Diễn dàn tranh luận Fork biến động trước vụ kĩ sư Bitgo bị ám sát

Tranh luận là một phần không thể thiếu trong cộng đồng cryptocurrency nói chung. Các diễn đàn mở, điển hình là Bitcoin.com, đã đưa ra nhiều chủ đề bàn luận lành mạnh về tương lai của Bitcoin. Mặc dù vậy, một bộ phận tham gia lại tìm cách biến diễn dàn trở thành đấu trường bạo lực.

Tranh cãi căng thẳng

Nhiều diễn đàn trực tuyến bùng nổ sự phẫn nộ về vụ căn hộ của Jameson Lopp, kĩ sư Bitgo bị cảnh sát vây quanh giữa những tranh cãi về chủ đề Segwit2x.

Một poster ghi nhận sau sự vụ:

“Cơ bản là một số thành phần tiêu cực đã cố tình giết chính ông hay cả nhà ông bằng thủ đoạn đẩy ông vào tình huống phải đối diện với cảnh sát. Đây thực chất là một vụ ám sát có chủ đích. Dù cho ai là kẻ đằng sau vụ này thì hắn sẽ nhận sự lên án của cả thế giới.”

Nhìn chung, cộng đồng bao gồm cả hai phe ủng hộ lẫn phản đối sự kiện hard fork đều đứng về phía Jameson Lopp.

“Cả hai phe ủng hộ và phản đối hard fork đều nên lên án những tội ác như vậy.”

Khoảng 9 giờ sáng thứ hai, Durham, cảnh sát khu vực phía Bắc Carolina đã tiếp cận nhà Jameson Lopp để xử lý vụ bắt cóc con tin. Một giọng giả danh gọi đến cho biết có người trong nhà đã bị bắn 15 phát và hắn xác nhận đang giữ con tin. Kẻ chủ mưu cho hay bom đã được cài sẵn trước cửa. Hắn ta yêu cầu một khoản tiền chuộc và đe dọa nếu cảnh sát không giao nộp, hắn sẽ nổ súng ngay. Ở đầu dây bên kia, kẻ chủ mưu nói: “Nghe giọng của tôi chắc là các người nghĩ tâm lý tôi không được ổn định”.

Ngay lập tức, các dịch vụ y tế, liên lạc khẩn cấp và đội cảnh sát được trang bị áo giáp chống đạn đã nhanh chóng phục kích căn hộ của ông Lopp. Khi được cảnh sát giải vây, Jameson Lopp trình bày:

“Tôi không sợ đâu. Theo tôi, đây là bằng chứng cho thấy những người có chủ ý làm việc này hoàn toàn không có dũng khí đối diện trực tiếp với tôi. Họ không có can đảm để đến đây và nói thẳng họ muốn tranh luận gì với tôi.”

 

anh chup
Ảnh chụp dòng Tweet của Lopp

Quá khứ buồn

Chắc hẳn câu chuyện của ông Lopp sẽ là một ví dụ át lên các quan điểm chính trị. Sự thật có thể bị cố tình che đậy vì các Bitcoiner nổi loạn luôn chủ đích gây hấn để trục lợi. Một trường hợp tiêu biểu và có lẽ đáng buồn nhất là vụ Hal Finney, một biểu tượng của cộng đồng Bitcoin đã hứng chịu nhiều lời đồn đại về bút danh Satoshi Nakamoto.

Ông Finney, người mắc chứng bệnh Lou Gehrig và phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào vợ, chính là nạn nhân của một vụ tống tiền tương tự do nhiều tin đồn lệch lạc về ông được phát tán đến tay cảnh sát. Đã một năm kể từ vụ việc diễn ra nhưng nhiều người vẫn nghĩ nó đang còn tiếp diễn đến tận bây giờ, có thể là dưới nhiều mưu đồ khác nhau với mục đích nhắm đến các thành viên trong gia đình ông.

Qua những sự việc trên, có lẽ cả hai phe của cuộc tranh luận về hard fork sẽ không muốn thấy thêm bất cứ tin tức bạo lực như vậy nữa. Trong thời điểm đợt fork đang đến gần, ước tính kích hoạt tại block số 494.784, vào khoảng giữa tháng 11, dường như tình hình chung nhiều cuộc tranh luận đã và đang diễn ra vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ cũng như đảm bảo ý thức bình luận văn minh.

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo News.bitcoin