Chỉ số Bitcoin Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại 37.6%

Chỉ số Bitcoin Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 37.6%. Trong khi đó các Altcoin lại trên đà tăng trưởng.

BTC Domiance

Chỉ số Bitcoin Dominance của Bitcoin giảm

Trong suốt năm 2017, chỉ số Bitcoin Dominance (chỉ số ưu thế của Bitcoin so với toàn thị trường) đã giảm từ 90% xuống còn 37.6% tính đến thời điểm hiện tại. Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng các đồng cryptocurrency thay thế khác. Cụ thể, một số đồng Altcoin như Ethereum, Ripple và Litecoin đã tăng ít nhất 50 lần trong năm qua. Trong khi đó, Ripple khiến nhiều người bất ngờ khi tăng 330 lần giá trị.

Nhiều chuyên gia như Giám đốc điều hành ShapeShift, ông Erik Voorhees nhận thấy mức phí giao dịch cao của Bitcoin là nguyên nhân khiến cho nhiều người chuyển sang sử dụng các đồng coin khác. Với sự biến động giá liên tục và tăng cao như thế, Bitcoin đã không còn phù hợp để xử lý những giao dịch nhỏ.

Ông chia sẻ:

“Tôi muốn hỏi các Bitcoin, liệu bạn có cảm thấy có vấn đề với mức phí giao dịch hiện tại? Con số trung bình cho một giao dịch là 40 USD. Và chỉ cách đây một năm, mức phí chỉ vọn vẹn 4 USD. Một năm trước nữa là 0.40 USD. Chúng tôi vừa mất 4.800 USD chỉ để chuyển 15 BTC trong một giao dịch.”

Theo Voorhees, user cảm thấy tiện lợi hơn khi sử dụng các đồng coin khác như một phương thức thanh toán. Litecoin, Dash, ETH hoặc BCH … vẫn hoạt động đúng như các hệ thống tiền mặt điện tử P2P.

Tuy nhiên, mặc cho những lời bình luận tiêu cực. Bitcoin vẫn giữ được phong độ trên thị trường. Khối lượng giao dịch hàng ngày đạt trên 10 tỷ USD và vốn hóa thị trường vào khoảng 225 tỷ USD.

Tỷ phú Mike Novogratz cho rằng giá Bitcoin có thể dễ dàng vượt mức 50.000 USD vào năm 2018, và vốn hóa thị trường sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD.

“Con số 40.000 USD vào cuối năm 2018 không quá khó khăn với Bitcoin. Nếu không muốn nói là dễ dàng.”

Các nhà phân tích vẫn rất lạc quan về tình hình giá cả Bitcoin những thời gian tới. Mặc dù có thể Bitcoin sẽ không lên lại được mức 20.000 USD trong ít nhất là ba hoặc bốn tháng tới. Tuy nhiên, sự lạc quan này cũng không hẳn là không có cơ sở. Thị trường này vẫn còn chỗ để phát triển, đặc biệt khi các tổ chức tài chính lớn tham gia giao dịch và khi các quy định mới được đưa ra. Trên thực tế, có một số các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới đã bắt đầu tích hợp hỗ trợ Bitcoin.

Đáng chú ý nhất là Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và Sở giao dịch tùy chọn Chicago (CBOE) đã đệ trình lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) xin phép niêm yết sáu quỹ Bitcoin ETF. Họ mong muốn cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán truyền thống một nền tảng tốt hơn để đầu tư vào Bitcoin.joseph1

Những điều đáng mong đợi ở Bitcoin vào năm 2018:

  1. Hợp đồng tương lai của sàn Nasdaq
  2. Quỹ ETF Bitcoin của NYSE
  3. Quỹ ETF Bitcoin của CBOE
  4. Mở rộng network/Giảm phí giao dịch
  5. Nhận được sự chấp nhận nhiều hơn
  6. Nhiều tổ chức tài chính đầu tư vào Bitcoin/Crypto

Làn sóng Altcoin đổ bộ

Tuy những đồng coin top đầu trong bảng xếp hạng đang khiến “thị trường đỏ lửa”. Nhưng tổng mức vốn hóa thị trường Altcoin đã tăng lên 9 tỷ USD vào hôm qua, đạt mức 375 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tổng số vốn hóa thị trường của 4 đồng coin hàng đầu gần như ngang hàng với Bitcoin. Cụ thể, vốn hóa thị trường của Ripple, Ethereum, Bitcoin Cash, và Cardano đã lên đến 218 tỷ USD, chỉ ít hơn Bitcoin 6 tỷ USD. coinmarketcap

Tóm lại, trong tương lai, nếu crypto ngày càng phổ biến và được chấp nhận, mỗi quốc gia sẽ có đồng cryptocurrency riêng của mình. Đơn cử như Venezuela với đồng Petro sắp phát hành. Trong năm 2018 này, Bitcoin hẳn nên cải thiện network và giải quyết vấn đề phí giao dịch cao cho user bằng nhiều giải pháp tối ưu. Hiện tại, các đồng Altcoin đang nổi lên như một phương án thanh toán thay thế khả thi hơn, dự đoán trong năm nay sẽ là năm vùng lên của chúng.

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017 – Tin đồn khiến Bitcoin giảm mạnh

Xem thêm:

P.Trâm – Theo CCN