Đề xuất của Vitalik có thể biến Ethereum staking thành ngành công nghiệp trị giá 160 triệu USD

 Một đề xuất mới của Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum – cho thấy anh đang xem xét tăng phần thưởng cho validator. Validator chính là những người sẽ bảo đảm sự hoạt động của phiên bản tiếp theo của blockchain lớn thứ hai thế giới này.


Ethereum 2.0 và Proof-of-Stake

Ethereum 2.0 tính đến hiện nay là bản nâng cấp lớn nhất của blockchain Ethereum. Mục tiêu rộng hơn của nó là giải quyết các vấn đề đang diễn ra với thông lượng giao dịch và giúp giảm đáng kể chi phí trên mạng lưới.

Hiện tại, Ethereum sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Theo đó, miner (thợ đào) cạnh tranh để kết hợp các block giao dịch lại với nhau và thêm chúng vào chain. Tuy nhiên, Ethereum 2.0 sẽ dựa trên giao thức đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Theo đó, nhà xác nhận (validator) sẽ chứng thực các block và giao dịch được tạo ra trên mạng lưới.

Như vậy, tính bảo mật của mạng Ethereum 2.0 không còn phụ thuộc vào năng lượng tính toán mà là khối lượng tài sản stake.

tiendientu.org-vitalik-ethereum-2
Ethereum sẽ chuyển từ PoW sang PoS.

CTO Parity là Fredrik Harryson giải thích:

Trong một hệ thống PoS, cách duy nhất để tấn công mạng lưới là phải mua càng nhiều token. Về cơ bản, điều này hoàn toàn vô lý, vì không ai đi tấn công mạng lưới mà mình đang giữ rất nhiều tiền của cả.”

Theo đề xuất của nhà nghiên cứu Ethereum Foundation là Justin Drake trong những ngày gần đây, số lượng tài sản stake được đặt mục tiêu trên mạng là khoảng 32 triệu ETH (ước tính 5 tỷ USD).

Và dựa trên số lượng tài sản mục tiêu đó, khoảng 160 triệu Đô ETH có thể kiếm được hàng năm bởi các validator. Điều này sẽ giúp thay thế hệ sinh thái đào coin hiện tại của mạng lưới.

Lãi suất trả thưởng

Nhưng làm thế nào để bạn có thể không quan tâm đến số tiền lớn như vậy để tập trung vào giữ an toàn cho network?

Để khuyến khích loại hành vi này, các nhà phát triển Ethereum cần đặt ra một tỷ lệ hoàn trả – gần giống với lãi suất – để thưởng cho các validator đã khóa số ETH của họ và đóng góp cho việc bảo mật blockchain.

Jonny Rhea, một kỹ sư giao thức tại ConsenSys, giải thích:

Họ phải tìm một con số phù hợp. Bạn không muốn trả quá nhiều tiền để bảo đảm chain và bạn cũng không muốn trả tiền ít. Vì vậy, họ đã thực hiện nhiều phép tính để tìm ra cái gì sẽ có giá trị và chúng ta nên trả cái gì cho validator để đảm bảo chain.”

Ban đầu, một số đề xuất lãi suất khoảng 2,2% của tổng số tiền 30 triệu ETH được stake trên mạng lưới.

tiendientu.org-vitalik-ethereum-4
Lãi suất trả thưởng dùng để khuyến khích Validator khóa càng nhiều ETH.

Nếu số lượng ETH giảm xuống, tỷ lệ hoàn vốn này sẽ tăng để khuyến khích nhiều validator tham gia hơn. Nếu số lượng ETH tăng lên, tỷ lệ hoàn vốn này sẽ giảm để đảm bảo mạng không phải trả quá nhiều cho các validator.

Như Harrysson đã giải thích:

Có một thang điểm thưởng phụ thuộc vào số lượng ETH bị khóa trong stake. Trong một hệ thống mà bạn chỉ có số lượng stake rất nhỏ bị khóa, bạn muốn khuyến khích nhiều người tham gia hơn và khóa thêm ETH để tăng tính bảo mật của chain.”

