Cộng đồng miner Ethereum tranh cãi nảy lửa về lợi nhuận

Cuộc tranh cãi chưa có hồi kết giữa các nhà phát triển Ethereum và hội miner về phiên bản nâng cấp các chức năng cho mạng Ethereum “Byzantium” đang đi đến đỉnh điểm.

Cuộc tranh luận kéo dài suốt gần 7 tháng nhằm đưa ra thỏa thuận đề xuất về một giao thức cải tiến Ethereum – EIP 649 (Ethereum Improvement Proposal) giúp giảm thời gian mining các giao dịch trên block đồng thời các miner sẽ được thưởng một số tiền từ việc tạo ra Ether mới từ các block. Đây là một trong số các quá trình tự nhiên của hầu hết mọi Cryptocurrency.

ethereum34 tiendientu.org

Tuy nhiên điểm mấu chốt dẫn đến hàng trăm cuộc tranh cãi trong suốt thời gian qua chính là lợi nhuận mà các Miner nhận được sau khi tạo ra ETH mới. Theo thông tin, sau khi tiến hành bản nâng cấp mạng lưới Byzantium, thời gian mining các block sẽ nhanh hơn 10 giây so với tốc độ hiện tại. Tuy nhiên, để đảm bảo tốc độ triển khai nhanh mà không làm giảm giá trị hiện tại của ETH (gần 300 USD) thì “phần thưởng” cho các miner với mỗi block giảm từ 5 ETH (1.200 USD) xuống còn 3 ETH (840 USD).

Trước đó, vì những bất đồng quan điểm đến từ các bên, một giao thức được tạo ra trên mạng Ethereum được gọi là “Difficulty Bomb”.

Độ khó trong mining ngày càng gia tăng vì được cấu hình sẵn trong giao thức. Khi đó Difficulty Bomb được tạo ra nhằm giảm độ khó bằng cách giảm dần thời gian mining trong các block. Mặc dù mục đích chính là để khuyến khích các miner chuyển sang một chuỗi khác trong trường hợp có các kì phân tách xảy ra nhưng các nhà phê bình vẫn lo ngại rằng khi kết hợp với sự cắt giảm “phần thưởng” cho các miner sẽ gây nên phản ứng đối nghịch.

ethereum30 tiendientu.org

Sự thay đổi này gây ảnh hưởng đến hầu hết các bên liên quan khác nhau theo nhiều cách thức phức tạp riêng. Vì thế , rất khó để mọi người cùng nhau đạt được sự đồng thuận nhất định. Một vài nhà bình luận còn mô tả EIP giống như một bản giao thức ép buộc các miner với nguồn lực sẵn có sẽ nhận được phần thưởng hời hơn nếu chinh phục được các block khó nhằn hơn.

Các tranh cãi vẫn liên tục xảy ra mặc dù vẫn chưa rõ liệu cá bài viết trên báo chí có đại diện cho một sốbên liên quan nhất định nào không và nếu có thì sự công nhận của họ có thể xoay chuyển tình thế xung quanh Byzantium đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 10 này hay không?

Cuộc tranh cãi được cho là sự tiếp nối của các cuộc xung đột xung quanh bản cập nhật giao thức cũ EIP 186. EIP đã đưa ra đề xuất giảm giá trị “phần thưởng” để ngăn chặn lạm phát tiền tệ và đề xuất tạm thời này đã được chấp thuận bởi phần lớn cộng đồng.

Vào thời điểm mã mới được giới thiệu sẽ trở thành hard fork tiếp theo của mạng lưới, miner có thể 2 lựa chọn đó là: chuyển sang Blockchain mới với bộ quy tắc mới hoặc tiếp tục mining phiên bản cũ của Blockchain.

1497611945661 shutterstock 650811640

Trường hợp này đã từng xảy ra và năm 2016, khi một bộ phận Miner bất đồng ý kiến và tiếp tục mining trên mạng lưới Blockchain cũ mà ngày nay với tên gọi là Ethereum Classic (ETC).

Xem thêm: 

Video đề xuất:  HBO chi 250.000 USD cho Hacker bằng Bitcoin.

Theo Coindesk