Chủ nhân giải Nobel kinh tế 2013 gọi Bitcoin là “mốt nhất thời”

 Trong chương trình Closing Bell trên CNBC gần đây, chủ nhân giải Nobel kinh tế 2013, Robert Shiller, đã nhận định rằng Bitcoin chỉ là một xu hướng nhất thời. 

Robert Shiller, nhà kinh tế học người Mĩ, chủ nhân giải Nobel kinh tế năm 2013 đã so sánh Bitcoin với xu hướng nhất thời “Chế độ hai vị bản” vào cuối thế kỉ thứ 19 (chế độ hai bản vị là chế độ tiền tệ mà pháp luật của nhà nước quy định hai loại kim loại vàng và bạc đồng thời làm kim loại tiền tệ, hai loại tiền vàng và tiền bạc được tự do đúc và có hiệu lực pháp lý thanh toán vô hạn).

“Tôi cũng mua Bitcoin bởi vì tôi tin chắc là mình có thể bán ra và hoàn toàn từ biệt chúng. Nhiều người đang phấn khích với loại tiền tệ mới này, nhưng xin hãy nhớ đến Chế độ hai vị bản, nó chỉ là xu thế nhất thời. Mọi người sẽ liên tục bàn tán về nó trong một thời gian ngắn rồi cho nó vào dĩ vãng.”

robert

Theo ghi nhận từ Coindesk, thứ sáu tuần trước Bitcoin đã có một cú hích chạm mức giá 5.856 USD, và vốn hoá thị trường trên Coinmarketcap hiện tại là 95.7 tỉ USD. Tuy nhiên, với những con số ấn tượng như vậy, nhà kinh tế học người Mĩ vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

“Tôi nghĩ vàng là một bong bóng, và nó vẫn luôn luôn là bong bóng. Dù có nhiều giá trị sử dụng nhưng về cơ bản thì vàng cũng là cơn sốt kéo dài hàng ngàn năm.”

Nhìn nhận thị trường, Robert Shiller lưu ý rằng ông đang nhìn thấy những dấu hiệu không tốt trong tháng kỉ niệm sự kiện thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1987 (tháng 10 năm 1987, thị trường chứng khoán Mĩ sụp đổ và chịu tổn thất nghiêm trọng nhất trogn lịch sử).

“Sự tin tưởng vào định giá thị trường đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000, và cũng vì thế mà thị trường lao dốc tới 40% trong năm đó.”

“Tôi tin là rủi ro vẫn đang tiềm ẩn, nhưng tôi vẫn đang tham gia thị trường Bitcoin và chưa có ý định bán.”

Xem thêm:

Video đề xuất:

Theo CNBC