Có phải Bitcoin đang dịch chuyển sự cân bằng về quyền lực kinh tế?

Chỉ trong vài năm tồn tại, Bitcoin đã trở thành loại tiền tệ có tầm ảnh hưởng đứng thứ 6 trên toàn cầu. Đồng tiền kỹ thuật số phổ biến hiện nay còn giá trị hơn nhiều GDP của hàng trăm quốc gia đang phát triển và các gã khổng lồ trong ngành, đồng thời làm lu mờ một số người giàu có nhất trên thế giới.

Bitcoin vươn lên nắm giữ quyền lực

Bitcoin đang thay đổi căn bản cách chúng ta làm việc hay ngay cả đến phong cách sống của nhiều người. Và đặc biệt hơn, cryptocurrency có thể tác động các thay đổi lên bàn cân kinh tế toàn cầu bằng quyền lực hiện có theo những cách không thể giải thích được. Trong chưa đầy một thập kỷ, thị trường cryptocurrency đã khẳng định được giá trị của mình khi vượt mặt một số ngành công nghiệp lớn nhất trên hành tinh như IBM, Disney, Nike, và McDonald’s.

Golden bitcoin digital currency on world map

Riêng Bitcoin, giá trị vốn hóa thị trường lên tới hơn 199 tỷ USD. Bloomberg nói:

“Sự tăng giá phi thường của Bitcoin có nghĩa là mức vốn hóa thị trường hiện nay vượt quá sản lượng hàng năm của toàn bộ nền kinh tế và ước tính tài sản của một số tỷ phú hàng đầu thế giới.”

Cụ thể, Bloomberg đưa tin rằng Bitcoin giờ đây đã vượt qua giá trị tài sản so với New Zealand, Boeing, Bill Gates, Nữ hoàng Elizabeth, và Oracle của Omaha, siêu tỷ phú Warren Buffett.

Trong tháng mười một, các bài báo khác cho biết “Bitcoin đã vượt qua các giá trị nguồn cung tiền M1 của Ireland, Đan Mạch, Singapore và top 30 loại tiền tệ hàng đầu trên thế giới.”

Bitcoin đang định nghĩa lại quan hệ thống kê kinh tế

Bitcoin là một trong những loại tiền tệ có giá trị nhất trên thế giới. SmallBusinessPrices.co.uk công bố kết quả của một nghiên cứu có tựa đề “Bitcoin bây giờ đáng giá hơn tiền tệ truyền thống của Anh trong lưu thông.” Bitcoin xếp vị thứ 6 trong bảng xếp hạng các loại tiện tệ có giá trị nhất trên thế giới.

BTC sixth currency e1512439663119

Chắc chắn, sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin có thể làm làm “đau đầu” các nhà kinh tế học và các chuyên gia tài chính như Joseph E. Stiglitz và Warren Buffett.

Bloomberg trích dẫn lời của Buffett đã nói:

“Mọi người đều cảm thấy phấn chấn trước các biến động giá lớn và Phố Wall bắt tay vào điều tiết nó… Bạn không thể định giá bitcoin vì nó không phải là sản phẩm có giá trị thặng dư.”

Buffet cũng khẳng định rằng Bitcoin là “bong bóng thực sự”. Ông từng đưa ra những tuyên bố này khi Bitcoin dưới 5.800 USD.

Bitcoin và công nghệ Blockchain đã đặt nền văn minh nhân loại vào ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghệ, kinh tế và xã hội mới. Cuộc cách mạng này tạo ra một cơ hội duy nhất để chuyển đổi hệ thống tiền tệ và hệ thống ngân hàng hiện thời đã lỗi thời và không công bằng sang một hệ thống kinh tế công bằng hơn.

Video đề xuất 

Nicholas – Theo Bitcoinist