Câu chuyện Ether có phải là chứng khoán hay không đã có hồi kết!

 Cuối cùng rồi câu chuyện Ether có phải là chứng khoán hay không cũng đã có hồi kết. Theo lời giám đốc tài chính doanh nghiệp SEC, William Hinman, Ether hoàn toàn không được xem là chứng khoán.


Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Ether được xem là chứng khoán?

Ngày 1.5.2018, tờ Wall Street Journal đăng tải một bài viết có tiêu đề: “World’s Second Most Valuable Cryptocurrency Under Regulatory Scrutiny” – “Đồng tiền số hóa có giá trị lớn thứ hai trên thế giới đang bị chính phủ thanh tra”. Cuối bài báo có đề cập đến thông tin “một nhóm các chuyên gia tại SEC và CFTC sẽ họp mặt vào ngày 7.5 để thảo luận vấn đề này.”

Không chỉ riêng Ethereum, Ripple cũng nằm trong tầm ngắm của các ông lớn, xem xét xem có nên được quản lý như một loại chứng khoán hay không. Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum cho biết công ty đã dành rất nhiều thời gian với các luật sư tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, ông chắc chắn Ethereum không phải là chứng khoán và sẽ không bao giờ là chứng khoán.

 

Vì Ethereum và Ripple là hai Altcoin lớn nhất thế giới, cả thị trường đều ngóng trông quyết định phân loại hai đồng coin này của SEC và CFTC. Nếu Ethereum là chứng khoán, vậy vào năm 2014 Vitalik đã không đăng ký phát hành chứng khoán cho SEC, do đó việc phát hành ETH là bất hợp pháp. Điều này có thể gây chấn động trong cộng đồng cryptocurrency nói chung và những trader Ethereum nói riêng.

Ethereum “thoát” rồi!

Phát biểu tại Yahoo! All Markets Summit: Crypto Event ở San Francisco hồi thứ năm, các quan chức chia sẻ:

“Chúng tôi không nhận thấy giá trị gì nếu xem Ether là chứng khoán. Dựa trên hiểu biết của tôi về trạng thái hiện tại của Ether, network Ethereum, cấu trúc phi tập trung của nó, việc mở bán hiện tại và doanh thu của Ether, tất cả đều chứng minh đây không phải là giao dịch chứng khoán.”

Hinman còn bổ sung thêm, Bitcoin không phải là chứng khoán do đặc tính network của mình.

Như vậy thì cộng đồng Ethereum đã có thể thở phào và ăn mừng vì quyết định này của SEC. Tuy nhiên, phía Ripple hẳn không được vui vẻ như vậy. Việc duy nhất chúng ta có thể làm là trông chờ vào thời gian để nhận được câu trả lời chính thức từ SEC về tình hình của XRP thôi.