Cơ quan Quản lý Tài chính Anh: Cẩn thận, bạn có thể mất tất cả tiền nếu đầu tư vào Bitcoin

Giám đốc điều hành của Cơ quan Quản lý Tài chính Anh vừa đưa ra một hung tin đối với các nhà đầu tư Bitcoin: “Cẩn thận, bạn có thể mất tất cả tiền nếu đầu tư vào Bitcoin”.

Phát biểu này đến từ Andrew Bailey, Giám đốc điều hành của Cơ quan Quản lý Tài chính Anh, ngay sau khi giá Bitcoin tăng trưởng với mức cao kỷ lục.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsnight, ông cho biết:

“Đây không phải là đơn vị tiền tệ. Bitcoin gần như là một loại hàng hóa với tính biến động giá cao. Tuy nhiên gọi chúng là hàng hóa cũng không ổn vì nguồn cung có giới hạn. Nếu bạn muốn đầu tư vào Bitcoin, hãy chuẩn bị tinh thần khi bất chợt mất tất cả – Đó là lời cảnh báo nghiêm túc nhất của tôi.”

Andrew Bailey
Andrew Bailey, Giám đốc điều hành của Cơ quan Quản lý Tài chính Anh

Vào hôm thứ sáu, trên sàn giao dịch Bitstamp, Bitcoin đã đạt mức giá cao kỷ lục 18.000 USD (tương đương 13.500 Euro).

Vốn hóa thị trường cryptocurrency đã tăng lên 1.700% kể từ đầu năm nay. Mặt khác, Bitcoin đã tăng trưởng gần 80% chỉ trong tháng 12. Điều này khiến nhiều người lo lắng đây là một bong bóng tài chính có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Báo cáo nghiên cứu của Đại học Anglia Ruskin, Trinity College Dublin và Đại học Thành phố Dublin cho biết Bitcoin có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính của các loại tiền tệ và thị trường truyền thống.

Larisa Yarovaya, một trong những tác giả của báo cáo và là giảng viên của Đại học Anglia Ruskin, cho biết:

“Lập luận của chúng tôi được đưa ra dựa trên lý do vì sao giá Bitcoin có sự tăng trưởng vượt bậc như vậy. Nguyên nhân là do sự đầu tư mang tính đầu cơ với mục đích tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ cộng đồng. Điều này vô hình chung đẩy Bitcoin vào cái danh bong bóng.

Mặc dù Bitcoin không được quy định bởi giới chính phủ nhưng nó vẫn có thể gây ảnh hưởng đến các thị trường truyền thống do sự liên kết lẫn nhau giữa thị trường cryptocurrency với các tài sản tài chính khác.”

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng nhận định trên là quá khắt khe vì quy mô thị trường Bitcoin không đủ lớn để tạo thành ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính toàn cầu.

Video đề xuất: CoinDaily 15.12.2017 – Mua Lamborghini nhờ đầu tư 115USD bằng Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Metro.co.uk