CryptoKitties không phải là ứng dụng phân quyền như bạn đã nghĩ

CryptoKitties không phải là ứng dụng phân quyền như bạn đã nghĩ. Trên thực tế một số user trong cộng đồng đã chỉ ra vài điểm bất thường trong mã (code) của trò chơi nuôi mèo ảo đang gây bão cộng đồng này. 

Nhà sáng lập Ethereum, ông Vitalik Buterin cho rằng trò chơi nhập vai trực tuyến đã thay đổi quan điểm của ông đối với việc phát triển ứng dụng.

Buterin đã bày tỏ điều này trên trang “About.me” chính thức của mình:

“Vào ngày đó, tôi bất chợt nhận ra có những điều thật sự khủng khiếp đến từ các dịch vụ tập trung.”

Với mong muốn tạo ra một “máy tính thế giới”, Ethereum đã tìm cách ngăn chặn những sự cố tương tự, bằng cách cung cấp một nền tảng mà các ứng dụng phân quyền (Dapps) có thể chạy. Tuy nhiên, dù có rất nhiều công ty startup về mảng này liên tiếp phát triển các giải pháp tiên phong cho mọi thứ từ phương tiện truyền thông xã hội đến chia sẻ tệp, vẫn chưa có ai thật sự tạo ra kỳ tích.

Ngoại trừ CryptoKitties.

Đây là một hình thức trò chơi dựa trên internet để mua – bán, trao đổi và nhân giống những “chú mèo ảo” cùng với những đặc tính độc nhất. Bên cạnh nhiều lời khen ngợi dành cho ứng dụng, cũng có vài bình luận không mấy tích cực. Một số cho rằng CryptoKitties là nguyên nhân của các khoản nợ tồn đọng nghiêm trọng và phí giao dịch tăng cao trên network.

Nhưng có thể bạn chưa biết: CryptoKitties không phải là ứng dụng phân quyền như bạn nghĩ.

Điều gì sẽ ngăn chặn chủ sở hữu smart contract CryptoKitties, Kitty Core, từ việc chỉnh sửa thuật toán đến việc biến đổi bộ kitty không theo ý chủ sở hữu nó? Trên thực tế là hoàn toàn không thể.

Nhà phát triển Bitcoin, Udi Wertheimer, đã hỏi Vitalik Buterin trên Twitter :

“Bạn đã đọc bản hợp đồng cryptokitty chưa? Quyền sở hữu có thể thay đổi, chủ sở hữu có thể tắt hệ thống bất cứ lúc nào, và có quyền tự ý thay thế hợp đồng.”

Những khúc mắc trong CryptoKitties

Bởi vì CryptoKitties được xây dựng trên Ethereum, nhiều người trong cộng đồng mặc định nó là một Dapp.

Nhưng sự thật lại hoàn toàn không phải thế. Thay vào đó, trò chơi được khởi chạy trong cơ sở dữ liệu tập trung. Và chủ yếu hoạt động từ một cổng internet – chính trang web của CryptoKitties.

Vì đi theo định hướng tập trung như thế, hiển nhiên thất bại của CryptoKitties trong tương lai là điều hoàn toàn được báo trước. Ngược lại, với mô hình phân quyền, nếu công ty đóng cửa, hay các máy chủ offline, những người khác vẫn có thể tiếp tục khởi chạy phần mềm.

Nhà phê bình CryptoKitties và nhà phát triển Bitcoin, ông Core Peter Todd chia sẻ với CoinDesk, người sáng tạo ra ứng dụng này đã quá tham lam khi cố ý nắm giữ nhiều quyền lực trong tay.

“Đơn giản như thế này. Giả sử tôi bán cho bạn một con mèo, nhưng sau đó lại không cho bạn quyền tương tác hoặc thậm chí nhìn thấy nó. Trên thực tế, dù đã trả tiền nhưng bạn không thực sự sở hữu thứ gì cả.”

Thêm vào đó, trong khi phần lớn mã (code) CryptoKitties là mã nguồn mở nhưng nhà sáng tạo ra ứng dụng này lại ẩn đi một vài lệnh. Ví dụ, thuật toán di truyền tạo ra các con mèo bị giấu đi. Theo nhóm phát triển CryptoKitties, “điều này làm cho trò chơi vui hơn.”

