Công dân Zimbabwe sử dụng Bitcoin để tiếp cận thị trường quốc tế

 Một lượng lớn người dân tại Zimbabwe đang sử dụng Bitcoin như một phương tiện để tiếp cận thị trường quốc tế. Sự phủ sóng ngày càng rộng khắp của Bitcoin, cộng với vấn đề thanh khoản tiền tệ trong nước đã dẫn đến tình trạng lạm phát trầm trọng tại quốc gia châu Phi này, khiến cho 1 BTC được giao dịch với mức giá lên tới 9.900 USD. 

1 BTC có giá gần 10.000 USD

Sàn Golix trước đây có tên gọi là BitFinance. Vì nhận thấy rằng “Bitcoin không phải là đồng tiền kĩ thuật số duy nhất có giá trị” nên vào ngày 1 tháng 10 năm 2017, sàn này đã chính thức lấy tên là Golix. Bà Kasangaya, đại diện sàn Golix cho biết “xu hướng chung đang thể hiện rõ sự quan tâm tới Bitcoin ngày càng gia tăng tại Zimbabwe”. Hơn nữa, khủng hoảng tài chính nghiêm trọng với sự mất giá của đồng tiền và siêu lạm phát đã huỷ hoại nền kinh tế Zimbabwe, dẫn đến phần lớn giao dịch trên sàn Golix đều được thực hiện qua hệ thống điện tử và 1 BTC đã được giao dịch với mức giá trên 10.000 USD.

“Bây giờ người ta không nhất thiết phải dùng tiền mặt để mua Bitcoin nữa. Hầu hết mọi người đều sử dụng hệ thống điện tử để thực hiện giao dịch, vì thế, việc mua Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt tiền mặt trong nước. Tuy nhiên, nếu người bán Bitcoin muốn lấy tiền mặt thì họ cần xác định được danh tính của người mua và đảm bảo người mua có đủ số tiền mặt để trả, rồi tiến hành giao dịch ngang hàng peer – to – peer.”

bit zim

Công dân Zimbabwe lựa chọn Bitcoin để tiếp cận thị trường quốc tế

Ngoài ra, bà Kasangaya cho biết thêm rằng người dân Zimbabwe đang sử dụng Bitcoin như một chiếc cầu nối để tiếp cận thị trường quốc tế. “Một vài người sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các dịch vụ ở ngoài lãnh thổ quốc gia như là mua các loại phần mềm. Chẳng hạn, một kĩ sư phần mềm đang phát triển một ứng dụng có thể sử dụng Bitcoin để mua các công cụ phần mềm cần thiết. Trong khi đó, những người khác dùng Bitcoin để nhập khẩu ô tô về bán…”

Hiện tại lượng cầu về Bitcoin tại Zimbabwe đang vượt xa mức cung. Sự quan tâm đến Bitcoin đã chạm đỉnh khi người dân ở đây không thể gửi tiền ra nước ngoài hoặc thực hiện các giao dịch thông thường qua hệ thống ngân hàng. Điều này buộc công dân Zimbabwe phải tìm kiếm giải pháp thay thế, và Bitcoin chính là một giải pháp phù hợp và hiệu quả. Bitcoin giúp người dân Zimbabwe mua hàng trên Amazon hoặc giao thương với các nhà cung cấp, thương nhân nước ngoài.

Xem thêm:

Video đề xuất:

Theo News.bitcoin