Cách tiếp cận rất khác nhau đối với Bitcoin của Philippines và Ma-rốc

Một tình huống trái nghịch nhau hoàn toàn giữa hai thị trường vừa được công bố cùng lúc: Chính phủ Ma-rốc vừa cấm giao dịch Bitcoin trong khi các quan chức và nhà quản lý của Philipines lại hợp pháp hoá Bitcoin như một hình thức chứng khoán.

Văn phòng des Champs của Ma-rốc vừa tuyên bố rằng mọi công dân nên tuân thủ “Quy chế giao dịch quốc gia”.

Các quy định này nói rằng các “giao dịch tài chính của Ma-rốc với nước ngoài phải được thực hiện thông qua các bên trung gian được ủy quyền và với các loại ngoại tệ được Ngân hàng Al-Maghrib liệt kê.”

Bởi vì Bitcoin không được giao dịch bởi các ngân hàng Ma-rốc được ủy quyền cũng như không phải là một loại hình ngoại tệ được chấp thuận.

“Các giao dịch thông qua các loại tiền tệ kỹ thuật số đều vi phạm các quy định, có thể bị trừng phạt và phạt tiền.”

Với bước đi này, dường như Ma-rốc đã gia nhập cùng với Nga và Trung Quốc, 2 đất nước từng đưa ra lời cảnh báo và các mức độ ban hành lệnh cấm Bitcoin khác nhau.

Ngay thời điểm khi lệnh cấm nêu trên diễn ra, Philippines đã hợp pháp hóa Bitcoin dưới hình thức chứng khoán – đây là một hành động được cho là cởi mở so với phạm vi pháp luật trên toàn cầu.

Ủy viên Emilio Aquino của Uỷ ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (PhSEC) ngày 21.11 tuyên bố rằng những loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin sẽ được xem như là hình thức chứng khoán ở các quốc gia quần đảo:

“Hướng đi hiện tại của chúng ta đó là xem xét các loại tiền kỹ thuật số như một hình thức chứng khoán. Trong trường hợp đó chúng ta sẽ áp dụng Quy chế Chứng khoán.”

Ông cũng nói thêm rằng các dự án ICO phải được đăng ký dưới hình thức chứng khoán như các bước tiến hành của Phillipines trong tương lai.

“Các dự án ICO – tùy thuộc vào những sự kiện và tình huống mà việc chào bán được thực hiện đặc biệt là trong việc huy động vốn – có thể được coi là chứng khoán, trong trường hợp đó họ phải đăng kí với SEC.”

Với những sự kiện đã diễn ra cùng lúc ở cả 2 quốc gia: một số chính phủ đang bước tới việc tự do hóa trong khi đó lại có một số nước hạn chế sử dụng ở mức nào đó.

Video đề xuất

Nicholas – Theo Ethereumworldnews