Nhiều người trong cộng đồng rất bất bình trước hành động này của CryptoKitties. Đặc biệt là việc các giám đốc tại công ty có quyền chấm dứt hợp đồng này bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, user còn phát hiện có một điểm trong mã (code) cho phép COO tạo ra đến 5.000 bản sao của bất kỳ con mèo vào bất cứ lúc nào. Có thể Kitty Corp sẽ không cố tình phá hoại user của mình, nhưng giả sử một hacker tấn công vào hệ thống thì hậu quả sẽ ra sao?

Philip Daian, nhà phát triển ngôn ngữ lập trình smart contract tập trung về bảo mật Viper, đã có vài lời chia sẻ khá “mỉa mai” trên Twitter:

“Tôi hy vọng các bạn sớm nhận ra mình đang đổ một khoản tiền khổng lồ vào một hợp đồng sử dụng để phối giống mèo ảo.”

Fork Kitty

Mặc những bình luận tiêu cực, Buterin vẫn tin rằng phiên bản CryptoKitties hiện tại là một bước đi đúng hướng.

Ông nói:

“Nó không hoàn toàn phân quyền theo hình thức hiện tại. Nhưng tôi nghĩ mọi người có thể thấy được CryoptoKitties hoàn toàn có thể phát triển theo hướng phân quyền. Tôi nghi ngờ cộng đồng đang dự định hard fork Kitties.”

Tuy nhiên, ai có thể xây dựng một giao thức phần mềm của bên thứ ba để tương tác với CryptoKitties, cho đến khi mã nguồn mở hoàn toàn công khai?

Đại diện Parity và người hâm mộ CryptoKitties, ông Afri Schoedon nói:

“Không ai có thể ngăn cản bạn hoặc tôi hoặc bất cứ ai khác xây dựng trò chơi ‘CryptoFrogs’ cho riêng mình, đi theo logic của CryptoKitties.”

Và hiển nhiên, ông cho rằng trò chơi đó cũng như CryptoKitties phải được phân quyền. Chia sẻ với CoinDesk, Schoedon khẳng định: “Tất cả các logic quan trọng đều được lưu trữ trên cơ sở của các smart contract”.

Đồng thời, Schoedon cũng lên tiếng bảo vệ các khía cạnh tập trung của trò chơi. Ông giải thích:

“Họ chỉ nắm quyền giữ một số nội dung độc quyền tập trung và lưu trữ nó trên máy chủ web. Điều này nhằm mang lại sự tiện lợi của một lượng lớn user chưa từng tương tác với các ứng dụng phân quyền hoặc Ethereum trước đây.”

Các đại diện của Kitty Corp liên tục lặp lại ý định ban đầu của công ty: Sử dụng trò chơi làm trung gian để các user mới gia nhập vào thị trường có thể tiếp cận đến không gian cryptocurrency dễ dàng hơn.

Và sự phi tập trung hoá sẽ đi kèm với những đánh đổi. Đó là điều hiển nhiên.

Chia sẻ với CoinDesk, Griff Green, nhà sáng lập tổ chức từ thiện phi tập trung Giveth, cho biết:

“Các lựa chọn tạo ra một ứng dụng thực sự phân quyền rất hạn chế và cuối cùng là không thực tế.”

Khi nói đến trải nghiệm người dùng, Green nói, “cố gắng chạy một ứng dụng trên Blockchain Ethereum mà không sử dụng một số trợ giúp từ các máy chủ trung tâm là hành vi “tự vác đá ném vào chân mình”.

Trong một bài đăng trên blog, nhóm phát triển Kitty Corp cũng phản hồi về vấn đề này:

“Việc phân quyền CryptoKitties hoàn toàn sẽ tạo ra một trò chơi không hề vui vẻ. Và điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi tự tay phá hủy nỗ lực của chính mình để mang lại công nghệ Blockchain theo ý muốn của cộng đồng.”

Video đề xuất: CoinDaily 13.12.2017 – Hàn Quốc sẽ thắt chặt quản lý, thay vì cấm tiền điện tử

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Coindesk