Đảo chính khiến nhu cầu về Bitcoin tăng mạnh tại Zimbabwe

Gần đây, ngay sau cuộc đảo chính trong nước, giá Bitcoin trên sàn Golix của Zimbabwe đã tăng gần 10%, mức giá cao nhất trong thị trường cryptocurrency toàn cầu. 

Zimbabwe nổi tiếng là nền kinh tế yếu kém với lạm phát đỉnh điểm vào tháng 11 năm 2008, khi tỉ lệ lạm phát lên đến 79,6 tỉ %. Theo dữ liệu từ Golix, giá Bitcoin tại đất nước Nam Phi này đã lên tới 13.499 USD, cao gần gấp đôi giá Bitcoin trên thị trường quốc tế.

Vào ngày 15 tháng 11 vừa qua, Bitcoin đã được giao dịch với mức giá 13.010 USD tại thủ đô Harare.

Khủng hoảng tại Zimbabwe và ảnh hưởng của chúng lên Bitcoin

Một tuần sau khi thương thảo với Tổng Thống Robert Mugabe, quân đội Zimbabwe đã chiếm đóng thủ đô Harare, lúc đó là ngày 14 tháng 11. Theo quân đội, động thái này nhằm ngăn chặn một cuộc nội chiến đầy bạo lực và gây nhiều thương vong trong nước.

Vì khủng hoảng chính trị dẫn đến thiếu hụt tiền tệ nên nhu cầu sử dụng Bitcoin trong nước đã tăng mạnh. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi thiếu hụt cả tiền của quốc gia Zimbabwe. Vào năm 2009, do lạm phát làm cho tiền nội địa mất giá trị nên chính quyền Zimbabwe đã cho phép sử dụng đô la Mĩ và tiền rand Nam Phi.

Theo sàn Golix, tổng giá trị Bitcoin được giao dịch trong 30 ngày qua tại Zimbabwe đã vượt mức 1 triệu USD. Hiện nay, giá Bitcoin được quyết định bởi nhu cầu và lượng cung của thị trường.

Với tình hình chính trị tiếp tục bất ổn như hiện tại, Bitcoin cũng như cryptocurrency đang là nơi tránh bão an toàn cho nhiều cá nhân và tổ chức. Chẳng hạn như nhiều người tại Venezuela đã nhanh chóng chuyển sang đào Bitcoin để tự cứu mình và gia đình trong cơn khủng hoảng tài chính và chính trị trong nước.

Video đề xuất: CoinDaily 17.11.2017

Xem thêm:

Amateur – Theo Cointelegraph