Chủ tịch St. Louis FED: “Bitcoin có thể sẽ là một ‘mối đe dọa’ với đồng USD”

Một nhà hoạch định chính sách hàng đầu Hoa Kỳ đã đưa ra những nhận xét khá tích cực về Bitcoin. Đồng thời ông cũng không xem đồng coin này sẽ là “mối đe dọa” tiềm ẩn đối với đồng USD ở thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai thì “rất có thể”.

Phát biểu trước CNBC bên lề Consensus 2018 tại New York hôm thứ hai, Chủ tịch St. Louis FED, James Bullard đã đưa ra nhận định về mặt tích cực của cryptocurrency,  cụ thể là xoay quanh khía cạnh cắt giảm chi phí trong thương mại. Ông cho biết cryptocurrency đã “tạo điều kiện cho những dịch vụ thương mại tưởng chừng như không thể. Một số trong số đó là bất hợp pháp, nhưng một số trong đó lại loại bỏ được những chi phí không nên có”.

bitcoin de doa usd tiendientu org 1 1
Chủ tịch St. Louis FED, James Bullard.

Khi được hỏi liệu Bitcoin có phải là mối đe dọa đối với đồng USD hay không, Bullard lên tiếng một cách khá thận trọng về sự cạnh tranh đầy tiềm năng mà Bitcoin có thể gây ra.

Ông phát biểu:

“Tôi không nghĩ Bitcoin có thể là mối đe dọa đối với đồng USD vào thời điểm này […]. Chúng tôi không biết tương lai sẽ diễn ra như thế nào.”

Bullard bàn luận sâu hơn về chủ đề quyền lực của đồng USD:

“Theo tôi, có rất nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực tiền tệ trong thời điểm hiện tại. Đồng USD đã là người chiến thắng trong lịch sử bởi vì nó được hậu thuẫn bởi nền kinh tế lớn nhất và một chính sách tương đối ổn định, tỷ lệ lạm phát thấp và điều đó rất khó lật đổ. Nhưng nhiều người vẫn muốn đánh bại nó.”

Khi đề cập về chủ đề Blockchain, Bullard cởi mở hơn nhiều, ông nói:

“Chúng tôi nghĩ công nghệ Blockchain rất thú vị. [..] Và chúng tôi muốn, rất muốn tham gia vào lĩnh vực này và sẽ suy nghĩ về hướng đi tiếp theo.”

Sau khi được hỏi Fed có cân nhắc việc phát hành cryptocurrency của riêng mình hay không, ông trả lời một cách mập mờ rằng:

“Tôi có thể xem đó là một khả năng. Và chúng tôi đã thành lập bộ phận riêng xem xét tất cả các loại ứng dụng của công nghệ Blockchain. Nhưng tôi sẽ không tiết lộ kế hoạch gì vào thời điểm này.”

Các ý kiến tiếp tục xoay quanh vấn đề Fed đang ủng hộ cryptocurrency. Vào tháng 1 năm nay, Ngân hàng trung ương đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Giới thiệu ngắn về thế giới tiền mã hóa”, trong đó các nghiên cứu đã dự đoán rằng “có khả năng” Bitcoin và các loại cryptocurrency khác sẽ “nổi lên như tải sản riêng của họ”.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.