Đề xuất của Vitalik

Tuy nhiên, các ước tính được trình bày bởi Collin Myers – một chiến lược gia về token của ConsenSys – hồi tháng 1 cho thấy tỷ lệ hoàn vốn này đơn giản là quá thấp.

Cần phải tính đến yêu cầu stake tối thiểu là 32 ETH, chi phí điện toán, rủi ro về code, thời gian hoạt động và chi phí bảo trì chung,… Do đó, Myers đã kết luận các thông số kỹ thuật Ethereum 2.0 hiện tại dẫn đến “rất khó có khả năng thu hút số ít validator”.

tiendientu.org-vitalik-ethereum-3
Đề xuất của Vitalik với mức trả thưởng tùy thuộc số lượng ETH stake trên mạng lưới.

Kết luận tương tự đã được nhắc lại bởi một số người khác nữa, gồm cả miner và chuyên gia tài chính trong cộng đồng Ethereum.

Đề xuất mới nhất, được gửi trong tuần này bởi Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum – đề nghị tăng tỷ lệ hoàn vốn lên 3,3% với tổng số tiền 30 triệu ETH được stake trên network.

Điều này nghĩa là các validator của Ethereum 2.0 cùng nhau sẽ nhận được khoản phần thưởng hàng năm tối đa gần 100.000 ETH, hay tương đương khoảng 160 triệu USD theo tỷ giá tại thời điểm tiendientu.org đưa tin.

Để so sánh, đào Ethereum hiện nay được ước tính là một ngành công nghiệp trị giá gần 700 triệu đô la hàng năm.

Cần phải tính toán thêm

Như vậy, so với đào Ethereum, định giá mục tiêu của việc xác thực trên Ethereum thấp hơn đáng kể. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát chung của ETH cũng vậy.

Justin Drake đáp lại đề xuất của Buterin rằng:

Lạm phát cơ sở sẽ khoảng 1% và lợi nhuận cơ bản khoảng 3,2%.”

Hiện tại, tỷ lệ lạm phát trên Ethereum là hơn 4%.

tiendientu.org-vitalik-ethereum-5
Các nhà phát triển vẫn chưa thống nhất tỷ lệ trả thưởng cho Validator.

Drake phân tích thêm:

Cùng với một nửa phí gas được giảm, thì lạm phát trên Ethereum 2.0 sẽ khoảng 0,5% và tỷ lệ trả thưởng cho validator khoảng 5%. Thật tuyệt vời!”

Trong đề xuất của Buterin, tỷ lệ hoàn trả cho validator có thể lên tới 18,1% nếu chỉ có 1 triệu ETH được staking. Và mức thấp nhất là 1,56% nếu có hơn 100 triệu ETH staking trong mạng lưới.

Harrysson nhận xét:

Điều này giống như kinh tế học hành vi hơn. Đây là một thước đo chủ quan về việc bạn muốn trả bao nhiêu để tấn công mạng.

Vì vậy, câu hỏi bạn luôn tự hỏi mình trong blockchain là cần chi phí bao nhiêu để tấn công chain này?”

Những ước tính mà Buterin đã đề xuất không có nghĩa là cuối cùng. Rhea cho biết công việc đang đi vào việc xác định cấu trúc phát hành phần thưởng, giống như cố gắng cân bằng giữa lợi nhuận của validator và bảo mật mạng.

Rhea kết luận:

Cho đến bây giờ, đề xuất của Buterin giúp ích rất nhiều. Mọi người sẽ tiếp tục tính toán. Tôi biết Collin Myers từ Consensys cuối tuần này sẽ chạy lại phân tích của anh ấy dựa trên những số liệu mới. Và anh ấy có thể sẽ có một số phản hồi thú vị.”