy ra trong quá khứ hơn.”

Những ngày đầu

Hiện nay, những người đầu tư vào quỹ crypto là các cá nhân có thu nhập cao, các công ty quản lý tiền cho các gia đình giàu có, các nhà quản lý tài sản tư nhân và một số nhà đầu tư mạo hiểm.

Emad Mostaque, đồng giám đốc đầu tư Capricorn Fund Managers tại London, cho biết:

“Rõ ràng là có nhiều khoản tiền đổ vào các quỹ tự bảo hiểm rủi ro này. Điều này khiến các tổ chức đầu tư không hài lòng lắm.”

Alistair Milne, đồng sáng lập quỹ Altana Digital Currency của Mayfair, so sánh việc đầu tư vào các quỹ crypto tương tự như sự bùng nổ các quỹ phòng hộ vào đầu những năm 90, khi các cá nhân giàu có là nhóm những người đầu tiên đầu tư vào một loạt các quỹ mới để làm tăng lợi nhuận.

Ông nói:

“Những xu hướng này luôn bắt đầu từ những cá nhân giàu có. Mãi cho đến những năm 2004 – 2005, các nhà đầu tư tổ chức mới bắt đầu tham gia vào những chiến dịch đó.”

Các quỹ crypto mới có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Chẳng hạn như đặt cược vào các đồng coin mới được phát hành để huy động tiền thông qua hoạt động ICO, định hướng giá hoặc sự khác biệt giữa lãi suất trên nhiều sàn giao dịch crptocurrency.

Một quỹ mới, BitSpread tại London, cho biết quỹ đầu tư trung bình 25 triệu USD của mình – vốn chỉ tác động vào sự khác biệt về giá – cho phép các nhà đầu tư lớn xâm nhập vào thị trường mà không bị ảnh hưởng bởi những biến động về giá. Quỹ này đã tăng 32% trong năm nay, tìm kiếm hướng đi cho mình trong thị trường ngách, nơi có khoảng trống về giá lớn vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Cedric Jeanson, nhà sáng lập BitSpread nói:

“Nhà đầu tư tổ chức đã không đầu tư vào hệ sinh thái này vì họ chưa tìm được công cụ phù hợp.”

Video đề xuất: 

Xem thêm:

Theo CNBC