CME – Sàn giao dịch ngoại hối lớn nhất thế giới muốn kìm hãm tính biến động của Bitcoin

Sàn Giao dịch Thương mại Chicago và Hội đồng Thương mại Chicago được biết đến với tên gọi Tập đoàn CME đã công bố rõ ràng các chi tiết trong hợp đồng kỳ hạn Bitcoin vào tuần này. Bên cạnh đó, Chủ tịch danh dự của Tập đoàn CME, Leo Melamed, cho biết Bitcoin sẽ trở thành cái tên đại diện cho thế hệ tài sản mới chứ không phải là một loại tiền tệ. 

Tập đoàn CME tiết lộ kế hoạch kinh doanh hợp đồng kỳ hạn Bitcoin

Tuần trước, news.Bitcoin.com vừa đưa tin rằng Tập đoàn CME, tuyên bố sẽ ra mắt dịch vụ hợp đồng kỳ hạn Bitcoin vào trước cuối năm nay. Hiện tại, công ty đã nêu rõ những điều cần biết trong hợp đồng kỳ hạn BTC, ví dụ như cách thức quỹ sẽ được giao dịch như thế nào. Các chi tiết trong hợp đồng bao gồm một hợp đồng đơn vị của năm Bitcoin được xác định bởi CME CF Bitcoin Reference Rate (BRR). Mã sản phẩm sẽ là “BTC BTIC: BTB” và được giao dịch cùng với các lựa chọn khác trong thời gian giao dịch của CME Globex và CME ClearPort.

“Giao dịch trên thị trường kỳ hạn kết thúc lúc 4 giờ chiều theo giờ London vào ngày cuối cùng của giao dịch. Giới hạn vị thế được đặt tại mức 1.000 hợp đồng. Mức độ chịu trách nhiệm về vị thế của 5.000 hợp đồng sẽ được áp dụng cho các vị trí trong một tháng (không tính tháng đó) và trong tất cả các tháng kết hợp – Mức báo cáo sẽ là 25 hợp đồng,” theo thông tin từ CME.

hhgcfdfdfdg

Các nhà đầu tư có thể sẽ quan tâm đến kế hoạch của CME Group: Tạo ra những giới hạn để “kìm hãm” biến động giá Bitcoin. Theo Wall Street Journal, các ngưỡng hạn mức sẽ bắt đầu hoạt động khi giá trị Bitcoin Futures thay đổi 7%, 13% và 20%. “Hai ngưỡng đầu tiên 7% và 13% là động thái dành cho các giới hạn tạm thời (Soft Limit), điều này có thể dẫn tới việc tạm dừng hai phút trong giao dịch kỳ hạn Bitcoin”, một người dùng rành rọt về mảng này giải thích.

( *Soft Limit là hạn định mà dung lượng đĩa sử dụng của mỗi người dùng hay nhóm người dùng cần được giới hạn theo một khoảng thời gian nhất định.)

“Giới hạn 20% là một giới hạn “hard cap” về việc các giá trị kỳ hạn Bitcoin của CME có thể biến động vào bất cứ lúc nào.”

( *Hard cap là mức giới hạn không được phép vượt quá dù với bất kỳ lý do gì.)

Chấp nhận công nghệ mới – Công nghệ Bitcoin đang đại diện 

Vị chủ tịch danh dự của CME Group, ông Leo Melamed, chia sẻ với Reuters, Bitcoin sẽ trở thành cái tên đại diện cho thế hệ tài sản mới. Melamed tin rằng một lượng lớn các nhà đầu tư lớn sẽ tham gia vào thị trường Bitcoin và thậm chí “kìm hãm” thị trường tiền tệ phân quyền.

AR 150419868
Chủ tịch danh dự của CME Group, ông Leo Melamed

Melamed giải thích:

“Đây là một bước tiến quan trọng trong lịch sử Bitcoin – Chúng tôi sẽ cố gắng biến nó thành một công cụ thương mại bìbh thường, được điều chỉnh bởi các quy tắc phù hợp.”

Các giám đốc CME cho biết ban đầu ông cũng không mấy tin tưởng vào Bitcoin, nhưng ông đã sớm chứng kiến sự tương đồng giữa thị trường tiền tệ mã hóa và Thị trường Tiền tệ Quốc tế (IMM) trong tương lai. Ông thành lập CME vào năm 1972, hiện nay thị trường này là một trong 4 lĩnh vực chính của CME. Hiện tại, ông nhìn thấy khả năng rằng Bitcoin không chỉ là phương thức giao dịch P2P của tiền tệ mã hóa mà còn sẽ đại diện cho một lớp tài sản mới dựa trên công nghệ Blockchain.

Melamed chia sẻ:

“Thế giới những năm 1970 không xem giao dịch tiền tệ như một công cụ tài chính hợp lệ. Xuất phát điểm của tôi cũng đi từ không tin tưởng vào Bitcoin cho đến khi muốn hiểu biết về đồng tiền mã hóa này nhiều hơn.

Toàn bộ cuộc đời tôi được xây dựng bởi rất nhiều công nghệ mới. Tôi không bao giờ nói không trước công nghệ. Những người nói không với công nghệ sẽ sớm bị đào thải khỏi ngành. Tôi vẫn là người tin tưởng vào công nghệ mới, ít nhất tôi cũng là người chấp nhận những cái mới. Và đó là công nghệ mà Bitcoin đang đại diện.”

Các đối thủ của Tập đoàn CME để mắt đến cơ hội doanh thu 1.6 tỷ USD

Các thị trường kỳ hạn Bitcoin của tập đoàn CME sẽ theo hướng dẫn của Ledger X khi công ty này vừa mới bắt đầu trao đổi hàng triệu quyền mua bán cổ phần Bitcoin. Ngoài ra, Sở giao dịch tùy chọn Chicago (CBOE) đang chuẩn bị nhảy vào thị trường giao dịch kỳ hạn Bitcoin cũng như công ty đang nhắm đến cơ hội doanh thu 1,6 tỷ USD. CBOE, đối thủ của tập đoàn CME, đã hợp tác độc quyền với sàn giao dịch Bitcoin Gemini để tận dụng các thị trường tùy chọn Bitcoin.

Video đề xuất: Bitcoin là hàng hoá hay phương tiện thanh toán?

Xem thêm:

P.Trâm – Theo news.Bitcoin 

The World’s Largest FX Exchange Hopes to Tame Bitcoin Volatility