Tây Ban Nha làm việc trên dự luật để buộc người nắm giữ tiền điện tử tiết lộ tài sản, lợi nhuận

Cộng đồng bitcoin của Tây Ban Nha đang ăn mừng sau xác nhận rằng tiền điện tử được miễn thuế Giá trị gia tăng (VAT) ở quốc gia này.

Bitcoin luôn được miễn thuế VAT, nhưng người phát ngôn từ văn phòng thuế Tây Ban Nha, Ministerio de Hacienda, nói với CoinDesk rằng quyết định đã được làm rõ sau một câu hỏi từ một người đam mê bitcoin.

Xác nhận dựa trên cách giải thích Chỉ thị VAT của EU 2006/112 / CE, công nhận bitcoin là “dịch vụ tài chính”.

Cả các công ty khởi nghiệp bitcoin và các chuyên gia pháp lý ở Tây Ban Nha đều ca ngợi quyết định của chính quyền, điều này cung cấp sự rõ ràng trong môi trường pháp lý không chắc chắn.

Pablo Fernández Burgueño, một chuyên gia về luật thương mại điện tử và là người đồng sáng lập Abanlex, cho biết việc miễn trừ có vẻ “hợp lý”. Anh ấy nói với CoinDesk:

“Bitcoin chủ yếu được sử dụng như một công cụ đầu cơ, chỉ một số ít người sử dụng nó như một hình thức thanh toán, vì điều này, cơ quan thuế sẽ không thể đánh thuế VAT cho mọi giao dịch bitcoin”.

Daniel Diez, giám đốc phát triển kinh doanh tại dịch vụ bitcoin-to-cash Bit2Me, nói thêm rằng các công ty khởi nghiệp bitcoin giờ đây sẽ có thể hoạch định chiến lược tài chính của họ hiệu quả hơn. Anh ấy nói:

“Đây là một tin tuyệt vời cho các công ty [bitcoin] vì trước đây, sự không chắc chắn về pháp lý xung quanh vấn đề này rất cao và nó có thể dẫn đến sai sót trong kế hoạch tài chính. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy các tổ chức đưa ra nhiều tin tức tích cực hơn [liên quan đến bitcoin] để tạo điều kiện cho việc áp dụng bitcoin. ”

Với việc các ngân hàng Tây Ban Nha BBVA và Bankinter hiện đang đầu tư vào các công ty bitcoin, Alberto Gómez Toribio, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Coinffeine, cho biết đất nước này là “một trong những nơi tốt nhất trên thế giới” cho các doanh nhân tiền điện tử.

Giống như những người khác, ông ca ngợi khả năng của chính phủ Tây Ban Nha trong việc hiểu những thách thức mà các công ty đang phải đối mặt trong không gian bitcoin.

“Các tổ chức công của đất nước nhận thức được rằng để kích thích lĩnh vực bitcoin, sự linh hoạt và cởi mở để thảo luận với các chuyên gia trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Họ [các tổ chức công lập] đang làm rất tốt. ”

Thay đổi của miễn trừ
Theo Fernández, các công ty khởi nghiệp hiện có thể lập kế hoạch kinh doanh với tính minh bạch hơn, nhận thức đầy đủ về loại thuế mà họ dự kiến ​​phải trả, lợi nhuận họ có thể tạo ra và cách giao dịch bằng bitcoin.

Ông nói thêm: “Quyết định của chính phủ sẽ tích cực thúc đẩy thị trường bitcoin ở Tây Ban Nha.

Luật sư cũng lưu ý các phân nhánh khác của xác nhận được chờ đợi từ lâu.

Vì công dân Tây Ban Nha phải tuân theo luật pháp Tây Ban Nha, những người mua tiền kỹ thuật số từ các công ty ở Ba Lan hoặc Estonia – công ty sau đánh thuế 20% đối với những người giao dịch bitcoin như một dịch vụ và công ty trước đây áp thuế VAT 23% đối với lợi nhuận khai thác bitcoin – vẫn sẽ được miễn nộp thuế GTGT.

“Những người trước đây đã trả VAT cho việc mua bitcoin hiện có thể liên hệ với Hacienda (Văn phòng thuế) để yêu cầu hoàn lại tiền,” Fernández nói thêm.

Việc áp dụng thuế VAT đối với các dịch vụ bitcoin đã phần nào chứng tỏ một vùng xám ở Liên minh châu Âu.

Đáng chú ý, định nghĩa của cơ quan thuế về bitcoin là “dịch vụ tài chính, được liên kết với các phương thức thanh toán cho phép chuyển tiền” và giả định rằng chuyển bitcoin được coi là hoạt động “rủi ro đặc biệt”, có nghĩa là tất cả các công ty Tây Ban Nha hoạt động với kỹ thuật số tiền tệ sẽ phải tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền (AML).

Hat tip: Law and Bitcoin.