Chủ tịch ngân hàng Trung ương Brazil: “Bitcoin là mô hình kim tự tháp”

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil, Ilan Goldfajn, đã lên tiếng so sánh Bitcoin với mô hình kim tự tháp. Có lẽ, phát ngôn này đã chính thức đưa Ilan Goldfajn gia nhập vào hàng ngũ rất nhiều ngôi sao sáng trong ngành tài chính không hiểu hết về Bitcoin. 

Dựa trên báo cáo của RttNews, Goldfajn cho rằng Bitcoin cũng tương tự như một mô hình kim tự tháp. Ông lập luận rằng những người đầu tư vào tiền tệ số hóa đang quan tâm đến cùng một mức lợi tức được chiêu dụ trong các mô hình kim tự tháp.

“Bitcoin là tài sản tài chính không có chấn lưu, người ta mua chúng vì họ tin rằng trong tương lai nó sẽ tăng giá. Đó là một bong bóng hoặc mô hình kim tự tháp điển hình.”

IIan Goldfajn
Ilan Goldfajn lại nối gót Jamie Dimon, đưa ra những nhận định thiếu hiểu biết về Bitcoin

Mô hình kim tự tháp là gì?

Khi sử dụng mô hình kim tự tháp để lừa đảo các nhà đầu tư, phía “đầu sỏ” sẽ cố gắng thu hút càng nhiều người đầu tư vào một sản phẩm càng tốt. Sau đó, họ khuyến khích các nhà đầu tư tìm người mua hoặc thu hút thêm nhà đầu tư mới vào sản phẩm. Tuy nhiên, lợi nhuận hứa hẹn với các nhà đầu tư gia nhập sớm hơn lại đến từ các khoản tiền của các nhà đầu tư mới chứ không phải là doanh thu từ các sản phẩm cơ bản.

Cuối cùng, mô hình kim tự tháp sẽ tự sụp đổ, khiến một số các nhà đầu tư phá sản trong khi những nhà đầu tư đầu tiên lại được hưởng lợi.

Vị trí của ngân hàng trung ương

Theo Goldfajn, ngân hàng trung ương không hề quan tâm đến “bong bóng hoặc thanh toán bất hợp pháp”. Phía ngân hàng không khuyến khích các hoạt động tài chính liên quan đến tiền tệ số. Vào năm 2014, ngân hàng trung ương đã đưa ra thông báo về những rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư vào tiền tệ ảo. Đồng thời họ cũng phát hành một bản nghiên cứu lưu ý thêm về các trường hợp sử dụng khả thi của Blockchain, công nghệ nền tảng đằng sau các loại cryptocurrency.

Các nhà lập pháp Brazil đang trong quá trình lập ra các quy tắc và quy định cho các hoạt động liên quan đến tiền tệ ảo trong nước. Nhưng những nhận xét của Goldfajn rất có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình lập pháp đang ở giai đoạn sơ khai này.

Video đề xuất: Giá trị vốn hoá của Bitcoin đã vượt mặt 2 ông lớn của Phố Wall là Morgan Stanley và Goldman Sachs. 

Xem thêm:

Theo Cointelegraph