Cuộc bùng nổ của Bitcoin trên thị trường kinh tế mới nổi

Trên xu hướng Bitcoin dần được công nhận, loại tiền điện tử này càng lúc tỏ rõ sức mạnh và chiếm lấy niềm tin của đông đảo công chúng. Các quốc gia đông dân, điển hình như ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á là những nơi đầu tiên đón nhận cơn sốt Bitcoin, và cũng từ đó nhiều sàn giao dịch được thành lập và chịu sự kiểm soát.  

bitcoin perfecthue

Không khó để nhận thấy tần suất giao dịch Bitcoin tại các quốc gia kể trên ngày càng nhân rộng, trở thành một đòn bẩy tài chính. Tuy vậy, chính phủ và ngân hàng trung ương nhiều nước cũng cân nhắc Bitcoin một cách thận trọng.

Điển hình như trường hợp ở Hàn quốc. Rút kinh nghiệm từ lệnh cấm từ phía Trung Quốc, xứ sở kim chi đã quyết định cho ngưng hoạt động ICO và các giao dịch không phí, điều này đã gây nên ảnh hưởng rất lớn đến thị trường Altcoin thời điểm đó. Tuy nhiên, không cần quan tâm đến chuyện có được công nhận hay hợp pháp hóa thế nào, Bitcoin luôn làm chủ được những “miền tây hoang dã” mà nó đi qua.

Bahrain

d092a7ea9dcb3e71938975c579e85d9c L
Khalid Al Rumaihi, chủ tịch hội đồng phát triển kinh tế Bahrain

Bahrain tham vọng trở nên nổi tiếng về nhiều thứ hơn là chỉ đơn thuần được biết đến như vùng đất dầu mỏ. Quốc gia này đã nhanh chóng áp dụng công nghệ Blockchain, tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin. Chủ tịch hội đồng phát triển kinh tế quốc gia, Khalid Al Rumaihi, đang tiến hành làm việc với Bộ tài chính nước này với mục tiêu đưa Bahrain trở thành quốc gia “tiên phong” về tiền điện tử. Bahrain cũng đề xuất hợp tác với Ả-rập Xê-út và các nước láng giềng để thành lập một hệ sinh thái lành mạnh cho các sàn giao dịch trong khu vực cũng như các công trình hạ tầng khác.

Thụy Điển

Thụy Điển là một quốc gia có nền tài chính rất phát triển. Hiện nay, 5 trong số 6 ngân hàng lớn của quốc gia này không giao dịch bằng tiền mặt. Thay vào đó, đa số người Thụy Điển sử dụng thẻ ngân hàng để chi tiêu. Thụy Điển đang cân nhắc phát triển Bitcoin để hoàn thành mục tiêu xây dựng nền văn minh không tiền mặt. Chính quyền nước này nhận thấy một trong những vấn đề lớn nhất trong hệ thống tài chính số hóa chính là tính bảo mật. Về khoản này, Bitcoin hoàn toàn đáp ứng được do loại tiền này sở hữu điểm mạnh về khả năng ẩn danh so với nhiều giải pháp thay thế tiền mặt khác.

Venezuela

Bol%C3%ADvar Vs Satoshi

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, giá trị đồng Bolivar giảm xuống bằng đồng satoshi (khoảng 0.00004 USD theo tỉ giá BTC hiện tại). Cũng vì sự khan hiếm đồng Bolivar và hệ thống tài chính hà khắc, người dân nước này lâm vào tình trạng đổi từng xô tiền chỉ để có được bữa ăn trưa. Nhưng gần đây, nhiều thương gia đã chấp nhận Bitcoin và áp dụng nhiều phương thức thanh toán điện tử khác. Nếu Bitcoin được hợp pháp hóa, Venezuela có thể là quốc gia có nền văn minh Bitcoin đầu tiên.

Ấn Độ

Tương tự như Venezela và Thụy Điển, Ấn Độ cũng rất chú ý đến Bitcoin. Năm ngoái, quốc gia này đã trải qua một hỗn loạn đổi mệnh giá tiền, chủ yếu nhằm ngăn chặn đường dây làm giả đồng 500 và 1.000 rupi, hạn chế trộm cắp lan tràn, hay triệt phá các quỹ đen phục vụ hoạt động bất hợp pháp khác. Giữa lúc thiếu tiền giấy, người dân Ấn Độ đã linh hoạt gửi tiền vào tài khoản ngân hàng, dù cho nạn tiền giả cũng xuất hiện không lâu sau đó.

Trước tình trạng đó, Bitcoin quả là một giải pháp hoàn hảo và càng ngày có chỗ đứng trong thị trường tài chính. Hiện có khoảng 2.500 người Ấn đầu tư Bitcoin mỗi ngày. Ngoài ra, nhiều sàn giao dịch, điển hình là Unocoin cũng được thành lập để trở thành cầu nối giữa người dùng cryptocurrency quốc tế với nhiều mạng lưới giao dịch tiền điện tử Ấn Độ.

unocoin
Unocoin, sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất Ấn Độ

Singapore

Hiệp hội tài chính công nghệ Singapore đang trong tiến trình cùng các quốc gia Trung Đông và nhiều khu vực khác xây dựng hệ thống cryptocurrency. Nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các startup ở Trung Đông và các thị trường Châu Á thông qua Singapore, các nhà lãnh đạo hiệp hội đã hoãn giao dịch với UAE, Abu Dhabi, và Bahrain để tập trung thiết lập một môi trường hợp tác fintech.

Nhật Bản

swap japan splash

Những nỗ lực của đất nước mặt trời mọc trong việc phát triển trên lĩnh vực Bitcoin và cryptocurrency luôn được đánh giá cao. Không chỉ hợp pháp hóa Bitcoin, Nhật Bản còn tiếp cận đổi mới của Blockchain thần tốc hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Ban dịch vụ tài chính thuộc chính phủ Nhật Bản đã tạo ra một thị trường giao dịch cho các doanh nghiệp và doanh nhân đầy cạnh tranh nhưng cũng rất công bằng.

Bên cạnh đó, ban dịch vụ tài chính còn điều hành các sàn giao dịch cũng như đưa công nghệ Blockchain vào ngành kinh tế Nhật Bản. 11 trong tổng số 50 sàn giao dịch tại quốc gia này đã chính thức được công nhận tuân thủ quy định ban hành và hiện đang đi vào hoạt động trên thị trường.

Không thể ngăn cản xu hướng Bitcoin

Mặc cho các quốc gia có tầm ảnh hưởng vẫn còn lưỡng lự về việc công nhận Bitcoin cũng như Blockchain, các quốc gia nhỏ đang dần nhận ra một cơ hội phát triển đầy tiền năng về lĩnh vực tài chính. Giới am hiểu công nghệ đều nhận thức rằng cần khi thời cơ chín muồi, những ai phản đối đều sẽ dần ngộ nhận quan điểm sai lầm của họ.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo Cointelegraph