Các thợ đào nói gì khi chuyên gia của Morgan Stanley tính chi phí đào Bitcoin tối thiểu là 8.600 đô?

Theo chuyên gia phân tích Charlie Chan và các cộng sự tại ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính Morgan Stanley, việc đào Bitcoin chỉ đạt lợi nhuận khi giá 1 BTC duy trì ở mức trên 8.600 USD. 

Vài ngày gần đây, giá Bitcoin đang được giao dịch quanh mức 8.200 USD, cao hơn nhiều so với con số 6.000 USD hồi đầu tháng 2. Nếu theo kết luận của các chuyên gia tại Morga Standley, nếu Bitcoin không thể phục hồi về mức 8.600 sớm, nhiều thợ đào có thể sẽ không tồn tại được nữa.

Tính toán lợi nhuận đào bitcoin

Charlie Chan và nhóm nghiên cứu cho biết điểm hòa vốn cho các mining pool lớn là 8.600 USD, ngay cả khi họ giả định giá điện đang rất thấp (0,03 USD kW/h).

Do đó, nghiên cứu này cho rằng nhu cầu và giá của phần cứng đào coin sẽ giảm xuống và ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước của TSMC.

Ca%CC%81c tho%CC%9B%CC%A3 %C4%91a%CC%80o no%CC%81i gi%CC%80 khi chuye%CC%82n gia cu%CC%89a Morgan Stanley ti%CC%81nh chi phi%CC%81 %C4%91a%CC%80o Bitcoin to%CC%82%CC%81i thie%CC%82%CC%89u la%CC%80 8.600 %C4%91o%CC%82

Do nhu cầu đào cryptocurrncy không chắc chắn, TSMC – Công ty Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã hạ mức doanh thu năm 2018 xuống 10%, từ mức 10% – 15%. Morgan Stanley ước tính khoảng 10% doanh thu của nhà sản xuất chip lớn nhất châu Á hiện nay phụ thuộc vào nhu cầu đào crypto.

“Đào” Bitcoin là công việc cần sử dụng sức mạnh tính toán cao để giải quyết một phương trình toán học phức tạp. Các thợ đào sau đó nhận được phần thưởng Bitcoin khi hoàn thành thành công phương trình. Các nhóm thợ đào lớn, chủ yếu ở Trung Quốc, làm việc cùng nhau trong “mining pool” để nâng cao hiệu quả. Nhưng khi càng có nhiều miner tham gia, quá trình đào Bitcoin càng phức tạp và khó khăn hơn.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết:

“Chúng tôi tin việc bơm thêm sức mạnh đào sẽ làm tăng thêm độ khó trong quá trình khai thác nửa cuối năm 2018. Ngay cả khi giá Bitcoin vẫn ổn định, chúng tôi tin lợi nhuận đào sẽ giảm nhanh chóng, theo mô phỏng của chúng tôi.”

Mặt khác, các công ty chuyên bán chip đào chuyên dụng có thể sẽ “sống lâu” hơn. Mô hình Morgan Stanley ước tính các công ty phát triển chip ASIC sẽ phá sản ngay cả khi Bitcoin duy trì ở mức 5.000 USD trong 2 năm.

Ý kiến cuối cùng

Anthony Pompliano, đối tác quản lý tại Full Tilt Capital, cho rằng báo cáo từ Morgan Stanley thật buồn cười và sai hoàn toàn.

Mặt khác, ngày càng có nhiều newbie gia nhập thị trường đào coin. Và một số công ty nhận thấy đây là cơ hội kinh doanh béo bở. Được biết, họ đang tìm cách tạo ra những con chip đào đặc biệt có thể giảm thiểu một số vấn đề tồn tại trong lĩnh vực này.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: “Bitcoin giống như Internet vào những năm 1980, thời đại của Bitcoin chỉ mới bắt đầu” – CoinNews

P.Trâm – Theo CNBC & Cryptoslate