Cú rơi giá Bitcoin hiện tại cũng chỉ là “chuyện bình thường ở huyện”

Quý I/2018 lập kỷ lục là thời điểm tệ nhất trong lịch sử Bitcoin. $115 tỷ vốn hóa thị trường đã “không cánh mà bay.” Gần một nửa giá BTC cũng bốc hơi từ đầu năm đến nay. Với những ai mới tham gia vào hệ sinh thái này, thì có vẻ như thời điểm hoảng loạn vừa qua đã thổi bay số vốn đầu tiên của họ. Nhưng theo một nghiên cứu trực quan gần đây của các nhà tổng hợp thông tin tài chính ở howmuch.net thì, cryptocurrency phổ biến nhất thế giới này chỉ đang đi theo chu kỳ thông thường mà thôi.

Bitcoin giảm giá là mảnh đất dành cho những cựu binh

Gần đây, howmuch.net đã công bố hình ảnh trực quan về các cú rơi giá khủng khiếp nhất của Bitcoin. Với tiêu đề:

Hình dung lịch sử của các đợt sụp đổ giá Bitcoin: Hodler chuẩn bị cho cuộc đua giá tăng tiếp theo?

Howmuch đưa ra quan điểm về bản chất theo chu kỳ của tính biến động của đồng tiền phi tập trung này.

Bitcoin giảm giá là mảnh đất dành cho những cựu binh
Bài phân tích đăng tải trên howmuch.net

Tác giả của bài viết, Paul mở đầu:

“Cú trượt giá gần nhất của Bitcoin làm một số nhà đầu tư tin rằng “ngày tàn của Bitcoin” đang đến. Hodler lạc quan và các cá nhân tận tụy bày tỏ mối quan tâm và lo ngại rằng vụ sụp đổ này cho thấy thị trường cryptocurrency có thể đối mặt với một vòng chu kỳ mới. Trong khi đợt lao dốc gần nhất đã gây ra biết bao đau đớn, tốt nhất nên lùi lại và đánh giá tình trạng hiện tại của Bitcoin so với quá khứ trước đây của nó.

Bitcoin đã “rơi rụng” nhiều lần trong vài năm qua, nhưng lần này so với các đợt bán tháo khi trước thì như thế nào?”

Sử dụng các nguồn thông tin công khai, bài viết trên howmuch.net chỉ rõ là Bitcoin đã rơi tự do hàng tá lần rồi.

Bitcoin giảm giá là mảnh đất dành cho những cựu binh
Những lần giá Bitcoin trượt dốc từ tháng 1/2012 đến nay

“Sử dụng cặp tỷ giá BTC/USD trên sàn Bitstamp, đội ngũ của chúng tôi tìm ra những đỉnh và đáy đặc biệt trong các đợt trượt giá tính từ tháng 1/2012 đến nay.

Vẽ đường mũi tên màu xanh, chúng tôi nhấn mạnh phần trăm giá trị đã bị mất đi suốt đợt bán tháo.

Cuối cùng, chúng tôi đo lường độ dài của từng quãng thời gian giá giảm bằng cách đếm số ngày mà sự điều chỉnh diễn ra.”

Thời điểm sàn lọc thị trường 

Điều rõ ràng ngay lập tức là tính đàn hồi của Bitcoin. Nhìn vào các hình ảnh trên, những người thực sự hiểu biết và đam mê Bitcoin cùng cryptocurrency đều phấn khích vì:

“Đây là sự kiện thường xuyên với Bitcoin. Kể từ tháng 1/2012, có tổng cộng 13 lần thị trường điều chỉnh hay giá lao dốc mạnh, bao gồm cả đợt gần đây nhất. Thua lỗ ít nhất là 30% và nhiều nhất là 87% trong suốt những thời điểm hoảng loạn đó. So sánh với những lần trước, thì đợt điều chỉnh hiện nay cũng chẳng thấm tháp gì.”

“Những ai mua cryptocurrency hồi tháng 12/2017 và đang kêu gào sao 3 tháng rồi mà Bitcoin “không đem lại lợi nhuận gì” cho họ, thì nên bán và chuyển sang loại tài sản khác. Một lần nữa, thời gian loại bỏ những kẻ muốn làm giàu nhanh. #bitcoin”

Không có gì mới

Vì thế, đợt điều chỉnh hiện nay có vẻ như nằm theo dòng lịch sử của Bitcoin rồi. Như hình ảnh cho thấy, điều chỉnh thường kéo dài trong một vài ngày. Nhưng dĩ nhiên có những đợt sẽ kéo dài hơn. Từ cuối năm 2013 đến khoảng đầu năm 2015, sự trượt giá kéo dài tận 411 ngày. Quãng dài thứ hai là tình trạng hiện tại của chúng ta, số ngày còn chưa chuyển sang 3 chữ số nữa.

Đội ngũ phân tích kết luận rằng:

“Những cú rơi giá là chuyện thường tình với thị trường cryptocurrency rồi – vì tính biến động quá nhanh. Quan trọng là sử dụng dữ liệu và sự kiện xảy ra trong thời gian hỗn loạn này, chứ không phải dựa vào cảm xúc biến động của một người nào đó.”

Không có gì mới
Thống kê 13 lần giá Bitcoin trượt dài từ tháng 1/2012 đến nay

Đúng là có những nhà đầu tư mới tham gia trong cơn sốt cryptocurrency năm ngoái đã “ra đi” mãi mãi. Nhưng những người đó không liên quan gì đến lĩnh vực cryptocurrency này. Và mặc dù xu hướng hiện tại có thể kéo dài một thời gian nữa, thì những ai đam mê Bitcoin đang tập trung cho một quãng đường dài sắp tới, dự đoán khi nào giá tăng hay ít nhất hi vọng đà giảm chững lại.

Lucifer – Theo News.bitcoin & Howmuch

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Cuộc tắm máu thị trường vẫn chưa đến hồi kết? [Bản tin CoinDaily 30.3.2018]