Chính thức: Bitcoin Core 0.16.0 hỗ trợ đầy đủ cho SegWit được phát hành

Vào thứ Hai 26/02/2018, phiên bản client của Bitcoin Core với hỗ trợ đầy đủ cho công nghệ SegWit cuối cùng đã được phát hành chính thức.

Email chính thức đã gửi đến các địa chỉ mail quan trọng, xác nhận rằng bản nâng cấp thêm cho cuộc chuyển đổi SegWit lịch sử đã được phát hành.

Nội dung email thông báo:

“Đây là bản phát hành chính thức có nhiều tính năng mới. Gồm: sửa nhiều bug khác nhau, cải tiến hiệu suất và bản dịch cập nhật mới.” 

Nhà phát triển trong đội ngũ Bitcoin Core – Peter Todd là một trong số những nguồn tin chính thức xác nhận việc phát hành.

Theo Cointelegraph đưa tin vào tuần truớc, Bitcoin Core 0.16.0 đánh dấu cột mốc cực kỳ quan trọng trong lịch sử Bitcoin.

SegWit

segwit blog 640x332 1

SegWit, hứa hẹn giảm phí giao dịch và thời gian xử lý – là mong muốn hàng đầu trong wish list của người dùng Bitcoin từ khi được phát hành vào tháng 08/2017.

Rất nhiều công ty lớn và nhà cung cấp ví trong nền công nghiệp cryptocurrency triển khai nó rất chậm chạp. Dẫn đến áp lực từ khách hàng thất vọng vì chi phí cao và giao dịch chậm.

Hơn nữa, công nghệ này cung cấp nền tảng cho việc nâng cấp mang tính cách mạng hơn cho Bitcoin. Gồm các giải pháp “phân lớp thứ hai” như Lightning Network – làm chi phí và thời gian xác nhận (confirm) giảm xuống gần bằng 0.

Tuy nhiên, SegWit đang được triển khai ngày càng rộng rãi. Nó giúp giảm thiểu phí giao dịch và tạo điều kiện cho các thanh toán Bitcoin được thực hiện gần-như-tức-thời. Chẳng hạn như, các sàn giao dịch Bitcoin lớn như Bitfinex và Coinbase, đang triển khai SegWit để trade Bitcoin.

Về việc triển khai SegWit, Coinbase giải thích rằng:

“Cho những ai không quen thuộc SegWit: lần nâng cấp này giúp giảm kích thước transaction. Từ đó cải thiện dung lượng tổng của transaction trên network Bitcoin. Nó cũng giúp giảm phí mà khách hàng phải trả cho các giao dịch Bitcoin.”

Bitcoin Core 0.16.0

bitcoin core 0 16 0 696x435 1

Sự ra đời của Bitcoin Core 0.16.0 đốt cháy lại niềm nhiệt tình trong cộng đồng cryptocurrency. Vì nó mang đến những tính năng mạnh mẽ mới giúp tăng cường khả năng mở rộng Bitcoin.

Đặc biệt, Bitcoin Core 0.16.0 cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho SegWit về ví và giao diện người dùng. Nghĩa là, nó báo hiệu sự biến mất của những bên không triển khai SegWit.

Để hỗ trợ đầy đủ cho SegWit, Bitcoin Core 0.16.0 kết hợp định dạng địa chỉ ví mới: Bech32. Theo các chuyên gia thì Bech32 thân thiện với người dùng hơn định dạng P2sh.

Bởi vì cơ sở dữ liệu địa chỉ ví không tương thích ngược. Nên ví tạo bằng Bitcoin Core 0.16.0 sẽ bị từ chối bởi các phiên bản trước. Vì lẽ đó, thông báo chỉ rõ là:

“Các ví tạo trên 0.16 và các phiên bản sau sẽ không tương thích với các phiên bản trước 0.16 và sẽ không hoạt động nếu bạn cố gắng sử dụng các địa chỉ ví mới tạo trên phiên bản Core cũ hơn. Nhưng những ví đã tạo bằng phiên bản cũ vẫn sử dụng được bình thường.”

Tiến bộ công nghệ tạo động lực cho Bitcoin

Những tiến bộ công nghệ mới như SegWit, Lightning Network cùng Atomic Multi-Path Payments trên Lightning, và bây giờ là Bitcoin Core 0.16.0 – hứa hẹn giải quyết vấn đề quy mô mở rộng của Bitcoin đã tồn tại từ lâu. Và kết quả là, những thay đổi này tìm lại sự lạc quan của cộng đồng và nhà đầu tư với ông anh cả này.

27.02.2
Chart giá BTC trong vòng 7 ngày vừa qua tại 16:30 ngày 27/02/2018

Những người đam mê Bitcoin đang ăn mừng. Hiện tại, giá BTC một lần nữa vượt ngưỡng kháng cự $10.000 sau bao ngày vật vã dưới mức này.

Cũng thảo luận tại Diễn đàn Tiền Điện Tử: Chọn BTC hay ETH?

Video đề xuất: Tạp chí cuối năm 2017 – CRYPTO BIGBANG

Xem thêm:

L.Giang – Theo Bitcoinist & Cointelegraph