Chi phí đào 1 ETH là 152 USD – Lợi nhuận của thợ đào còn rất cao

 Kể từ khi Bitcoin mất đà, Ethereum bị kéo theo và liên tục giảm mạnh. Đặc biệt, với tình trạng ICO chưa dừng việc bán tháo, đồng tiền này vẫn còn nguy cơ giảm sâu. Hiện tại, nó đã giảm qua mức hỗ trợ mạnh 300 USD.


Brian Venturo – nhà đồng sáng lập mining farm Atlantic Crypto với 3.000 “trâu” – tuyên bố với giá điện là 0,12 USD/kWh, thì mọi người chỉ tốn 152 USD để đào 1 ETH.

Người này cho biết:

Nếu bạn giả định một chi phí điện trung bình 12 cent/kWh… vậy đào 1 ETH sẽ tiêu tốn số điện năng là 1,27 MWh – tương đương với 152 USD/ETH.”

Với giá điện tại Mỹ và Anh vào khoảng 12 cent, chi phí này là gần một nửa so với giá hiện tại của ETH là khoảng 300 USD.

tiendientu.org-152-usd-1-eth-1
Hashrate và Giá Ethereum.

Trong phạm vi Hoa Kỳ, giá điện tại các tiểu bang khác nhau cũng có sự chênh lệch. Ví dụ, ở Idaho, Bắc Dakota và Washington giá điện trung bình là 8 cent, do đó thợ đào chỉ tốn khoảng 100 USD để đào 1 ETH.

Cách tính trên dựa theo đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1234, giảm lượng coin của mỗi block từ 3 ETH xuống còn 2 ETH.

tiendientu.org-152-usd-1-eth-2
Phần thưởng và bảo mật ETH/BTC (nếu 2 ETH/block).

Hơn nữa, các thợ đào coin tại Mỹ đang có xu hướng di chuyển về những vùng có chi phí điện rẻ – khoảng 4 cent, hoặc chỉ 50 USD cho mỗi ETH. Ở Trung Quốc, giá điện thậm chí còn rẻ hơn, khiến chi phí điện khai thác 1 ETH thấp hơn đến 6 lần so với giá hiện tại.

Điều đó cho thấy thợ đào ETH vẫn có lợi nhuận ngay cả khi Vitalik giảm số lượng phát hành xuống còn 1 ETH/block. Theo Eric Connor – người ủng hộ Ethereum, với mức giá và chi phí đào hiện tại, thợ đào ETH sẽ có lợi nhuận cao hơn so với đào Bitcoin.

Với mức 1 ETH cho mỗi block, thợ đào ETH vẫn sống sót và có lời với chi phí đào ở mức hiện tại.”

Tại cuộc họp sắp tới giữa các nhà phát triển, Ethereum sẽ đưa ra quyết định về tỷ lệ lạm phát có nên giảm hay không và nếu có thì con số đó sẽ là bao nhiêu.

tiendientu.org-152-usd-1-eth-3
Phần thưởng và bảo mật ETH/BTC (nếu 1 ETH/block).

Hiện có khoảng 80% nhà đầu tư ủng hộ giảm còn 1 ETH/block. Và khoảng 20% ủng hộ việc giảm xuống còn 2 ETH/block.

Mặc dù các thợ đào coin đang ủng hộ việc giảm số lượng ETH được phát hành trong mỗi block xuống còn 2 hoặc 1, nhưng liệu các nhà phát triển có đồng ý với vấn đề này?

Tiendientu.org sẽ đưa tin đến các bạn độc giả khi có thông tin mới nhất.