Cục thuế thu nhập Ấn Độ gửi thông báo đến hơn 400.000 cá nhân nghi ngờ trốn thuế trong nước

Sự tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin trong suốt một năm nay cuối cùng đã khiến Cục thuế thu nhập Ấn Độ hành động. Để hạn chế các trường hợp trốn thuế, chín sàn giao dịch cryptocurrency lớn trong nước đã trải qua cuộc thẩm tra gắt gao. Hơn 400.000 cá nhân có thu nhập cao bị nghi ngờ trốn thuế đã nhận được thông báo chính thức từ Cục thuế.

Theo tờ Press Trust Ấn Độ, trong số khoảng 2 triệu user đăng ký trên chín sàn giao dịch, có từ 400.000 – 5.000.000 HNIs (cá nhân có thu nhập cao) “hoạt động” như các nhà đầu tư và trader Bitcoin. Cục thuế Thu nhập Ấn Độ có lý do tin rằng khoảng 400.000 – 500.000 trong số HNIs trên đang có hành vi trốn thuế.

Một quan chức cấp cao trong cục thuế khẳng định:

“Chúng tôi có lý do tin rằng những cá nhân trên có hành vi trốn thuế. Hiện Cục thuế đã ban hành thông báo và họ cần phải trả thuế thu nhập từ hoạt động đầu tư và mua bán Bitcoin.”

Dựa theo mục 133A của Luật thuế thu nhập, hành vi đàn áp các sàn giao dịch cryptocurrency nội địa của cục thuế là hoàn toàn hợp pháp. Động thái này không phải chỉ xuất phát từ sự tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin mà còn ngăn chặn hành vi đổi “tiền đen” của người dân. Nói một cách dễ hiểu, cục thuế nghi ngờ nhiều cá nhân cố tình dùng tiền đen để mua vào Bitcoin, sau đó bán ra để hưởng lợi.

( *Tiền đen: Các khoản thu bất chính, thường được giữ dưới dạng tiền mặt. Ví dụ như tiền trốn thuế, phạm tội, và tham nhũng.)

Đã có nhiều nguồn tin nêu rõ cách thức rửa tiền của các HNIs trên thế giới, bao gồm nhiều chính trị gia và những người nổi tiếng. Họ bị cáo buộc chuyển tiền ra nước ngoài để trốn thuế. Vào tháng 9 năm nay, cơ quan tình báo và thực thi luật kinh tế Enforcement Directorate đã điểm mặt những cái tên chuyên trốn thuế của giới Bollywood như Amitabh Bachchan, Aishwarya Rai Bachchan và Ajay Devgn.

Cryptocurrency không được công nhận ở Ấn Độ

Có phải bạn đang tự hỏi lý do tại sao cục thuế lại tích cực tham gia vào hoạt động điều tra này chứ không phải giới chính phủ hay RBI (Ngân hàng dự trữ Ấn Độ)? Câu trả lời rất đơn giản: Vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào tuyên bố các đồng cryptocurrency là bất hợp pháp trong nước. RBI không phải là thành viên của Hiến pháp Ấn Độ, họ không thể làm gì hơn ngoài cố gắng cảnh cáo user và các nhà đầu tư về rủi ro tài chính, pháp lý và vấn đề bảo mật trong lĩnh vực này.

Thống đốc Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI), ông Ganesh Kumar từng chia sẻ:

“Quan điểm hiện nay của chúng tôi về Bitcoin là chúng tôi sẽ không sử dụng nó trong mọi dạng thức thanh toán và thỏa thuận … mặc dù công nghệ nền tảng liên quan tới các đồng tiền kỹ thuật số sẽ không dừng lại”.

Mặt khác, hoạt động mua bán cryptocurrency luôn tuân theo định mức đặt ra của SEBI (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Ấn Độ). Bên cạnh đó, các sàn giao dịch Bitcoin nội địa vẫn kiểm soát chặt chẽ theo quy định KYC và AML. Cho đến thời điểm này, mọi thứ hầu như không có gì là bất hợp pháp. Tuy nhiên, cũng như mọi hình thức giao dịch khác, user cần phải trả thuế thu nhập từ Bitcoin theo đúng quy định. Vì thế mà cục thuế buộc phải can thiệp sâu vào chuyện này.

indian 3

Hồi đầu tháng 12, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã một lần nữa đặt vấn đề về việc đầu tư và chấp nhận các đồng cryptocurrency như Bitcoin. Quay lại khoảng thời gian giữa tháng 11, Toà án tối cao Ấn Độ đưa ra chỉ thị yêu cầu cơ quan quản lý của chính phủ xem xét quy định Bitcoin. Được biết động thái này đến sau lá đơn kiến ​​nghị về tính hợp pháp của Bitcoin trong nước.

Trong bất kỳ trường hợp nào, con thuyền lớn cryptocurrency có thể sẽ bị buộc phải dừng chân ở Ấn Độ. Vào tháng 3.2017, Bộ Tài chính Liên hiệp đã thành lập Ủy ban Liên ngành để tìm hiểu tính hợp pháp của hoạt động mua bán Bitcoin và các cryptocurency khác. Theo một nguồn tin cho biết, Báo cáo từ Ủy ban Liên ngành nêu rõ cần có lệnh cấm hoàn toàn cryptocurrency trong nước vì lo ngại chúng có thể được dùng cho mục đích phi pháp.

Tóm lại, giới chức thuế Ấn Độ đang phát động cuộc điều tra tại nhiều sàn giao dịch Bitcoin vì nghi ngờ user có hành vi trốn thuế. Tuy nhiên, nếu Cục thuế đã ban hành thông báo đóng thuế tới các Bitcoiner, vậy điều này có được ngầm hiểu Bitcoin đã hợp pháp hóa ở Ấn Độ? Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào tuyên bố cryptocurrency là bất hợp pháp, nhưng người dân vẫn ngầm hiểu các đồng tiền này không được công nhận ở Ấn Độ. Thật buồn cười thay khi trước đây Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi từng mong muốn biến quốc gia này thành một xã hội hoàn toàn “không dùng tiền mặt”, nhưng giờ họ lại ra sức cấm cản một điều có thể thay đổi nền tài chính toàn cầu.

Video đề xuất: CoinDaily 20.12.2017 – Coinbase niêm yết Bitcoin Cash, giá Bitcoin giảm mạnh

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Businesstoday & CCN