Chính phủ Venezuela tăng cường kiểm soát mining Bitcoin, các miner buộc phải đăng ký hoạt động

Trái với phần đông người sử dụng Bitcoin để đầu tư sinh lời nhanh chóng, cư dân Venezuela lại tìm đến đồng tiền này như một phương tiện để kiếm sống từng ngày. Ngay cả khi đối mặt với những cuộc đàn áp dữ dội từ chính phủ, người dân vẫn tiếp tục dựa vào Bitcoin.

Các miner Bitcoin buộc phải đăng ký hoạt động

Chính phủ Venezuela đã nhiều lần đưa ra lệnh cấm mining Bitcoin, tuy nhiên có vẻ như người dân không hề để tâm và cố tình bỏ qua. Mặc dù vậy, các quan chức chính phủ không hề nhượng bộ, và thậm chí họ đang tăng cường thêm các biện pháp đàn áp.

Venezuala2

Từ ngày 22.12.2017, các miner Bitcoin ở Venezuela bắt buộc phải ghi danh vào sổ đăng ký quốc gia nếu muốn tiếp tục hoạt động trong ngành.

Carlos Vargas, người vừa được tổng thống Maduro bổ nhiệm làm ‘Tổng quản cryptocurrency của Venezuela”, cho biết:

“Chúng tôi muốn biết rõ xuất thân, nơi ở của các miner. Dĩ nhiên khi khai báo họ cũng cần nêu rõ hiện đang sử dụng thiết bị nào.”

Mặt khác, cảnh sát Venezuela tiếp tục trấn áp các miner. Vào thứ bảy tuần trước, một nhóm trinh thám đã bắt giữ Daniel Andrés Di Bartolomeo Viloria, và tịch thu 21 thiết bị mining của ông . Ông ta đang phải đối mặt với tội danh rửa tiền, làm giàu bất hợp pháp, tội phạm máy tính, tài trợ khủng bố, gian lận giao dịch và gây nên thiệt hại cho hệ thống điện quốc gia.

Vấn đề sống còn

Người dân nghèo ở Venezuela đang phải chật vật chống chọi qua từng ngày với siêu lạm phát, với những hành vi tịch thu tài sản và kiểm soát vốn của chính phủ mà không có bất kỳ lựa chọn nào khác. Họ buộc phải sử dụng Bitcoin như một công cụ để kiếm sống qua ngày, để cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản cho gia đình của mình (thực phẩm, thuốc men, quần áo,…).

Trong khi đó, tầng lớp trung lưu và giàu có ở đây lại xem Bitcoin và các cryptocurrency là một lựa chọn đầu tư. Dù ở đẳng cấp nào, địa vị xã hội nào, Bitcoin đối với người dân Venezuela đã là một phương tiện để sinh tồn.

Venezuala
Công dân Venezuala lao vào cuộc đua đào ‘vàng số hóa’ thời hiện đại

Trong bảng báo cáo về tình hình đất nước hiện tại, công dân Venezuela, ông John Villar cho biết ông dùng Bitcoin để mua vé máy bay ở nước ngoài và thuốc men cho vợ cũng như trả lương cho nhân viên.

Ông nói:

“Đây không phải là vấn đề chính trị. Đây là vấn đề sống còn.”

Video đề xuất: CoinDaily 15.12.2017 – Mua Lamborghini nhờ đầu tư 115USD bằng Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin