Circle ra mắt đồng stablecoin USDC neo giá vào USD – Thị trường stablecoin cạnh tranh khốc liệt

 Circle, startup Bitcoin 3 tỷ USD được chống lưng bởi gã khổng lồ Goldman Sachs, đã tung ra đồng stablecoin USDC neo giá vào USD, đồng thời được hậu thuẫn bằng tiền mặt trong tài khoản ngân hàng do công ty sở hữu.


Cirlce phát hành cryptocurrency hậu thuẫn bởi USD

Theo đó, đồng cryptocurrency mới của Circle – USD Coin (USDC) – được ra đời với mục đích cho phép các cá nhân và tổ chức token hóa tiền mặt để sử dụng trong các giao dịch nước ngoài với tốc độ xử lý nhanh chóng.

Phát biểu về đợt phát hành này, Jeremy Allaire và Sean Neville, hai nhà đồng sáng lập Circle cho biết:

“Khi thành lập Circle cách đây 5 năm, chúng tôi và nhiều người trong cộng đồng cryptocurrency đã tưởng tượng ra viễn cảnh tiền mặt và hợp đồng tài chính lưu hành trên cơ sở hạ tầng network công cộng phân quyền. Một network được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn mở cho phép chúng ta chia sẻ giá trị ngay lập tức và dễ dàng truy cập nội dung trên trình duyệt web và trao đổi tin nhắn thông qua các ứng dụng email và nhắn tin.

Cũng như HTTPS, SMTP và SIP cho phép chia sẻ thông tin và giao tiếp xuyên biên giới miễn phí, cryptocurrencycông nghệ Blockchain sẽ cho phép chúng ta trao đổi và giao dịch theo cách tương tự: ngay lập tức, toàn cầu, an toàn và chi phí thấp.”

Circle đã tính ra mắt stablecoin USDC vào tháng 5.2018 cùng với tuyên bố họ đã đạt được mức định giá 3 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series Ethành công từ gã khổng lồ khai thác Bitcoin là Bitmain.

Trái ngược với hầu hết các stablecoin được neo giá vào USD khác, Circle không phải là tổ chức duy nhất phát hành USD Coin. Thay vào đó, loại token này trong tương lai sẽ được nhiều tổ chức nữa để mắt đến vì ngày càng có nhiều bên hơn tham gia CENTER, tổ hợp nguồn mở được đưa ra để phát triển network phân quyền các stablecoin neo giá theo tiền pháp định.

Úc dự kiến phát hành stablecoin neo giá theo AUD đầu tiên vào năm 20192Úc dự kiến phát hành stablecoin neo giá theo AUD đầu tiên vào năm 20192
Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Theo CENTRE, các tổ chức phát hành USDC phải có giấy phép quy định cho phép xử lý cryptocurrency, giám sát các chương trình chống rửa tiền. Đặc biệt, các tổ chức phải cung cấp báo cáo kiểm toán hàng tháng về đồng token do họ phát hành, đảm bảo chúng được hậu thuẫn đầy đủ bởi số tiền dự trữ trong tài khoản ngân hàng của các tổ chức.

Đồng thời, các tổ chức phải đồng ý mua lại mọi token USDC, bao gồm cả các token do những thành viên liên kết khác phát hành.

USDC được cấu trúc như một token ERC-20 trên network Ethereum. Theo CENTER, USDC sử dụng smart contract của Ricardia nhằm cho phép tập đoàn thay đổi code trong trường hợp phát hiện có một nhà phát hành nào đó không hoàn thành nghĩa vụ của mình.

USDC thu hút được nhiều đối tác mạnh

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 30 đối tác đồng ý hỗ trợ stablecoin USDC, bao gồm hai nền tảng thuộc top 10 sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới là OKEx và DigiFinex. Được biết, stablecoin USDC sẽ sớm được xuất hiện trên các nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) như Paradex và IDEX, hay nền tảng cho vay Dharma.

Ngoài ra, các tên tuổi lớn khác như Coinbase, BitGo, Ledger, imToken và BitPay cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ cho token USDC.

CEO BitPay, Stephen Pair, cho biết:

“BitPay luôn hỗ trợ các cộng đồng crypto về phát triển mã nguồn mở và sáng kiến ​​Blockchain y như cách CENTRE đang thực hiện với USDC.

Chúng tôi đã hình dung ra một tương lai – nơi tất cả các tài sản số và khoản thanh toán đều tồn tại trên Blockchain.”

Như vậy, với đợt phát hành này của Circle, USDC đã chính thức gia nhập danh sách các stablecoin tham vọng soán ngôi Tether (USDT) – một cái tên đình đám thống trị các stablecoin neo giá vào USD.

Circle ra m%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BB%93ng USDC neo gi%C3%A1 v%C3%A0o USD Th%E1%BB%8B tr%C6%B0%E1%BB%9Dng stablecoin c%E1%BA%A1nh tranh kh%E1%BB%91c li%E1%BB%87t1Circle ra m%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BB%93ng USDC neo gi%C3%A1 v%C3%A0o USD Th%E1%BB%8B tr%C6%B0%E1%BB%9Dng stablecoin c%E1%BA%A1nh tranh kh%E1%BB%91c li%E1%BB%87t1
Poloniex, sàn giao dịch cryptocurrency của Circle, cuối cùng sẽ thay thế Tether bằng USDC.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ trong tháng này sàn Gemini và Paxos đã tung ra các stablecoin dưới sự giám sát của Sở Dịch vụ Tài chính New York (DFS), cơ quan tạo ra khung pháp lý nghiêm ngặt cho BitLicense.

-> Xem thêm: Các nhà quản lý New York bật đèn xanh cho stablecoin của anh em nhà Winklevoss

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, nhà sáng lập Allaire của Circle chia sẻ:

“Poloniex – sàn giao dịch cryptocurrency Circle đã mua lại đầu năm nay – cuối cùng sẽ thay thế Tether bằng USDC.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể tiết lộ lịch trình cho sự chuyển dịch này.”