Cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia bị cáo buộc hậu thuẫn bởi Bitcoin

Theo tờ El Mundo, nhiều phương tiện truyền thông dùng để trưng cầu dân ý của Catalonia vào ngày 1.10 (O-1) nhằm mục đích tách khỏi Tây Ban Nha đã được trả thù lao bằng Bitcoin. Guardia Civil, cơ quan chấp pháp có lịch sử tồn tại gần hai thế kỉ vừa cáo buộc các nhà lãnh đạo O-1 đang sử dụng Bitcoin – loại cryptocurrency phổ biến nhất thế giới như biện pháp để giấu đi phần phí tổn liên quan đến Madrid.

Cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia được hậu thuẫn bởi Bitcoin

Carles Puigdemont của Catalonia đã sử dụng Bitcoin thanh toán cho các dịch vụ của nhiều loại hình phương tiện truyền thông xã hội cho cuộc trưng cầu dân ý trong thời gian vừa qua.

Jon Rogers và Maria Ortega cho biết:

“Google và Amazon đã bị cáo buộc được trả tiền để hoạt động cho chính quyền Catalonia. Cụ thể, Google đã cung cấp công cụ Project Privacy Shield nhằm bảo vệ các trang web tuyên truyền khỏi các cuộc tấn công không gian mạng. Trong khi đó Amazon lại cung cấp hệ thống đếm phiếu bầu.”

Chính phủ Tây Ban Nha đã có những động thái như đóng băng quỹ và khuyến khích các tổ chức ngân hàng rời khỏi Catalonia để phản đối cuộc bỏ phiếu O-1. Những người ủng hộ O-1 đã bị đánh bại trên khắp thế giới.

Google và Amazon đã nhận được trát hầu tòa để “giải thích rõ ràng mối quan hệ của họ với quốc hội Catalonia”, ông Rogers và bà Ortega lưu ý.

Catalonia2

Theo El Mundo, ông Rogers và bà Ortega chia sẻ:

“Josue Sallent (thuộc CTTI) đã liên lạc với công ty Scytl (Secure Electronic Voting) và tổ chức một số cuộc họp kể từ tháng 4 năm ngoái. Ông Sallent đã đề xuất sử dụng phần mềm đếm phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Catalonia và các cuộc trưng cầu ý kiến của công dân.”

Theo trang web của mình, Scytl tự hào là “nhà lãnh đạo được quốc tế công nhận về cung cách quản lý các cuộc bầu cử an toàn và các giải pháp bỏ phiếu điện tử vì khả năng chuyên môn của mình”. Trong suốt 10 năm qua, ​​Scytl đã quản lý hơn 100.000 sự kiện bầu cử điện tử trên hơn 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, Mexico, Pháp, Na Uy, Thụy Sĩ, Áo, BiH và Ấn Độ. Và chi phí cho một dự án như vậy ước tính khoảng 1 – 2 triệu Euro.

Một vài nguồn tin ẩn danh cho biết, các thành viên của Chính phủ Catalonia và các quan chức liên quan đã thanh toán bằng Bitcoin cho một số dịch vụ. Chính điều này đã làm cho các quan chức khó tìm ra nguồn gốc thanh toán hơn, ví dụ như thẻ tín dụng.

Video đề xuất: CoinDaily 24.11.2017 – Giải mã hợp đồng tương lai, hợp đồng tuỳ chọn Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin